Phát huy hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

30/05/2022 - 05:55

BDK - Toàn tỉnh hiện có 157 xã, phường, thị trấn với 968 ấp, khu phố. Thời gian qua, lực lượng công an các cấp đã tham mưu tốt cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương triển khai thực hiện nhiều giải pháp hiệu quả đảm bảo tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn. Trong đó, công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ) đóng vai trò quan trọng và luôn được ngành chức năng quan tâm. Phong trào mạnh đã góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới (NTM).

Người dân tham gia đóng góp ý kiến tại diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” xã Phú Thuận, huyện Bình Đại.

Người dân tham gia đóng góp ý kiến tại diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” xã Phú Thuận, huyện Bình Đại.

Công an tỉnh phối hợp với MTTQ và các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền đấu tranh phòng chống tội phạm (PCTP); vận động cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Phối hợp xây dựng nhiều mô hình dân vận khéo (DVK) về PCTP, giữ gìn ANTT hiệu quả (toàn tỉnh hiện có 99 loại mô hình PCTP được triển khai thực hiện rộng trên địa bàn của 178 ấp, xã, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường).

Các ngành, đoàn thể đã phối hợp nhân rộng các mô hình hiệu quả như: Tiếng loa an ninh, Đội dân phòng cơ động, Tổ công nhân tự quản, Xóm đạo bình yên, Camera an ninh... Đặc biệt, các mô hình DVK về PCTP mới được xây dựng như “Móc khóa an ninh” tại huyện Châu Thành và “Tuyên truyền qua mạng Zalo” tại huyện Bình Đại... đã phát huy hiệu quả cao và nhanh chóng được nhân rộng tại các địa phương khác trong tỉnh.

Mô hình “Móc khóa an ninh” được Công an huyện Châu Thành thực hiện từ tháng 4-2021. Công an phối hợp với các ngành, đoàn thể vận động các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tặng móc khóa có in số điện thoại của công an huyện và công an xã để cấp phát cho các hộ dân trên địa bàn. Qua đó, tạo cho người dân thói quen tiếp xúc với cơ quan công an qua số điện thoại; giúp hộ gia đình ý thức hơn trong công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác trên địa bàn.

Mô hình tuyên truyền qua mạng Zalo được Công an huyện Bình Đại triển khai thực hiện tại 6 xã thuộc Tiểu vùng 1 từ cuối năm 2020. Mô hình đã gắn kết chặt chẽ giữa lực lượng công an với nhân dân, tạo điều kiện để nhân dân phản ánh thông tin về tình hình ANTT cho công an nắm; đồng thời, chia sẻ thông tin chính thống của cơ quan chức năng đến với người dân kịp thời và hiệu quả. Đến nay, mô hình đã lan tỏa rộng ở các xã trên địa bàn huyện với hơn 500 nhóm, trên 10 ngàn thành viên. “Mô hình tuyên truyền qua Zalo đã phát huy hiệu quả cao, nhất là trong thời điểm phòng chống dịch Covid-19. Mô hình đang được nhân rộng trong toàn huyện”, Thượng tá Bùi Văn Thanh Tâm - Phó trưởng Công an huyện Bình Đại cho biết.

Lực lượng công an các cấp luôn quan tâm công tác xây dựng phong trào TDBVANTQ trong các cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường và nâng cao chất lượng các tổ chức nòng cốt ở cơ sở. Hàng năm, tổ chức tốt Ngày hội TDBVANTQ, thực hiện tốt diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” và kịp thời khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích. Qua đó đã góp phần phát huy hiệu quả phong trào TDBVANTQ. 

Thường trực Ban Chỉ đạo PCTP, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào TDBVANTQ tỉnh đánh giá: Sự phối hợp chặt chẽ và đồng bộ của lực lượng công an các cấp với các ngành, đoàn thể địa phương đã đưa phong trào TDBVANTQ ngày càng lên cao. Trong đó, các mô hình DVK về PCTP do công an các cấp và các ngành, đoàn thể thực hiện đã phát huy hiệu quả cao, góp phần quan trọng giữ vững tiêu chí số 19 (mục 19.2) trong Bộ tiêu chí xây dựng NTM. Đến nay, toàn tỉnh có 63 xã đạt NTM và 13 xã đã đạt NTM nâng cao; 929/968 ấp, khu phố và 137/157 xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT”.

 Bài, ảnh: Huỳnh Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN