Người cán bộ kỹ thuật hình sự trẻ tuổi, năng động

18/05/2022 - 05:59

BDK - Tỉ mỉ, sâu sát và khách quan trong công việc là nhận xét của lãnh đạo đơn vị cũng như đồng đội dành cho Trung úy Trần Hoàng Duy - cán bộ Đội Kỹ thuật hình sự, Công an huyện Châu Thành. Bằng sự tâm huyết với công việc, tinh thần ham học hỏi, nhất là được sự giúp đỡ tận tình của các đồng nghiệp đã giúp Trung úy Duy hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong suốt thời gian qua.

Trung úy Trần Hoàng Duy nghiên cứu hiện trường một vụ trộm cắp tài sản.

Trung úy Trần Hoàng Duy nghiên cứu hiện trường một vụ trộm cắp tài sản.

Năm 2017, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Cảnh sát nhân dân với chuyên ngành kỹ thuật hình sự, Trần Hoàng Duy được phân công công tác tại Đội Kỹ thuật hình sự Công an huyện Châu Thành cho đến nay. Trung úy Duy chia sẻ: “Là một cán bộ mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm, để nhanh chóng tiếp cận với công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, bản thân tích cực nghiên cứu, học tập, từ việc đơn giản đến phức tạp. Khi có việc chưa hiểu, chưa rõ thì mạnh dạn gặp gỡ các đồng chí đi trước, có kinh nghiệm để học hỏi, kết hợp với kiến thức được học áp dụng vào thực tiễn công tác”.

Nhận thức được tính chất quan trọng của nhiệm vụ bản thân đảm nhận nên trong từng vụ việc, đồng chí Duy luôn cẩn thận, tỉ mỉ thu thập chứng cứ tại hiện trường dù là nhỏ nhất, từ đó có sự phân tích, đánh giá và đưa ra kết quả khám nghiệm chính xác.

Với phương pháp làm việc khoa học cùng lòng yêu ngành, yêu nghề nên từ năm 2017 đến nay, Trung úy Trần Hoàng Duy đã cùng đồng đội tổ chức khám nghiệm gần 90 vụ án, phần lớn là trộm cắp, cướp, cướp giật, cố ý gây thương tích.., từ đó đưa ra kết luận chính xác, giúp cơ quan điều tra có căn cứ xác định đúng người, đúng tội, phục vụ tốt các hoạt động điều tra, truy tố, xét xử.

Điển hình vào giữa năm 2019, tại nhà ông Trần Văn Đ, ở xã Sơn Hòa, huyện Châu Thành, xảy ra 1 vụ mất trộm, tài sản thiệt hại khoảng 200 triệu đồng. Được sự phân công của chỉ huy đội, Trung úy Duy cùng đồng đội đến nơi xảy ra sự việc, tiến hành khám nghiệm. Mặc dù hiện trường bị xáo trộn khá nhiều nhưng với tinh thần trách nhiệm trong công việc, Trung úy Duy đã thận trọng thu thập các dấu vết dù là nhỏ nhất. Kết quả anh phát hiện một số dấu vết tại hiện trường không phải của những người trong gia đình. Dấu vết quan trọng này được gửi đến cơ quan điều tra, giúp xác định được thủ phạm chính là Ngô Việt Duy, hàng xóm của ông Đ, số tiền bị lấy cắp cũng được thu hồi trả lại cho gia đình ông Đ.

Bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ, chuyên môn, Trung úy Trần Hoàng Duy còn là cán bộ đoàn năng nổ, nhiệt tình, luôn tiên phong trong các phong trào Đoàn. Với vai trò là Bí thư Chi đoàn Công an huyện, đồng chí luôn gương mẫu đi đầu trong các mặt công tác đoàn và phong trào thanh niên. Đặc biệt, thời điểm dịch Covid-19 bùng phát tại địa phương, với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, đồng chí Duy đã tổ chức cho đoàn viên làm hàng ngàn kính chắn giọt bắn, tặng khẩu trang y tế cho nhân dân; đồng thời, anh còn tình nguyện tham gia đảm bảo an ninh trật tự tại các chốt kiểm soát dịch bệnh và các khu cách ly tập trung trên địa bàn huyện.

Thiếu tá Nguyễn Huỳnh Thắng - Đội trưởng Đội Kỹ thuật hình sự, Công an huyện Châu Thành cho biết: Đồng chí Duy là một cán bộ trẻ có năng lực, phẩm chất đạo đức tốt, hăng hái trong công tác chuyên môn, nhiệt tình trong công tác Đoàn. Khi được lãnh đạo cấp trên phân công, đồng chí luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong công việc, đồng chí luôn lấy sự cẩn trọng, tỉ mỉ và khách quan đặt lên hàng đầu.

Bài, ảnh: Thảo Giang

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN