Quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự

17/11/2021 - 06:13

BDK - Thời gian qua, công tác quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự (ANTT) luôn được lực lượng công an các cấp quan tâm thực hiện. Song song với các biện pháp tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn các chủ cơ sở thực hiện nghiêm quy định của pháp luật trên từng lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh, lực lượng chức năng đã kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Lập biên bản chủ quán karaoke vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19.

Lập biên bản chủ quán karaoke vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19.

Trong số các hành vi vi phạm đã được phát hiện, xử lý, nổi lên tình trạng tụ tập sử dụng ma túy trong quán karaoke, quán bar, nhà nghỉ, khách sạn. Hành vi này vừa vi phạm pháp luật, vừa tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch Covid-19.

Ngày 4-7-2021, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh phối hợp với Công an TP. Bến Tre kiểm tra hành chính nhà nghỉ Thư Thư 2, Phường 6, TP. Bến Tre phát hiện có 9 thanh thiếu niên tuổi từ 15 - 22, gồm 6 nam và 3 nữ, tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy. Qua test nhanh cả 9 đối tượng đều dương tính với ma túy. Lực lượng chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính 8 đối tượng và cảnh cáo 1 trường hợp do chưa đủ tuổi.

 Lúc 23 giờ 50 ngày 7-10-2021, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh phối hợp với Công an TP. Bến Tre kiểm tra quán karaoke Thạch Thảo, tại xã Sơn Đông, TP. Bến Tre do ông Huỳnh Văn Phối, sinh năm 1960, ngụ tại địa phương làm chủ. Lực lượng chức năng phát hiện tại phòng hát số 3 và số 4 của quán có 11 thanh niên gồm 7 nam, 4 nữ đang sử dụng trái phép chất ma túy. Kết quả test nhanh có 7 khách và 2 nhân viên của quán dương tính với ma túy. Qua làm việc, nhóm thanh niên này khai nhận đã mua ma túy và thuê phòng hát karaoke để sử dụng. Trong thời gian này, tỉnh đang thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ để tiếp tục phòng chống dịch Covid-19 trong điều kiện bình thường mới, do đó các quán kinh doanh karaoke không được phép hoạt động. Tuy nhiên, cơ sở này vẫn cố tình vi phạm. Công an TP. Bến Tre đã xử phạt hành chính 9 thanh niên dương tính với ma túy và chuyển hồ sơ cho UBND xã Sơn Đông ra quyết định xử phạt chủ cơ sở vi phạm quy định phòng chống dịch số tiền 15 triệu đồng.

Sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP  quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 6827/UBND-KGVX quy định các biện pháp cụ thể phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh. Trong đó, cho phép các cơ sở kinh doanh các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như vũ trường, karaoke, mát -xa, quán bar, Internet, trò chơi điện tử, dịch vụ thẩm mỹ… được phép hoạt động nhưng không quá 50% sức chứa.

Để đảm bảo thực hiện tốt các quy định về ANTT và phòng chống dịch Covid-19, lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh và công an các huyện, thành phố đã xây dựng kế hoạch kiểm tra, hướng dẫn trên toàn địa bàn nhằm kịp thời chấn chỉnh các hạn chế, thiếu sót tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT và kiên quyết xử lý các lỗi vi phạm nghiêm trọng hoặc cố tình vi phạm, tái phạm.

Qua công tác kiểm tra nhận thấy, hầu hết các cơ sở hoạt động trở lại cơ bản chấp hành tốt các quy định pháp luật về ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT, có thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của cơ quan y tế. Tuy nhiên, việc thực hiện chủ yếu còn mang tính chất đối phó. Do vậy, công tác tuyên truyền, vận động, kết hợp kiểm tra, hướng dẫn, xử lý vi phạm cần được tăng cường thực hiện trong thời gian tới.

“Căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ của đơn vị, chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động; phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra các cơ sở có dấu hiệu vi phạm, các loại hình kinh doanh có nguy cơ lây lan dịch bệnh cao nhằm kịp thời chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, tái phạm nhằm nâng cao ý thức tự giác chấp hành các quy định của pháp luật đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT và phòng chống dịch Covid-19”, Trung tá Bùi Văn Quân - Phó trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh cho biết.

Bài, ảnh: Đăng Khoa

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN