Phương pháp chọn giống dừa

09/11/2007 - 15:12

Cây dừa ta (dừa công nghiệp) nó có đặc tính thụ phấn chéo, hoa đực cây dừa nở tung phấn bay qua thụ vào hoa cái cây kia nên nó sẽ cho ra cây giống thế hệ sau bị lai, trong quày dừa đó có cả cây sẽ giống cây mẹ và có cây sẽ giống cây cha của nó. Chính vì vậy khi ta chọn giống thì cây dừa mẹ phải có các đặc tính tốt như trái sai, không sâu bệnh, nằm trong quần thể vườn dừa tốt, gần nhiều cây cha cho trái sai để chấp nhận nó lai trong những cây đều sai, hoặc tỷ lệ lai cây xấu cũng xảy ra tỷ lệ ít.

Có 3 nhóm giống dừa tại Bến Tre :

-Nhóm dừa cao (dừa ta): gốc to, đường kính gốc khoảng 5-6 dm, tuổi thọ 50-60 năm, trung bình cho trái 8-10 trái/tháng.

-Nhóm dừa trung (dừa dâu): gốc trung, đường kính gốc khoảng 3-4 dm, tuổi thọ 40-50 năm, trung bình cho trái 10-12 trái/tháng.

-Nhóm dừa lùn (dừa xiêm): gốc nhỏ, đường kính gốc khoảng 2-3 dm, tuổi thọ 30-40 năm, trung bình cho trái 12-14 trái/tháng.

Nhóm dừa cao (dừa ta) tỷ lệ lai khá hoàn toàn.

Nhóm dừa trung (dừa dâu) tỷ lệ lai khá.

Nhóm dừa lùn (dừa xiêm) tỷ lệ lai rất ít.

Nên chọn cây mẹ từ 10-15 tuổi vì lúc nầy cây sung sức, các đặc tính của cây được ổn định; có từ 36-40 tàu lá, tán lá phân phối đều, sẹo lá không khít, không thưa, không tuột bẹ, cây có nhiều quày trái trên tán, cây mẹ cho trái sớm, năng suất cao nhưng phải ổn định, chịu hạn, phèn mặn.

Cây không bị sâu bệnh, nằm trong quần thể vườn dừa có nhiều trái; không nên chọn cây mẹ sống ở nơi quá đặc biệt như gần chuồng gia súc, gần nhà ở hoặc có các hiện tượng rụng trái, lạc bẹ, gãy cổ buồng…

Thân to mọc thẳng, phát triển bình thường, không dị dạng; dừa ta số trái trung bình 8-10 trái/cây/tháng; dừa dâu trung bình 10-12 trái/cây/tháng (dừa treo có ít hơn). Trái giống phải được thu hoạch khi chín hoàn toàn.Tuyệt đối không chọn những cây giống không rõ xuất xứ nguồn gốc, cây không đạt yêu cầu như đã nêu trên.

Cần mua dừa giống hoặc muốn biết thêm chi tiết về giống dừa bà con nông dân có thể liên hệ Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm Dừa Đồng Gò, xã Lương Hòa huyện Giồng Trôm tỉnh Bến Tre, Điện thoại: 075.862226 hoặc Trung tâm Giống cây trồngTỉnh Bến Tre – Điện thoại: 075.829300.

Theo Thông tin KH&CN phục vụ phát triển nông thôn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN