Người tiêu dùng khởi kiện yêu cầu bồi thường

20/06/2021 - 19:16

Bà Đỗ Thị Dung có nhu cầu tư vấn: Tôi mua bộ bàn ghế bằng gỗ của doanh nghiệp (DN) A với giá 52 triệu đồng. Bên bán cam kết đảm bảo chất lượng hàng hóa và bảo hành trong thời gian 1 năm (đổi lại hàng nếu chất lượng không đạt). Sau khi sử dụng bộ bàn ghế này được hơn 7 tháng, tôi phát hiện chất lượng gỗ có nhiều chỗ bị dặm vá. Tôi yêu cầu bên bán đổi lại bộ bàn ghế khác (như cam kết lúc bán) nhưng bên bán chỉ hứa cho qua. Xin hỏi: Tôi khởi kiện yêu cầu bên bán bồi thường được không, thủ tục ra sao?

Thắc mắc của bà được luật sư Võ Tấn Thành (Đoàn Luật sư Bến Tre) tư vấn như sau:

- Theo nội dung yêu cầu tư vấn thì việc bà mua bộ bán ghế của DN A với giá 52 triệu đồng. Bên bán cam kết đảm bảo chất lượng hàng hóa và bảo hành trong thời hạn 1 năm; nếu chất lượng không đạt sẽ đổi lại. Đây là hình thức hợp đồng mua bán (giao dịch dân sự) có điều kiện.

Khi mua bộ bàn ghế trên về sử dụng được 7 tháng thì bà phát hiện gỗ có nhiều chỗ bị dặm vá do chất lượng gỗ không đạt, nên bà yêu cầu bên bán đổi lại bộ bàn ghế khác, nhưng bên bán chỉ hẹn mà không thực hiện.

Điều 120 của Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về giao dịch dân sự có điều kiện:

1. Trường hợp các bên có thỏa thuận về điều kiện phát sinh hoặc hủy bỏ giao dịch dân sự thì khi điều kiện đó xảy ra, giao dịch dân sự phát sinh hoặc hủy bỏ.

2. Trường hợp điều kiện làm phát sinh hoặc hủy bỏ giao dịch dân sự không thể xảy ra được do hành vi cố ý cản trở trực tiếp hoặc gián tiếp của một bên thì coi như điều kiện đó đã xảy ra; trường hợp có sự tác động trực tiếp hoặc gián tiếp của một bên có ý thức thúc đẩy cho điều kiện xảy ra thì coi như điều kiện đó không xảy ra.

Căn cứ quy định trên và hợp đồng mua bán giữa bà với DN A (có cam kết bảo hành 1 năm, nếu chất lượng hàng hóa không đạt thì được đổi lại).

DN A đã thừa nhận chất lượng gỗ không đạt, nhưng chỉ hứa mà không thực hiện là DN A đã vi phạm hợp đồng.

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bà có thể viết đơn khởi kiện gửi đến tòa án nhân dân cấp huyện (nơi DN A đăng ký hoạt động) yêu cầu tòa án giải quyết buộc DN A có nghĩa vụ thực hiện hợp đồng đã cam kết.

H.Trâm (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN