BDK - Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tỉnh luôn tiên phong, hành động vì sự bình đẳng và phát triển của phụ nữ (PN), trong đó có đội ngũ cán bộ hội các cấp qua các thời kỳ, sự quan tâm hỗ trợ từ các cấp lãnh đạo và các đơn vị đồng hành. Hội từng bước khẳng định vai trò, vị trí của tổ chức hội, phấn đấu làm tròn nhiệm vụ, chức năng mà Đảng, nhân dân và PN tin tưởng giao cho. Các cấp hội đã xây dựng khối đại đoàn kết các lực lượng PN, phát huy quyền làm chủ, trí tuệ, khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo của PN; động viên khích lệ chị em đóng góp, cống hiến cho quê hương.
Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nguyễn Thị Kim Thoa trao học bổng cho học sinh trong chương trình “Xuân biên phòng - Ấm lòng dân bản”.
Phát huy vai trò của hội các cấp
Theo đánh giá của Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh, thời gian qua, phát huy vai trò của tổ chức hội, các cấp hội đã tiếp tục tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết các lực lượng PN, góp phần tích cực vào các phong trào cách mạng, xây dựng và phát triển tỉnh nhà. Hội đã bám sát, quán triệt các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phát động các phong trào thi đua yêu nước, phát huy quyền làm chủ, trí tuệ, khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo của PN; động viên khích lệ chị em đóng góp, cống hiến cho quê hương, đất nước; kết hợp chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của PN, nâng cao năng lực, trách nhiệm và tâm huyết của đội ngũ cán bộ hội; hướng đến xây dựng phát triển tổ chức hội ngày càng vững mạnh.
Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nguyễn Thị Kim Thoa cho biết: Nhìn lại chặng đường đã qua, chúng ta không thể không tự hào quá trình cống hiến cho sự phát triển của tổ chức hội đầy gian nan, thử thách, nhưng rất xứng đáng, rất trân trọng. Đó là công sức của rất nhiều thế hệ lãnh đạo, cán bộ hội qua các thời kỳ đã xây dựng và gìn giữ. Chính trong những năm tháng đầy sự yêu thương ấy đã hình thành nên những vị cán bộ hội sáng ngời những phẩm chất cao đẹp mà thế hệ PN hôm nay luôn cảm nhận rất sâu sắc, học tập, phấn đấu.
“Từ ngọn lửa mà các thế hệ đi trước đã truyền lại, hội các cấp tiếp tục thắp sáng niềm tin, quyết tâm đưa phong trào và hoạt động hội đáp ứng được yêu cầu trong tình hình mới. Hình thành nên phương thức hoạt động phù hợp, hiệu quả, đổi mới, sáng tạo, tư duy đầy đủ, chuẩn bị tâm thế bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nguyễn Thị Kim Thoa nhấn mạnh.
Hiện nay, các cấp hội tập trung vào các chương trình mục tiêu quốc gia, các đề án của Chính phủ do Hội LHPN Việt Nam chủ trì; các chương trình do hội phát động; các chương trình, đề án, dự án của tỉnh và địa phương. Trong đó, tập trung tuyên truyền, quán triệt, cụ thể hóa và làm nòng cốt trong triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 22-CT/TU ngày 27-9-2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường công tác quản lý, xử lý rác thải, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng “Bến Tre xanh”; nhất là trong công tác phân loại rác tại nguồn và không vứt rác ra nơi công cộng.
Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nguyễn Thị Kim Thoa thông tin thêm, các cấp hội đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động; nâng cao năng lực làm chủ kinh tế cho PN; thực hiện phong trào “PN Bến Tre thi đua Đồng khởi mới”, xây dựng gia đình hạnh phúc, tiến bộ; phong trào thi đua “Xây dựng người PN Bến Tre tự tin, nhân ái, nghĩa tình, phát triển toàn diện” hướng đến “Xây dựng người PN Việt Nam thời đại mới” gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Phát động đẩy mạnh thực hiện cao thi đua “Đồng khởi mới” năm 2024 - 2025. Đồng thời, huy động các nguồn lực tổ chức tốt các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội, chương trình “Mẹ đỡ đầu”, “Triệu phần quà san sẻ yêu thương”… Các phong trào thi đua có sức lan tỏa trong cộng đồng, thu hút được sự tham gia của hội viên, PN.
Đóng góp trí tuệ
Chủ đề năm 2025 đã được Trung ương Hội LHPN Việt Nam xác định rõ: “Phát huy vai trò của PN tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, sẵn sàng bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”. Trên cơ sở đó, đồng thời thực hiện chủ đề của Tỉnh ủy năm 2025 “Dân chủ - Kỷ cương - Đồng thuận - Sáng tạo - Phát triển”, Hội LHPN tỉnh đã triển khai các nội dung, chương trình công tác năm 2025.
Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm công tác hội và phong trào phụ nữ.
Theo định hướng của Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh, các cấp hội sẽ tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm, trong đó, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, vận động cán bộ, hội viên, PN thi đua lập thành tích chào mừng đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030, đợt thi đua đặc biệt, kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của hội, Đại hội Thi đua yêu nước Hội LHPN Việt Nam lần thứ V, hướng tới Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI. Tiếp tục triển khai có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia, các đề án của Chính phủ do Hội chủ trì; chương trình “Mẹ đỡ đầu”, chương trình “Đồng hành cùng PN biên cương”; các chương trình, đề án, dự án của địa phương phù hợp với thực tế và theo kế hoạch năm đề ra.
Cùng với đó, nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu, đề xuất, giám sát, đánh giá chính sách/đề án, phản biện xã hội, đặc biệt là tăng cường, mở rộng phạm vi sự tham gia của PN trong xây dựng, góp ý Văn kiện Đại hội Đảng. Chủ động nắm bắt và phản ánh kịp thời tình hình tư tưởng của hội viên PN, dư luận xã hội. Tập trung xây dựng tổ chức hội vững mạnh; xây dựng đội ngũ cán bộ hội có phẩm chất đạo đức, có bản lĩnh, năng lực, trách nhiệm; duy trì, phát triển các mô hình tập hợp, thu hút PN hiệu quả, phù hợp với các nhóm đối tượng. Tiếp tục huy động nguồn lực tổng hợp từ các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để đồng hành cùng hoạt động hội…
Nhân kỷ niệm 115 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, 1985 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng và 105 năm Ngày sinh Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân - Nữ tướng Nguyễn Thị Định, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh tổ chức buổi họp mặt giao lưu cán bộ Hội LHPN qua các thời kỳ. Tham dự có Quyền Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thanh Lâm, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Bùi Văn Bia, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Hải Hà cùng các đại biểu là lãnh đạo Hội LHPN tỉnh qua các thời kỳ, các sở, ngành tỉnh.
Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã trao hoa và quà chúc mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 cho các cán bộ Hội LHPN tỉnh, huyện, thành phố các qua các thời kỳ; vận động các doanh nghiệp trao quà cho 30 cán bộ hội khó khăn.