Phụ nữ Bến Tre quyết tâm thi đua “Phụ nữ Đồng khởi mới”

18/10/2021 - 06:30

BDK - Ngày 19-10-2021, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh sẽ tổ chức họp mặt kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20-10-1930 - 20-10-2021) và trao giải thưởng “Phụ nữ Đồng khởi mới” lần thứ II, cho 17 tập thể, cá nhân; tổ chức thăm và tặng quà cán bộ hội qua các thời kỳ có hoàn cảnh neo đơn, khó khăn.

Các thế hệ phụ nữ gặp nhau trong ngày đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang “Đội quân tóc dài” Bến Tre. Ảnh tư liệu

Các thế hệ phụ nữ gặp nhau trong ngày đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang “Đội quân tóc dài” Bến Tre. Ảnh tư liệu

Truyền thống hào hùng

Kế thừa truyền thống anh hùng của các thế hệ phụ nữ Việt Nam (PNVN) gắn với lịch sử và phong trào PNVN, phong trào phụ nữ trong tỉnh không ngừng lớn mạnh. Đoàn Phụ nữ cứu quốc tỉnh ra đời tháng 9-1945, Đại hội hợp nhất các lực lượng phụ nữ tỉnh tại rạp hát Cảnh Xuân (Thắng Lợi) bầu Ban Chấp hành Phụ nữ gồm 11 ủy viên, cô Phan Thị Ngọc Thôi làm đoàn trưởng. Tiêu biểu cho lớp phụ nữ đầu tiên có cô Nguyễn Thị Trung Nguyệt, Nguyễn Thị Hạp, Đặng Thị Thén, Nguyễn Thị Nhỏ, Trương Thị Nết, Nguyễn Thị Định...

Trong hai cuộc kháng chiến, với yêu cầu thực tế và lòng yêu nước, căm thù giặc sâu sắc, đã có hàng chục ngàn phụ nữ tham gia chiến đấu, cứu thương, tải đạn, làm giao liên và nuôi giấu cán bộ. Nhiều tổ chức, đơn vị chiến đấu toàn là nữ ra đời như “Bộ đội Thu Hà”, “Đội nữ đặc công”, đặc biệt là “Đội quân tóc dài” gồm những phụ nữ “tay không” với tài trí thông minh đã góp phần cùng Đảng bộ tỉnh làm nên cuộc Đồng khởi thần kỳ năm 1960. “Đội quân tóc dài” đã trở thành biểu tượng cao đẹp của PNVN trong phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc. Nhiều chị bị địch bắt tù đày, tra tấn dã man nhưng vẫn kiên trung bảo vệ Đảng, bảo vệ cách mạng và anh dũng chiến đấu hy sinh.

Trong 2 cuộc kháng chiến ấy, Bến Tre có biết bao bà mẹ đã cống hiến cho Tổ quốc hàng vạn đứa con yêu quý và họ đã có mặt trên mọi lĩnh vực hoạt động cách mạng, nhiều người đã trở thành lãnh đạo, lập nhiều chiến công rất đáng tự hào, trong đó phải nói đến cô Nguyễn Thị Định, Nguyễn Thị Khao, Lê Thị Phú, Lê Thị Quýt, Bà mẹ Việt Nam anh hùng Tạ Thị Huấn, Anh hùng Lực lượng vũ trang Trần Thị Tiết... Nhiều nữ lãnh đạo trưởng thành, được Đảng, Nhà nước giao trọng trách, lãnh đạo ở những vị trí quan trọng trong giai đoạn mới, tiêu biểu như bà Nguyễn Thị Kim Ngân - nguyên Chủ tịch Quốc hội, Thiếu tướng Trần Thị Bé Nhân, là con của cán bộ hội nòng cốt, lãnh đạo “Đội quân tóc dài” trong phong trào đấu tranh; bà Hồ Thị Hoàng Yến - Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh... Đây là niềm vinh dự và tự hào cho các thế hệ phụ nữ tỉnh nhà.

Hiện nay, toàn tỉnh có trên 6.920 bà mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng; trong đó có 237 mẹ còn sống được các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng suốt đời; 3 tập thể nữ, 15 phụ nữ được tuyên dương Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Đặc biệt là “Đội quân tóc dài” được trao tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Thi đua “Đồng khởi mới”

Tiếp nối truyền thống, các thế hệ phụ nữ tỉnh và các cấp LHPN trong tỉnh đã tiếp tục kế thừa truyền thống tốt đẹp của PNVN và “Đội quân tóc dài” của cuộc Đồng khởi năm xưa, phụ nữ Bến Tre hôm nay càng nhận thức rõ hơn về vai trò và vị thế của mình, tiếp tục thi đua lao động sản xuất, thực hành tiết kiệm, khắc phục khó khăn; phấn đấu thực hiện đạt các chuẩn mực của người phụ nữ trong thời đại mới “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”.

Các cấp hội vừa tích cực tham gia phong trào thi đua “Đồng khởi mới”, thực hiện quyết liệt, nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong 4 đợt giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, vừa tập trung công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Phụ nữ các huyện, thành phố và chuẩn bị Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026. Triển khai thực hiện các công trình chào mừng Đại hội đại biểu Phụ nữ các cấp. Triển khai kế hoạch thực hiện chuyên đề toàn khóa, chuyên đề năm 2021 “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”. Hưởng ứng Chương trình “Triệu phần quà san sẻ yêu thương” do Hội LHPN Việt Nam phát động. Tiếp tục duy trì các mô hình thu hút, tập hợp hội viên như: tổ phụ nữ tiểu thương, tổ phụ nữ tôn giáo, các câu lạc bộ: “Phòng chống bạo lực gia đình”, “Gia đình hạnh phúc”…

Đặc biệt, phát động trong hệ thống hội thực hiện Chỉ thị số 01-CT/TU ngày 17-10-2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát động phong trào thi đua “Đồng khởi mới” giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, cụ thể hóa bằng phong trào “Phụ nữ Bến Tre thi đua “Đồng khởi mới”, xây dựng gia đình hạnh phúc, tiến bộ”. Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã xét Giải thưởng “Phụ nữ Đồng khởi mới” lần thứ II, với sự đồng hành của Công ty cổ phần Tập đoàn Xuân Nguyên. Ban tổ chức giải thưởng sẽ biểu dương, khen thưởng 19 tập thể, cá nhân xuất sắc.

“Trân trọng trước những thành quả đáng tự hào mà Hội LHPN các cấp đã đạt được, xin được ghi nhận và biểu dương thành tích của tất cả chị em, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc nhất đối với các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp đã tạo mọi điều kiện để phụ nữ tỉnh nhà có cơ hội phát huy năng lực, trí tuệ của mình. Xin cảm ơn các dì, các chị cán bộ hội qua các thời kỳ đã dành cho hội những tình cảm và kinh nghiệm quý báu. Cảm ơn sự nỗ lực, cố gắng của tất cả phụ nữ toàn tỉnh trong những năm qua. Cảm ơn sự quan tâm đầy trách nhiệm của Tỉnh ủy, cấp ủy, UBND các cấp, các đơn vị tài trợ đã quan tâm, hỗ trợ, đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi để Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh triển khai thực hiện đạt kết quả tốt đẹp chuỗi hoạt động kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20-10”, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nguyễn Thị Kim Thoa chia sẻ.

“Những thành tích đáng tự hào của phong trào phụ nữ Bến Tre suốt 91 năm qua là công sức của cả hệ thống chính trị; là sự phấn đấu không ngừng của lớp lớp các thế hệ cán bộ, hội viên, phụ nữ. Đặc biệt là những Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng liệt sĩ, các đồng chí cán bộ hội qua các thời kỳ đã suốt đời phấn đấu, hy sinh, tận tụy đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, cho sự nghiệp phát triển của phụ nữ và tổ chức hội trên quê hương Đồng Khởi”.

(Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nguyễn Thị Kim Thoa)

Hoàng Lam

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN