Tăng cường kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy tại các quán karaoke

21/09/2022 - 07:08

BDK - Lâu nay, công tác kiểm tra, hướng dẫn quy định đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) tại các quán karaoke, quán bar trên địa bàn tỉnh luôn được các ngành chức năng quan tâm thực hiện. Đặc biệt, thời gian gần đây, trước thực trạng một số địa phương đã xảy ra các vụ cháy quán karaoke gây thiệt hại lớn về người và tài sản, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (CNCH), Công an tỉnh đã phối hợp với Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiến hành tổng kiểm tra các cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar trên địa bàn.

Tổ kiểm tra làm việc với quản lý quán kararoke Cosy. Ảnh: Minh Tân

Tổ kiểm tra làm việc với quản lý quán kararoke Cosy. Ảnh: Minh Tân

Công tác phòng ngừa

TP. Bến Tre là nơi tập trung nhiều quán karaoke quy mô lớn và quán bar đang hoạt động, do đó, công tác kiểm tra được lực lượng chức năng tập trung thực hiện. Quán karaoke Bum, tọa lạc trên đường Đồng Văn Cống, Phường 7, TP. Bến Tre gồm 3 tầng với quy mô 30 phòng hát và một khu tổ chức sự kiện trên sân thượng. Qua kiểm tra đánh giá, hệ thống PCCC của quán gồm hệ thống chống sét đánh thẳng, báo cháy tự động, đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn thoát nạn, bình chữa cháy các loại, công cụ phá dỡ thô sơ, hệ thống cấp nước chữa cháy được trang bị đầy đủ, lối thoát hiểm đảm bảo an toàn.

Tổ kiểm tra đã tiến hành vận hành thử hệ thống báo cháy tự động và cấp nước chữa cháy, kiểm tra chỉ số nối đất của hệ thống chống sét, kết quả cho thấy các hệ thống này hoạt động tốt. Tuy nhiên, công tác tập huấn PCCC cho đội ngũ nhân viên và định kỳ tổ chức diễn tập PCCC tại cơ sở chưa được thực hiện đầy đủ theo quy định, cần được khắc phục trong thời gian tới. Ông Nguyễn Tấn Đạt - quản lý karaoke Bum cho biết: “Chúng tôi cam kết sẽ khắc phục tốt những hạn chế đoàn kiểm tra đã chỉ ra. Cùng với việc trang bị, kiểm tra vận hành tốt hệ thống PCCC, cơ sở sẽ cử nhân viên tham gia các lớp PCCC theo quy định và định kỳ diễn tập các phương án PCCC nhằm đảm bảo xử lý tốt trong mọi tình huống”.

Đưa vào hoạt động cách nay nhiều năm, quán karaoke Cosy với quy mô 4 tầng, 31 phòng hát, nằm trên địa bàn khu phố Bình Khởi, Phường 6, TP. Bến Tre đang trong giai đoạn cải tạo, nâng cấp. Theo ghi nhận của phóng viên, cơ sở đã mở thêm 2 lối thoát hiểm mới nhằm đảm bảo an toàn cho nhân viên và khách trong trường hợp có sự cố cháy, nổ xảy ra. Đối với hệ thống PCCC theo quy định, tổ kiểm tra ghi nhận cơ sở có trang bị cơ bản đầy đủ, tại thời điểm kiểm tra các thiết bị hoạt động tốt. “Chúng tôi nhận thức được hậu quả khôn lường từ tai nạn cháy, nổ, do đó xác định công tác phòng ngừa là chủ yếu. Cơ sở có thành lập tổ chữa cháy gồm 7 thành viên, có nhiệm vụ kiểm tra, vận hành các thiết bị PCCC và làm nòng cốt khi có tình huống cháy xảy ra”, ông Lê Quang Phú - quản lý karaoke Cosy chia sẻ.

Tổ kiểm tra cũng lưu ý quán karaoke Cosy, khi tiến hành cải tạo, sửa chữa hoặc thay đổi công năng của các hạng mục trong cơ sở làm ảnh hưởng đến các điều kiện an toàn PCCC phải thực hiện thủ tục thẩm duyệt thiết kế về PCCC theo quy định. Đảm bảo tuyệt đối an toàn về PCCC trong quá trình thi công và chấp hành nghiêm các biện pháp an toàn trong quá trình hàn, cắt kim loại, không để sự cố đáng tiếc xảy ra.

Quán bar New Club nằm trên đường Võ Nguyên Giáp, xã Sơn Đông, TP. Bến Tre có kết cấu 1 tầng với diện tích khoảng 250m2. Quán có hệ thống điện khá phức tạp gồm nhiều panel đèn led bao phủ phần lớn vách tường, hệ thống đèn sân khấu và âm thanh với rất nhiều thiết bị công suất lớn. Tuy nhiên, quán chưa trang bị hệ thống báo cháy tự động và chống sét đánh thẳng, lối thoát hiểm quá hẹp, chưa đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định. Tổ kiểm tra đã có văn bản kiến nghị, yêu cầu cơ sở phải hoàn thành, khắc phục những hạn chế, thiếu sót nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình hoạt động.

Chấp hành nghiêm các quy định về an toàn PCCC

Tại địa bàn các huyện, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh đã phối hợp với Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiểm tra một số cơ sở và đề nghị Công an huyện phối hợp với các ngành có liên quan tiến hành tổng kiểm tra công tác đảm bảo an toàn PCCC tại các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn. Nhiệm vụ trọng tâm của đợt kiểm tra lần này là kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót trong hệ thống PCCC, tuyên truyền, giáo dục nâng cao trách nhiệm, ý thức tự giác của người đứng đầu cơ sở.

Qua kiểm tra đánh giá, hầu hết các cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar trên địa bàn tỉnh cơ bản chấp hành các quy định về đảm bảo an toàn PCCC. Tuy nhiên, một số chủ cơ sở chưa nhận thức đầy đủ ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác PCCC, dẫn đến tình trạng đối phó với cơ quan chức năng. Trong đó, có những cơ sở không trang bị hệ thống báo cháy tự động, không có hệ thống cấp nước chữa cháy, không lắp đặt hệ thống chống sét và lối thoát hiểm không đảm bảo an toàn. Đối với những trường hợp này, tổ kiểm tra đã có văn bản kiến nghị khắc phục, trang bị bổ sung hoàn thành trước ngày 30-10-2022. Sau thời gian này, cơ quan chức năng sẽ tiến hành phúc tra và kiên quyết xử lý những trường hợp không chấp hành hoặc không đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn theo quy định.

Để đảm bảo an toàn trong quá trình hoạt động, kinh doanh, các chủ cơ sở phải chấp hành nghiêm các quy định về an toàn PCCC, tuyệt đối không vì giảm chi phí, tăng lợi nhuận mà tìm cách đối phó. Mọi trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự nếu để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Đăng Khoa

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN