Người cán bộ tâm huyết với công tác điều tra tội phạm

02/11/2022 - 05:46

BDK - Suốt 15 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân là chừng ấy thời gian Thiếu tá Nguyễn Văn Son - Cán bộ Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Châu Thành không ngừng nỗ lực, phấn đấu để rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức của người chiến sĩ công an cách mạng, tích cực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thiếu tá Nguyễn Văn Son nghiên cứu hồ sơ vụ án.

Thiếu tá Nguyễn Văn Son nghiên cứu hồ sơ vụ án.

Năm 2007, sau khi tốt nghiệp tại Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân III, Nguyễn Văn Son nhận nhiệm vụ tại Đội Cảnh sát bảo vệ, hỗ trợ tư pháp - nhà tạm giữ, Công an huyện Châu Thành, sau đó là Đội Kỹ thuật hình sự. Đến năm 2015, anh tiếp tục được điều động đến làm việc tại Đội Cảnh sát hình sự và thế là anh bén duyên với công tác điều tra từ đó cho đến nay. Mặc dù trải qua nhiều lĩnh vực công tác khác nhau nhưng lúc nào và ở đâu, anh Son cũng mang hết tâm huyết và tinh thần trách nhiệm của mình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Với vai trò là điều tra viên, trong mỗi vụ án, Thiếu tá Son luôn cẩn trọng, tỉ mỉ, thu thập chứng cứ, đồng thời vận dụng linh hoạt nhiều biện pháp vừa tác động thuyết phục, vừa kiên quyết, khéo léo cùng những chứng cứ sắc bén, anh đã buộc các đối tượng dù có tinh ranh cũng phải thành khẩn khai báo, cúi đầu nhận tội trước cơ quan điều tra. Quá trình điều tra anh Son luôn đảm bảo tính khách quan, công tâm, xử lý đúng người, đúng tội. Dù công việc phải thường xuyên tiếp xúc với các loại tội phạm nguy hiểm, luôn tìm cách chống trả lực lượng công an, kể cả dùng nhiều thủ đoạn mua chuộc, thế nhưng Thiếu tá Son luôn giữ vững bản lĩnh, lập trường, không chùn bước trước tội phạm. Chỉ tính từ năm 2021 đến nay, Thiếu tá Nguyễn Văn Son trực tiếp và cùng đồng đội đã điều tra làm rõ trên 20 vụ án hình sự, khởi tố trên 50 bị can, chủ yếu là tội: đánh bạc, tổ chức đánh bạc, cướp giật, trộm cắp tài sản…

Mới đây, vào trưa ngày 19-8-2022, ngay sau khi nhận được tin báo của nhân dân về việc vừa bị một đối tượng chạy xe mô tô cướp giật điện thoại di động trên tuyến quốc lộ 57B, đoạn qua Khu công nghiệp Giao Long. Được sự phân công của chỉ huy, Thiếu tá Nguyễn Văn Son cùng đồng đội nhanh chóng đến hiện trường thu thập các chứng cứ, thông tin liên quan đến thủ phạm. Mặc dù bị hại cung cấp về đặc điểm nhận dạng đối tượng giật tài sản là không rõ ràng, tuy nhiên với quyết tâm bắt giữ cho bằng được thủ phạm, đồng chí Son cùng anh em trong Đội hình sự tiến hành xác minh, điều tra. Kết quả bằng các biện pháp nghiệp vụ đến chiều cùng ngày, tên cướp giật đã bị anh và đồng đội bắt giữ, thu hồi được tang vật, đó là Lê Duy Khang, ngụ xã Tân Phong, huyện Thạnh Phú; đồng thời tên này thừa nhận bản thân chính là thủ phạm trong vụ cướp giật điện thoại trước đó ít ngày tại Khu công nghiệp Giao Long.

Nghiêm khắc, cương quyết với tội phạm là vậy, nhưng trong cuộc sống đời thường, Thiếu tá Nguyễn Văn Son luôn vui vẻ, hòa đồng và gần gũi với mọi người; anh luôn giúp đỡ đồng đội, chia sẻ kinh nghiệm công tác để cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thiếu tá Nguyễn Thuận An - Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Châu Thành cho biết: “Đồng chí Nguyễn Văn Son là điều tra viên giỏi về nghiệp vụ, pháp luật, bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức tốt; tính tình điềm đạm, hòa nhã nên đồng đội rất quý mến. Trong công tác, đồng chí làm việc với tinh thần trách nhiệm rất cao, tham mưu có hiệu quả cho chỉ huy điều tra xử lý tội phạm, đảm bảo đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm”.

Với những nỗ lực không ngừng trong suốt quá trình công tác chiến đấu, chỉ tính từ năm 2018 đến nay, Thiếu tá Nguyễn Văn Son đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Anh được Giám đốc Công an tỉnh, UBND huyện Châu Thành tặng 7 giấy khen về thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng chống tội phạm.

Bài, ảnh: Quang Duy

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN