Nghiệm thu kết quả đề tài “Sưu tầm, nghiên cứu và số hóa các tư liệu về hoạt động của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc ở Bến Tre”

09/12/2023 - 05:16

BDK.VN - Ngày 8-12-2023, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức cuộc họp đánh giá nghiệm thu kết quả đề tài “Sưu tầm, nghiên cứu và số hóa các tư liệu về hoạt động của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc ở Bến Tre”. Phó giáo sư, TS. Lâm Văn Tân - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì.

PGS,TS. Lâm Văn Tân chủ trì cuộc họp.

PGS,TS. Lâm Văn Tân chủ trì cuộc họp.

Đề tài “Sưu tầm, nghiên cứu và số hóa các tư liệu về hoạt động của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc ở Bến Tre” do Học viện Chính trị khu vực II chủ trì thực hiện, TS. Nguyễn Tôn Phương Du làm chủ nhiệm. Đề tài được tiến hành từ tháng 11-2021 đến tháng 2-2023. Tuy nhiên, do khó khăn trong quá trình sưu tầm tư liệu và đánh giá kết quả nghiên cứu nên gia hạn đến tháng 12-2023.

Nhóm thực hiện đề tài đã tiến hành khảo sát trong tỉnh (các huyện Mỏ Cày Nam, Ba Tri, TP. Bến Tre; ngoài tỉnh (Hà Nội, Nghệ An, Bình Định, Bình Thuận, Bình Dương, Tiền Giang, Đồng Tháp…). Trong quá trình khảo sát, nhóm thực hiện đề tài đã thu thập được một số tư liệu và hiện vật có liên quan đến đề tài.

Năm 2020, UBND tỉnh Bến Tre khánh thành Khu lưu niệm cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc tại Khu di tích quốc gia chùa Tuyên Linh. Để không gian trưng bày trong Nhà trưng bày hấp dẫn, thu hút, góp phần thúc đẩy hoạt động “du lịch về nguồn”, nhóm thực hiện đề tài đề xuất 5 nhóm giải pháp: Bổ sung hiện vật và hình ảnh ở Nhà trưng bày; mở rộng chủ đề; ảnh hưởng của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc đối với Bến Tre và tấm lòng người dân Bến Tre với cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc và Chủ tịch Hồ Chí Minh; xây dựng bức tượng thể hiện sự đàm đạo giữa cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc với sư Lê Khánh Hòa; điều chỉnh bài thuyết minh cho hấp dẫn, lôi cuốn, thu hút người nghe; cập nhật ứng dụng các công nghệ hiện đại trong quá trình tương tác…

Kết quả cuộc họp, 100% thành viên Hội đồng Khoa học và Công nghệ cấp tỉnh nghiệm thu kết quả đề tài nghiên cứu khoa học và công nghệ đã đánh giá cao chất lượng thực hiện và độ tin cậy của thông tin trong đề tài.

Dịp này, Phó giáo sư, TS. Lâm Văn Tân chúc mừng Học viện Chính trị khu vực II đã hoàn thành xuất sắc đề tài, đóng góp rất lớn cho tỉnh trong việc tập hợp, lưu trữ chính xác những tư liệu liên quan đến hoạt động và ảnh hưởng của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc ở Bến Tre. Những tư liệu này sẽ được số hóa và bổ sung cho Thư viện Nguyễn Đình Chiểu.

Tin, ảnh: Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN