Những điển hình đồng thuận bàn giao đất cho công trình cầu Rạch Miễu 2

10/04/2022 - 18:48

BDK - Dự án cầu Rạch Miễu 2, địa bàn huyện Châu Thành có 4 xã có đất phải thu hồi với 264 thửa, gồm Phú Túc 27 thửa, An Khánh 75 thửa, Tường Đa 26 thửa và Tam Phước 136 thửa. Hiện nay, các ngành chức năng huyện Châu Thành và 2 xã Phú Túc, An Khánh đang tiến hành công tác thu hồi đất. Nhiều hộ dân ở 2 xã này đã nhận tiền đền bù, giải phóng mặt bằng để bàn giao cho công trình.

Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ấp Phú Thạnh, xã Phú Túc Nguyễn Thị Kiều Trang (bên phải) vận động hộ dân trong vùng dự án.

Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ấp Phú Thạnh, xã Phú Túc Nguyễn Thị Kiều Trang (bên phải) vận động hộ dân trong vùng dự án.

Phú Túc: 12 hộ nhận tiền bồi thường

Chủ tịch UBND xã Phú Túc Phan Thanh Long cho hay, thực hiện theo chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy, Đảng ủy xã Phú Túc đã ban hành quyết định thành lập 3 tổ công tác của xã gồm: Tổ công tác tuyên truyền, vận động; Tổ công tác giải phóng mặt bằng; Tổ công tác giải quyết khiếu nại. Các tổ công tác này tùy theo nhiệm vụ được phân công, phối hợp chặt chẽ nhau để hoàn thành tốt nhiệm vụ và từng lúc báo cáo về đảng ủy xã.

Xã Phú Túc có 22 hộ dân với 27 thửa đất (diện tích 13,4 ngàn m2) thuộc diện phải thu hồi. Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã Phú Túc Lê Hoàng Sơn - Tổ trưởng Tổ tuyên truyền, vận động chia sẻ: Ngoài việc tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh và các cuộc họp, thành viên của tổ gồm 14 người, đã chia thành các nhóm đến tận nhà dân để vận động. Đến nay, người dân đã cơ bản đồng thuận bàn giao đất. Xã có 12 hộ đã nhận tiền bồi thường. Các hộ còn lại đang làm thủ tục nhận tiền”.

Nhà ở mặt tiền quốc lộ 57B, chị Thùy Trang (Tổ 3, ấp Phú Thạnh) có 200m2 đất phải giải tỏa tâm sự: “Nhà nước làm cầu đường để lưu thông thuận tiện, phát triển kinh tế tỉnh nói chung và người dân mình là hưởng lợi trực tiếp. Vợ chồng tôi thấy vậy nên đồng thuận hưởng ứng”. Chị Trang có 1.000m2 đất, công trình đi qua đất của chị còn lại 800m2.

Cùng Tổ 3, ấp Phú Thạnh, chị Hồng Oanh có 4.000m2 đất, cũng đã nhiệt tình giải phóng mặt bằng 2.800m2 cho công trình. Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ấp Phú Thạnh Nguyễn Thị Kiều Trang cho hay, chị Hồng Oanh đã nhận tiền bồi thường và mua đất ở xã Phú Đức. Chị cũng đã giải phóng mặt bằng để giao đất. Tại ấp Phú Thạnh có nhiều người dân nhiệt tình như chị Nhi, anh Dũng, anh Kiêu, anh Minh, anh Tiếp… sẵn sàng giao đất cho công trình.

An Khánh: Nhiều hộ đã giải phóng mặt bằng

Xã An Khánh có 83 hộ dân có đất nằm trong dự án với 75 thửa, diện tích 46.340m2. Công tác tuyên truyền, vận động được các ngành, đoàn thể xã phối hợp thực hiện hàng ngày. Theo Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã An Khánh Trần Thị Kim Thoa - Tổ trưởng Tổ tuyên truyền, vận động: Xã có 25 hộ dân đã nhận tiền bồi thường, các hộ khác đang làm thủ tục. Nhiều hộ đã dọn dẹp, giải phóng mặt bằng để bàn giao. Điển hình như hộ của ông Huỳnh Thanh Tâm ở ấp An Phú Thạnh.

Hộ ông Tâm có 4 nhân khẩu với diện tích 4.740m2 mặt tiền quốc lộ 57B, trong đó có 2.770m2 đất thuộc Dự án cầu Rạch Miễu 2. “Nhà nước thu hồi đất để làm cầu đường cho dân đi, mình chấp hành theo chủ trương. Theo tôi thì ở nơi nào có xây dựng cầu, đường đi, trường học, trạm xá thì kinh tế địa phương đó phát triển”, ông Tâm bày tỏ.

Hộ ông Võ Văn Ơi (ấp Phước Thạnh) có 1.780m2 đất nằm trong dự án. Khi được các ngành chức năng huyện và xã thông báo chủ trương thu hồi đất, ông  đã vui vẻ hưởng ứng. Ông Ơi cho biết: “Cán bộ xã tới vận động hưởng ứng xây cầu đường, tôi và nhiều người khác đã chấp hành. Mong sao cho công trình sớm hoàn thành để người dân đi lại thuận tiện, dễ dàng vận chuyển lương thực, cây trái”. Sau thu hồi đất, ông Ơi còn lại 2.150m2 đất vườn.

Những người dân như chị Trang, chị Oanh (xã Phú Túc) hay ông Tâm, ông Ơi (xã An Khánh) là những điển hình, đã tích cực hưởng ứng Dự án cầu Rạch Miễu 2. Hiện tại, không chỉ ở địa bàn 2 xã này, người dân ở các địa phương khác trong tỉnh (nơi có công trình đi qua) cũng đồng thuận cao và tích cực phối hợp với các ngành chức năng tỉnh, huyện cùng chính quyền địa phương trong công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao đất cho công trình.

Bài, ảnh: Huỳnh Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN