Phát điện bằng khí biogaz

23/09/2008 - 09:38

Trong những năm qua, nhiều hộ nuôi heo ở huyện Mỏ Cày đã áp dụng khoa học kỹ thuật, xây dựng hầm biogaz nhằm mục đích hạn chế ô nhiễm môi trường, qua đó lấy gaz để làm chất đốt phục vụ sinh hoạt hằng ngày. Không dừng lại ở đó, hộ anh Nguyễn Văn Thanh ở ấp Tân Điền (Thành Thới B) còn lấy gaz để phát điện 220V.

Được sự hỗ trợ của Sở Tài nguyên và Môi trường, tháng 12 – 2007, anh Nguyễn Văn Thanh đến tỉnh Tiền Giang mua thiết bị phát điện bằng khí biogaz, gồm 1 máy nổ D15 của Trung Quốc và 1 Dinamo phát điện. Anh Thanh cho biết: Sau khi phân heo được đẩy vào hầm biogaz, trong môi trường yếm khí, phân heo tạo thành gaz dẫn vào 2 túi chứa bằng nylon, mỗi túi dài 10m, đường kính 1,5m. Máy nổ diesel được cải tiến lại, từ chỗ hoạt động bằng dầu diesel được thay bằng gaz (heo), béc phun dầu thay bằng bugi, bô gió thay bằng bộ hòa khí (là nơi gaz (heo) đi vào buồng đốt). Khi máy dầu khởi động, bình điện acquy 12V kích hoạt cho IC, tạo nguồn điện để bugi bắn tia lửa điện làm cho gaz cháy trong buồng đốt đẩy bít-tông hoạt động liên tục. Khi máy nổ hoạt động được nối với dinamo phát điện, mở van lớn gaz sẽ vào nhiều, máy hoạt động mạnh hơn, dòng điện được phát ra 220V. Máy nổ được gắn thêm hệ thống bơm nước làm mát máy khi đang hoạt động.

Cũng theo anh Thanh, trước đây mỗi tháng gia đình anh phải chi 900 ngàn đồng tiền điện, gần 500 ngàn đồng tiền gaz. Từ khi có máy phát điện bằng gaz (heo) tạo nguồn điện sinh hoạt cho gia đình, sử dụng: 3 mô-tơ, 1 tủ lạnh, 1 nồi cơm điện, truyền hình, đầu đĩa, 20 bóng đèn, chỉ tốn 150 ngàn đồng tiền điện/tháng. Được biết, gần 1 năm qua ngoài việc sử dụng gaz để phát điện, anh Thanh còn dùng gaz để làm chất đốt.

Với mô hình kinh tế trang trại 300 con heo, hộ anh Thanh đã đi đầu trong việc phát điện bằng gaz (heo) tại huyện Mỏ Cày. Xã Thành Thới B đang có nhiều hộ học tập cách làm của anh Thanh.

Hoàng Vũ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích