Phương pháp mới để phòng ngừa sâu bệnh

09/11/2007 - 15:24

kháng lại sâu đục thân màu vàng.

Các nhà khoa học thuộc Ban nghiên cứu nông nghiệp (ARS) đã tìm ra một biện pháp khống chế bằng sinh học có thể giúp phòng ngừa hiệu quả hầu hết các sinh vật gây hại mà nông dân đang phải đối mặt

Các nhà khoa học đã tìm ra một vi khuẩn có tên là Chromobacterium suttsuga có khả năng chống lại một cách hiệu quả loài bọ cánh cứng trên khoai tây Colorado, sâu hại rễ cây ngô, sâu bướm lưng thoi, ruổi trắng hại lá, rệp hại lá. Hàng năm vì những loài côn trùng này mà nông dân mất khoảng 3 tỉ USD do thiệt hại mùa màng và chi phí để kiểm soát dịch bệnh.

Trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học đã phát hiện ra C. suttsuga có thể sản xuất các độc tố đa năng tiêu diệt côn trùng. Kết quả ban đầu từ các thí nghiệm trên đồng ruộng đã chứng thực cho các kết quả tìm ra trong phòng thí nghiệm và sắp tới sẽ có thêm nhiều thí nghiệm nữa trên đồng ruộng.

Độc tố của vi khuẩn này được kết hợp với các hợp chất hóa học sau đó được đưa vào đất, cây trồng và hạt giống. Để hạn chế sâu bệnh kí sinh trong đất, độc tố của vi khuẩn C. suttsuga được đưa vào hạt lúa, sau đó gieo những hạt lúa này vào đất, côn trùng trong đất sẽ ăn những hạt lúa nhiễm độc này.

Sâu bệnh thường phát triển khả năng kháng các loại thuốc trừ sâu hóa học vì vậy mà hiện nay các nhà khoa học đang nghiên cứu các hợp chất sinh học để tìm ra các đặc tính chống lại sâu bệnh. Các tác nhân sinh học có thể là một yếu tố bổ sung hoặc thay thế quan trọng cho các hợp chất hóa học tổng hợp và quan trọng trong việc quản lý dịch hại theo phương pháp phối hợp.

Một thế mạnh khác của C. suttsuga là vi khuẩn này không phân hủy trong môi trường và sâu bệnh dễ dàng ăn phải nó.

(Nguồn: hoinongdan.gov.vn)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN