
Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng, Phó bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Hồ Thị Hoàng Yến dự lễ khánh thành bộ đàn đá tại Công viên Bến Tre. Ảnh: Ánh Nguyệt
Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa tỉnh Nguyễn Quang Trị: Anh Hai Nghĩa là người sống tình cảm, quan tâm đến nhiều người
Biết đến ông Hai Nghĩa từ năm 1978, khi ông là Tỉnh ủy viên, Phó ban Thường trực Ban Tuyên huấn Tỉnh ủy, còn ông Nguyễn Quang Trị là Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Ba Tri sau đó về tỉnh công tác. Ông thường xuyên gặp gỡ ông Hai Nghĩa trong công việc và ngoài cuộc sống thời gian ông Hai Nghĩa còn công tác ở tỉnh.
Theo ông Nguyễn Quang Trị, ông Hai Nghĩa là một người tính tình vui vẻ, cởi mở, hoạt bát, thân thiện. Mỗi khi tiếp xúc ông Hai Nghĩa, người đối diện sẽ cảm thấy thương liền. Vì trong con người ông Hai có “chất” chân thật. Mặt khác, ông Hai Nghĩa lại có thời gian làm thầy giáo nên cũng rèn thêm cho ông một tính cách chuẩn mực. Khi ông Hai Nghĩa nói chuyện, cảm nhận được ông dùng cả lòng chân thật để nói, chứ không dùng nghệ thuật như nhà ngoại giao hay rào trước đoán sau gì cả.
Giai đoạn làm Chủ tịch UBND tỉnh, ông rất năng nổ, chẳng kể nắng mưa, đều đi đến các địa phương để nắm tình hình, đặc biệt là nơi nào còn nhiều khó khăn là ông dành sự quan tâm nhiều đến nơi đó, để cùng địa phương tìm cách tháo gỡ. Cách xử lý của ông là phải đi tới nơi, tới chốn để nắm kỹ tình hình, nguyên nhân rồi mới đưa ra các quyết định giải quyết vấn đề.
"Anh Hai Nghĩa còn là một người sống tình cảm, quan tâm người khác. Ngay khi là Phó thủ tướng, mỗi lần có dịp về địa phương, anh Hai Nghĩa lại lặn lội xuống cơ sở để thăm đồng chí, đồng bào, những gia đình cách mạng đã từng nuôi giấu cán bộ, những gia đình liệt sĩ… Khi về hưu, anh cũng sống tình cảm như thế, quan tâm hỏi han đến mọi người, cổ vũ, động viên cho hoạt động Hội Di sản Văn hóa Bến Tre. Dù đã làm việc, cống hiến hết mình nhưng anh Hai Nghĩa là một người luôn luôn khiêm tốn, rất e dè và ít khi chịu nói về thành tích của mình. Có thể nói, anh Hai Nghĩa là một người rất toàn diện, là một tấm gương sáng về đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân noi theo" - ông Nguyễn Quang Trị chia sẻ.
Nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Chí Nhân: Anh Hai Nghĩa là người có công mang ánh sáng đường điện về với quê hương xứ Dừa
Cũng là người có giai đoạn làm việc chung với ông Hai Nghĩa, nhà báo Lê Chí Nhân đã bày tỏ niềm tiếc thương khi hay tin ông Hai qua đời. Ông Chí Nhân bùi ngùi nhớ lại, giai đoạn ông Hai Nghĩa giữ vai trò Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, ông Chí Nhân giữ vị trí Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh. Dù thời gian công tác chung không lâu nhưng với ông Chí Nhân, đó cũng là thời gian khó quên và có nhiều kỷ niệm đẹp với ông Hai Nghĩa. Trong đó, có việc ông Hai Nghĩa quyết tâm kéo đường điện vượt sông Tiền về Bến Tre, mà theo ông Lê Chí Nhân, đó là một quyết tâm hết sức lớn lao của ông Hai Nghĩa.

Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng cụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ hưu trí nhân dịp nhận Danh hiệu "Công dân Đồng Khởi". Ảnh: Ánh Nguyệt
Ông Lê Chí Nhân kể: Sau khi ông Hai Nghĩa kết nối, ông được phân công tiếp đón đoàn chuyên gia kỹ thuật của Liên Xô đem thiết bị, vật tư đến, ấn định vị trí làm trụ đưa đường điện vượt sông. Có thể nói, sự quyết tâm của ông Hai Nghĩa đã tác động mạnh mẽ đến việc thực hiện thành công công trình, mang điện về Bến Tre, mở ra một thời kỳ mới cho ba dãy cù lao trên đất Bến Tre.
“Anh Hai Nghĩa là một người hết sức bình dân. Tôi nhớ rất rõ kỷ niệm ngày khánh thành đường điện về Bến Tre, anh Hai Nghĩa đã hô to “Bà con ơi, Bến Tre mình có điện rồi”. Câu nói chỉ vỏn vẹn như thế nhưng rất sâu lắng và chất chứa cả một tấm lòng của một cán bộ hết lòng vì cuộc sống nhân dân, vì sự phát triển của quê hương mình. Câu nói ấy tuy ngắn gọn, đơn giản nhưng cũng đã chạm đến tình cảm của biết bao người, trong đó có tôi..." - ông Lê Chí Nhân bộc bạch.
Theo ông Lê Chí Nhân, ai đã từng làm việc chung với ông Hai Nghĩa, từng tiếp xúc với ông sẽ nhận thấy rõ một điều, ông Hai Nghĩa là một người rất có trách nhiệm, hết mình vì nhân dân, ông không hề tính toán riêng tư gì cho mình cả. Cho đến khi ông về nghỉ hưu, ông vẫn giữ được nếp sống giản dị, gần gũi, quan tâm đến mọi người. Ông Hai Nghĩa là một cán bộ mẫu mực, là tấm gương sáng cho các thế hệ về sau.
Nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Công Ngữ: Anh Hai Nghĩa còn là một người rất yêu lao động, yêu thiên nhiên
Ông Trần Công Ngữ là người đã được gặp gỡ ông Hai Nghĩa từ trong thời kỳ kháng chiến. Theo ông Trần Công Ngữ, khi ấy Ban Tuyên giáo có 3 Tiểu ban: Giáo dục, Văn nghệ và Tuyên truyền, ông Ngữ hoạt động ở Đoàn Văn công Giải phóng thuộc Tiểu ban Văn nghệ; ông Hai Nghĩa công tác ở Tiểu ban Giáo dục, sau đó chuyển sang Tiểu ban Tuyên truyền - Báo chí. Thời gian chuẩn bị cho ngày giải phóng 30-4 thì ông Hai Nghĩa được điều đi học ngoài Bắc cùng với một số cán bộ khác. Sau đó trở về tỉnh công tác qua nhiều nhiệm vụ, trong đó đảm nhiệm Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre rồi về công tác Trung ương.

Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam tại lễ trao tặng Danh hiệu "Công dân Đồng Khởi". Ảnh: Ánh Nguyệt
Ông Trần Công Ngữ chia sẻ: Với tôi, khi còn trong kháng chiến, tôi đã được gặp gỡ anh Hai Nghĩa, dù không được gặp thường xuyên do hoạt động khác Tiểu ban, nhưng những lần gặp gỡ ấy, tôi vẫn nhớ. Vì anh xuất thân từ nhà giáo, trong chiến tranh anh đã đi dạy ở nhiều nơi, từ bộ đội, cán bộ đến nhân viên… Hễ giải phóng đến đâu thì trường mở đến đó và gần như anh Hai Nghĩa đã đi đến rất nhiều nơi trong tỉnh để dạy học, công tác. Tôi nhận thấy, một trong những tính cách nổi bật của anh Hai Nghĩa là rất gần gũi với cán bộ, với nhân dân, hễ anh ở chỗ nào thì gắn bó sâu nặng với nơi đó, cán bộ, nhân dân rất thương mến anh.
“Đặc biệt, tính anh Hai Nghĩa là một người thẳng thắn nhưng chân tình. Ví dụ, khi cái gì sai thì anh thẳng thắng chỉ ngay chỗ đó để sửa bằng cả chân tình của anh. Anh Hai Nghĩa còn có một tư tưởng quyết đoán rất mạnh mẽ, bản lĩnh, trách nhiệm trong mọi việc. Bên cạnh, anh Hai Nghĩa còn là một người rất yêu lao động, yêu thiên nhiên, anh ở đâu thì ở đó sẽ có rau xanh, cây kiểng do tự tay anh trồng trọt, chăm sóc” - ông Trần Công Ngữ kể.
Ông Trần Công Ngữ cho biết thêm: Dù ở cương vị nào, anh Hai Nghĩa cũng đều sống rất giản dị, không cầu kỳ, không phô trương kể cả khi anh đã làm Phó thủ tướng. Sự mộc mạc ấy là tính cách của anh từ bao giờ vẫn vậy...
Bài, ảnh: Ánh Nguyệt