Người nghệ sĩ nặng tình với sân khấu cải lương

17/09/2021 - 06:05

BDK - Hơn 43 năm gắn bó với nghệ thuật cải lương (NTCL) tỉnh và là một đảng viên gương mẫu có 40 năm tuổi Đảng, nghệ sĩ (NS) Phương Linh - nguyên Trưởng đoàn NTCL Bến Tre có bề dày hoạt động nghệ thuật, được giới NS, người làm công tác văn hóa kính trọng, yêu mến. Ông hoạt động ở cả hai giai đoạn trong kháng chiến và thời kỳ đổi mới phát triển.

Lãnh đạo TP. Bến Tre trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cho nghệ sĩ Phương Linh. Ảnh: Ngọc Thạch

Lãnh đạo TP. Bến Tre trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cho nghệ sĩ Phương Linh. Ảnh: Ngọc Thạch

Dấu ấn khó quên

NS Phương Linh tên thật là Trần Văn Huy, sinh ngày 5-5-1955, nguyên quán xã Hòa Lợi, huyện Thạnh Phú. Hiện ông là hội viên Hội NS sân khấu Việt Nam. Ông bắt đầu hoạt động nghệ thuật từ năm 1972, trưởng thành từ hoạt động nghệ thuật trong thời kỳ kháng chiến tại Đoàn Văn công giải phóng huyện Thạnh Phú. Ông tham gia biểu diễn nhiều tiết mục văn nghệ phục vụ bộ đội và nhân dân ở vùng giải phóng trên địa bàn huyện Thạnh Phú.

Sau giải phóng, ông được phân công về tham gia hoạt động tại Đoàn Văn công giải phóng tỉnh. Thời gian này, ông được đoàn cử đi đào tạo chuyên môn tại Trường Nghệ thuật sân khấu 2 (nay là Trường Nghệ thuật sân khấu - điện ảnh TP. Hồ Chí Minh).

Tháng 9-1979, khi Đoàn Văn công giải phóng tỉnh được tách thành 2 đoàn (đoàn Ca múa và đoàn NTCL), ông được chuyển về công tác tại Đoàn NTCL Bến Tre và gắn bó với nơi đây cho đến khi nghỉ hưu (năm 2015). Ông đã được cử đi học lớp Quản lý chỉ đạo nghệ thuật khóa III tại Hà Nội các năm 1995, 1997 và 1999. Ông được trao tặng Huy chương Kháng chiến hạng Nhì vì đã có thành tích trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Với hơn 43 năm hoạt động nghệ thuật chính thức, nam NS đến từ miền biển nắng gió đã mang tất cả khả năng của mình cống hiến cho NTCL qua hàng trăm vai diễn. Trong đó, vai diễn ông tâm đắc nhất, được nhiều khán giả mến mộ nhất là vai nam chính trong vở “Cây dừa đỏ” của soạn giả Lê Huỳnh. Vở được biểu diễn trong “Liên hoan tiết mục sân khấu đề tài cách mạng” chào mừng Đại hội lần V của Đảng tại Thủ đô Hà Nội năm 1982. Vở diễn nhận được bằng khen của Bộ Văn hóa (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch). Cá nhân NS Phương Linh được Bộ Văn hóa và người xem đánh giá cao.

Ngoài ra, NS Phương Linh còn hóa thân trong rất nhiều vai diễn khác như: Lục Vân Tiên trong vở “Kiều Nguyệt Nga”, Nguyễn Trãi trong “Kỹ nữ thành Đông Quan”, Trần Quang Diệu trong “Thanh gươm đô đốc”, Thi Sách trong “Tiếng trống Mê Linh”… Ông đã nhận được 1 huy chương vàng, 2 huy chương bạc, nhiều bằng khen, giấy khen của tỉnh và các cơ quan quản lý nghệ thuật Trung ương; trong đó, có Huy chương Vì sự nghiệp văn hóa quần chúng (năm 1999).

Tâm huyết với nghệ thuật cải lương

Đạo diễn Trần Thanh Hưng - Phó trưởng Đoàn NTCL Bến Tre chia sẻ, anh là thế hệ đàn em và có hơn 20 năm làm việc chung với NS Phương Linh. Từ khi lúc mới vào nghề (năm 1996), anh đã được NS Phương Linh (khi ấy là lãnh đạo đoàn) dìu dắt. Hai anh em có rất nhiều kỷ niệm, không chỉ cùng làm việc mà từng đứng trên sân khấu, diễn chung trong nhiều vở tuồng. “Anh Phương Linh sống rất tình cảm, trách nhiệm, tận tình chỉ dẫn anh em trong từng phần việc. Anh luôn nắm bắt tâm tư, tình cảm và động viên anh em vượt qua khó khăn, tận tâm với nghề. Hiện tuy đã hưu trí nhưng anh vẫn luôn gắn bó với đoàn, thường xuyên đến thăm hỏi, chia sẻ với các anh em diễn viên, anh em đang công tác tại đoàn. Chúng tôi rất trân quý tình cảm và sự quan tâm của anh”, đạo diễn Trần Thanh Hưng chia sẻ.

Đối với NS Phương Linh, được gắn bó và cống hiến trong hoạt động NTCL là niềm hạnh phúc. Ông có nhiều kỷ niệm đẹp trong suốt thời gian làm nghệ thuật. Ông bày tỏ niềm xúc động, lòng tri ân sâu sắc các thế hệ lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo sở đã tạo điều kiện cho Đoàn NTCL Bến Tre luôn “sáng đèn”. Đó là niềm hạnh phúc của các thế hệ NS, diễn viên của Đoàn NTCL Bến Tre.

Theo NS Phương Linh, hiện nay, Đoàn NTCL Bến Tre có một đội ngũ NS, diễn viên trẻ, năng động, tươi mới, là thế hệ kế thừa đầy tiềm năng. Các NS cần rèn luyện bản lĩnh, nâng cao tinh thần đoàn kết, sức chiến đấu, tâm huyết với nghề để vượt qua mọi khó khăn, gắn bó với đoàn và làm tốt công tác phục vụ chính trị, bảo tồn NTCL tỉnh. Ông kỳ vọng tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm, tháo gỡ những khó khăn cho đoàn hiện nay để hoạt động tốt hơn và không ngừng phát triển.

Dịp trao Huy hiệu Đảng đợt 2-9-2021, NS Phương Linh vinh dự được lãnh đạo Thành ủy TP. Bến Tre trao tặng Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng. Ông đã dành toàn bộ phần thưởng (cộng thêm tiền cá nhân) trao cho Quỹ phòng chống dịch Covid-19 thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

Hội đồng cấp tỉnh vừa thống nhất đề nghị Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ ưu tú” cho nghệ sĩ Phương Linh. Các thành viên hội đồng đều đánh giá cao những cống hiến đáng ghi nhận của nghệ sĩ Phương Linh cũng như đề cao phong cách, đạo đức, lối sống trong suốt quá trình tham gia nghệ thuật. Bộ phận chuyên môn sẽ tiến hành các bước tiếp theo để hoàn chỉnh hồ sơ trình lên Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước xem xét.

Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN