Nhiều điển hình trong phong trào thi đua Quyết thắng

19/01/2022 - 06:18

BDK - Công tác thi đua, khen thưởng và phong trào thi đua Quyết thắng (TĐQT) trong lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh thời gian qua được tổ chức với nhiều nội dung, hình thức phong phú, sinh động, có sức lan tỏa mạnh mẽ, đều khắp và liên tục. Phong trào thi đua đã thúc đẩy nhiều tập thể, cá nhân nỗ lực phấn đấu với tinh thần quyết thắng vươn lên. Trong đó, việc phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng các điển hình tiên tiến “người tốt, việc tốt” được tổ chức sôi nổi trong toàn lực lượng.

“Chợ quân - dân 0 đồng” tại xã An Bình Tây, huyện Ba Tri. Ảnh: Đặng Thạch

“Chợ quân - dân 0 đồng” tại xã An Bình Tây, huyện Ba Tri. Ảnh: Đặng Thạch

Thời gian qua, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh đã phát động công tác thi đua, khen thưởng và phong trào TĐQT trong LLVT tỉnh. Các phong trào đã thúc đẩy nhiều tập thể, cá nhân nỗ lực phấn đấu với tinh thần quyết thắng vươn lên; việc phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng các điển hình tiên tiến sôi nổi trong toàn lực lượng.

Trong năm 2021, LLVT tỉnh phát động nhiều phong trào TĐQT và thi đua đột kích như: Thi đua “Đồng khởi mới”; “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”; “LLVT chung sức xây dựng nông thôn mới”; “LLVT chung tay vì người nghèo không để ai bị bỏ lại phía sau”; “Xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh”; “Xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, thực hiện nếp sống chính quy, rèn luyện kỷ luật”; “Xây dựng môi trường văn hóa tốt đẹp, lành mạnh, phong phú”… đã có nhiều tập thể và cán bộ, chiến sĩ tích cực thi đua hoàn thành tốt, xuất sắc nhiệm vụ.

Đặc biệt là phong trào thi đua cao điểm thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch, LLVT tỉnh luôn là lực lượng tiên phong trên các mặt trận ở tuyến đầu. Trong đó, đã huy động hàng ngàn lượt ngày công tham gia công tác thường trực. Đội ngũ lực lượng dân quân tự vệ đã không quản ngày đêm chốt trực trên 57 điểm cách ly, 37 chốt cấp tỉnh, huyện, 500 chốt cấp xã... và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hàng ngàn lượt cán bộ, chiến sĩ đã bám cơ sở để thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Đã tổ chức thành công “Phiên chợ 0 đồng” tại huyện Ba Tri, Thạnh Phú với kinh phí hơn 350 triệu đồng. Trung đoàn Bộ binh khung thường trực 895 và 2 điểm cách ly trên địa bàn xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm tiếp nhận gần 4.000 công dân trong và ngoài nước về cách ly tập trung an toàn tuyệt đối. Đảm bảo phương tiện trên 120 chuyến và lực lượng hỗ trợ các sở, ban ngành tỉnh vận chuyển hơn 330 tấn hàng hóa chi viện cho TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông. Cùng lúc đã giúp dân giải cứu trên 8,3 tấn nông sản trị giá hơn 74 triệu đồng.

Qua các phong trào, LLVT tỉnh có nhiều gương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, tiêu biểu cho phẩm chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” như Phòng Tham mưu, Phòng Chính trị, Phòng Hậu cần, Ban CHQS huyện Giồng Trôm, Ban CHQS huyện Ba Tri, Ban CHQS huyện Bình Đại… Nhiều cá nhân nổi bật như Thiếu tá chuyên nghiệp Lê Công Thức - Trung đội trưởng Trung đội vận tải (Phòng Hậu cần) với sáng kiến cải tiến kỹ thuật thích ứng nhanh, đã nghiên cứu thành công “Tấm vách ngăn” trên xe, mục đích nhằm phòng ngừa rủi ro lây nhiễm SARS-CoV-2 giữa lái xe và công dân đưa về khu cách ly tập trung. Sáng kiến đã được cấp trên công nhận và được nhân rộng trên kênh truyền hình HTV7. Trung tá Bác sĩ Huỳnh Văn Công - Trưởng ban Quân y (Phòng Hậu cần) đã có nhiều sáng kiến, giải pháp cụ thể trong tham mưu, đề xuất với lãnh đạo về công tác phòng chống dịch Covid-19 trong LLVT và công dân ở các khu cách ly tập trung và đã được Bộ Quốc phòng tặng bằng khen. Đại úy chuyên nghiệp Trần Gia Lin là nhân viên quân khí (Phòng Kỹ thuật), với tinh thần trách nhiệm cao và từ các sản phẩm rau, củ, quả tham gia sản xuất tại đơn vị, đã ủng hộ 0,5 tấn cho “Phiên chợ 0 đồng” và bà con trên địa bàn đơn vị đóng quân. Đồng chí còn vận động đoàn viên, thanh niên ủng hộ người thân của quân nhân bị nhiễm Sars-CoV-2 với số tiền hơn 5,7 triệu đồng. Còn nhiều gương điển hình như Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Nhơn Thạnh, TP. Bến Tre Nguyễn Thị Ngọc Diệu, đồng chí đã khắc phục hoàn cảnh rất khó khăn của gia đình và tích cực tham gia trên tuyến đầu phòng chống dịch, có nhiều thành tích và được Bộ Quốc phòng tặng bằng khen.

Theo Thượng tá Võ Thanh Phong - Phó chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh, trong năm mới Nhâm Dần 2022, với nỗ lực phấn đấu cao của toàn lực lượng, các phong trào thi đua của LLVT tỉnh sẽ tiếp tục đạt nhiều thắng lợi mới. Đặc biệt, phong trào TĐQT của LLVT tỉnh sẽ tiếp tục góp phần quan trọng vào việc xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện; trước hết là vững mạnh về chính trị, đảm bảo cho LLVT tỉnh luôn là lực lượng chính trị trung thành, lực lượng chiến đấu tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân trong thời kỳ mới.

Năm 2021 là năm thứ 3 liên tiếp (2019 - 2021), Lực lượng vũ trang tỉnh được Hội đồng thi đua, khen thưởng Bộ Tư lệnh Quân khu 9 bình xét là đơn vị dẫn đầu Cụm thi đua Bộ Chỉ huy Quân sự 12 tỉnh, thành phố, được Bộ Quốc phòng tặng cờ thi đua với thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong phong trào thi đua Quyết thắng của lực lượng vũ trang Quân khu. Đây là vinh dự lớn, cổ vũ tinh thần và động viên cho toàn thể cán bộ, chiến sĩ tiếp tục phấn đấu thực hiện tốt chức năng của đội quân chiến đấu, đội quân công tác và đội quân sản xuất.

Đức Chính

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN