Sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông 6 tháng đầu năm

15/07/2022 - 19:20

BDK.VN - Ngày 15-7-2022, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh tham dự tại điểm cầu tỉnh.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh tham dự tại điểm cầu tỉnh.

Hội nghị do Ủy viên Bộ Chính trị - Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia chủ trì. Cùng tham dự còn có thành viên Ủy ban ATGT Quốc gia. Tham dự tại điểm cầu tỉnh Bến Tre có Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh, thành viên Ban ATGT tỉnh.

Hội nghị đã dành thời gian thảo luận và đánh giá, mặc dù gặp áp lực về lưu lượng phương tiện tham gia giao thông tăng cao và tập trung nhiều đợt cao điểm nghỉ lễ, song với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ cùng sự vào cuộc tích cực của các Bộ, ngành, địa phương, tình hình TTATGT về cơ bản được bảo đảm, số vụ và số người bị thương do tai nạn giao thông (TNGT) tiếp tục được kéo giảm sâu so với cùng kỳ năm 2021. Cụ thể, giảm 663 vụ (-10,41%); giảm 793 người bị thương (-17,69%) nhưng số người chết tăng 2,44%.

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Còn xảy ra một số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, làm chết và bị thương nhiều người, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Về nguyên nhân của những tồn tại hạn chế do hiệu lực thực thi pháp luật về TTATGT ở một số địa phương còn hạn chế. Sự phối hợp thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm TTATGT giữa các cơ quan, lực lượng có nơi, có lúc chưa chặt chẽ, nhất là trong kiểm soát tải trọng phương tiện và kiểm tra việc thực hiện quy định ATGT đối với các đơn vị kinh doanh vận tải đường bộ, đường thủy nội địa. Ý thức chấp hành các quy định pháp luật về TTATGT của một bộ phận người tham gia giao thông, lái xe và chủ doanh nghiệp còn yếu kém. Cấp uỷ, chính quyền và lực lượng chức năng ở một số địa phương còn thiếu quyết liệt trong chỉ đạo và thực hiện kiểm soát tải trọng phương tiện trên đường bộ.

Để kéo giảm TNGT trên cả ba tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương ít nhất 5% so với năm 2021, các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục thực hiện quyết liệt một số nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, Ủy ban ATGT Quốc gia tiếp tục đôn đốc các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện Năm ATGT 2022.

Qua nghe các báo cáo chung và các tham luận của đại biểu, nhất là các giải pháp đã đưa ra, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đồng tình, ghi nhận kết quả 6 tháng và các giải pháp sắp tới. Trong đó, lưu ý số người chết tăng cao và đây là vấn đề hết sức lo ngại về tình hình trật tự ATGT, mặc dù có nhiều cố gắng nhưng số người chết tăng cao, các tỉnh, thành như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh tăng tới 5%. Do vậy, cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn của Ban ATGT 63 tỉnh, thành phố cả nước.

Các ngành, địa phương làm tốt để các địa phương học tập, nếu không có sự trở bộ thì sẽ có khả năng tăng cao. Cần thường xuyên mở đợt cao điểm tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm. Có 30 địa phương giảm cả 3 mặt, có 12 địa phương có số người chết tăng, lãnh đạo cần quyết liệt phân tích, đánh giá làm rõ nguyên nhân, giải pháp khắc phục. Nguyên nhân chủ yếu và lớn nhất là do ý thức của người tham gia giao thông. Thực thi hiệu lực về pháp luật ATGT chưa nghiêm. Các cấp ủy, chính quyền địa phương, ngành phải xử lý nghiêm hơn các trường hợp cá nhân vi phạm ATGT.

Hội nghị đưa ra 12 nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp và quyết liệt hơn nữa để kéo giảm 3 tiêu chí. Ban ATGT Quốc gia sẽ có cuộc làm việc với các tỉnh, thành có số tai nạn giao thông tăng cao thời gian qua. Rà soát lại các hệ thống văn bản vi phạm pháp luật về ATGT. Tiếp tục phối hợp kiểm soát tải trọng. Rà soát quy trình nâng cao chất lượng cấp giấy phép lái xe. Duy trì thường xuyên công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm ATGT. Tăng cường công tác tuyên truyền, phố biến giáo dục pháp luật về ATGT cho tất cả mọi người tham gia giao thông. Lưu ý Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh cần tiếp tục đánh giá sâu hơn và có các giải pháp hiệu quả hơn, nhất là ùn tắc giao thông.

Tin, ảnh: Thu Huyền

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN