Phối hợp tuyên truyền, xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn khi tham gia giao thông

21/01/2023 - 17:08

BDK.VN - Để nâng cao hiệu quả công tác phối hợp tuyên truyền, xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn khi tham gia giao thông, góp phần kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, ngày 19-1-2023, UBND tỉnh có công văn số 354 yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Nâng cấp, sữa chữa mặt đường đảm bảo ATGT ở Ba Tri.

Nâng cấp, sửa chữa mặt đường đảm bảo ATGT ở Ba Tri.

Trọng tâm là Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Chỉ thị số 02/CT-UBND ngày 5-3-2019 của UBND tỉnh về việc nâng cao hiệu quả sử dụng thời giờ làm việc, không uống rượu, bia trong giờ làm việc đối với cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh..., gắn với thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn giao thông. Phát huy vai trò gương mẫu của cán cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong thực hiện các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, thực hiện thật nghiêm khẩu hiệu “Đã uống rượu, bia - Không lái xe”; gắn với làm tốt công tác vận động, tuyên truyền người thân và người dân nơi cư trú chấp hành nghiêm các quy định pháp luật khi tham gia giao thông. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, phối hợp thực hiện nghiêm túc, hiệu quả công tác xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông; nghiêm cấm lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức can thiệp, tác động vào quá trình kiểm tra, xử lý của lực lượng chức năng.

Công an tỉnh, chủ động nắm chắc tình hình, thời gian, tuyến đường, địa bàn, khu vực, đối tượng thường xuyên xảy ra vi phạm, tai nạn giao thông có liên quan đến rượu, bia; huy động tối đa lực lượng, khai thác sử dụng có hiệu quả các thiết bị, kỹ thuật nghiệp vụ, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý triệt để hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người tham gia giao thông, với phương châm “Không có vùng cấm, không có giới hạn”, nhất là trong các dịp lễ, Tết. Phối hợp Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân các cấp thực hiện tốt công tác điều tra, giải quyết các vụ tai nạn giao thông có liên quan rượu, bia, đảm bảo nghiêm túc, chặt chẽ, khách quan, đúng quy định pháp luật; xử lý đúng người, đúng mức độ, hành vi vi phạm, để giáo dục, phòng ngừa chung.

Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Đồng Khởi, Đài Phát thanh và Truyền hình Bến Tre, đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông; tăng cường xây dựng các tin, bài, phóng sự, chuyên trang, chuyên mục... tập trung tuyên truyền, cảnh báo, truyền tải về hậu quả, tác hại của việc sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông, hệ lụy của tai nạn giao thông, nhất là do nguyên nhân sử dụng rượu, bia gây ra và các chế tài xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, góp phần nâng cao ý thức tự giác chấp hành của người tham gia giao thông.

UBND các huyện, thành phố, căn cứ quy định pháp luật về công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phối hợp với các sở, ban, ngành tỉnh triển khai đầy đủ, toàn diện các nội dung có liên quan đến công tác tuyên truyền, xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn khi tham gia giao thông theo chức năng, thẩm quyền. Đồng thời, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các phòng, ban, ngành cấp huyện và UBND cấp xã phối hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền, xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn khi tham gia giao thông.

Tiến hành rà soát các cơ sở kinh doanh ăn uống và các loại hình dịch vụ có liên quan đến sử dụng rượu, bia... Tổ chức cho chủ cơ sở ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống tác hại của rượu, bia. Nghiên cứu, vận dụng cách làm hay, mô hình hiệu quả trong vận động chủ cơ sở bố trí, sắp xếp phương tiện để đưa, rước khách, sử dụng các phương tiện công cộng hoặc liên hệ người giúp đỡ sau khi đã sử dụng rượu, bia để đảm bảo “cung đường về nhà an toàn”.

Tin, ảnh: Thu Huyền

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN