Tạo sự đồng thuận từ nhân dân để thực hiện công trình, dự án trọng điểm

06/12/2021 - 06:09

BDK - Trong năm 2021, huyện Thạnh Phú đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và lây lan nhanh trên diện rộng làm ảnh hưởng đến kết quả chung trong phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, huyện thực hiện đạt và vượt 22/31 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Các chương trình, kế hoạch được khẩn trương triển khai theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh và Huyện ủy; đặc biệt là các nội dung cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XII Đảng bộ huyện, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Thi công hoàn chỉnh tuyến đường Bắc Nam đoạn huyện Thạnh Phú.

Thi công hoàn chỉnh tuyến đường Bắc Nam đoạn huyện Thạnh Phú.   

Công trình, dự án trọng điểm

Theo Phó chủ tịch UBND huyện Mai Văn Hùng, hiện tại, huyện đang tập trung thực hiện 11 công trình, dự án (CT, DA) trọng điểm theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện. Các đơn vị được giao nhiệm vụ đang khẩn trương phối hợp đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Đến nay, một số CT, DA đã triển khai như: khởi công xây dựng Trường THCS Thị trấn (đạt khoảng 40% khối lượng công trình), có thêm 2 trường đạt chuẩn quốc gia; phát triển 750/1.500ha tôm công nghệ cao, ban hành và triển khai thực hiện kế hoạch về phát triển 1.500ha nuôi tôm biển ứng dụng công nghệ cao giai đoạn năm 2021 - 2025; cơ bản hoàn thành DA thủy lợi Nam Bến Tre (giai đoạn 1), giai đoạn 2 đang triển khai thực hiện và dự kiến hoàn thành trong năm 2022; 3 nhà máy điện gió đang triển khai thi công với công suất 89,7MW, trong đó nhà máy điện gió số 5 đã hoàn thành và đóng điện thương mại với công suất 30MW; phát triển mới 33/400 DN; DA đô thị Thị trấn Thạnh Phú đang khẩn trương hoàn thành các hạng mục còn lại để đưa vào khai thác; DA chợ kết hợp với phố thương mại xã Giao Thạnh và đô thị lấn biển xã Thạnh Hải, Thạnh Phong đã được đề xuất đưa vào Quy hoạch Khu kinh tế ven biển tỉnh để thu hút đầu tư.

Một số DA đã được đưa vào kế hoạch đầu tư như: DA huyện lộ (HL) 25 nối từ HL92 đến Bình Thạnh, kết nối HL17 đã được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư bằng nguồn vốn trung hạn 2021 - 2025; DA xây dựng tuyến đường ven biển (giai đoạn 1) đi qua Thạnh Phú đã được Chính phủ phê duyệt và đưa vào quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2050; DA đường và cầu từ HL30 (xã Giao Thạnh) bắc qua sông Vàm Thủ đến HL92 (An Điền), UBND huyện đã kiến nghị UBND tỉnh bổ sung vào giai đoạn 2021 - 2025 để được đầu tư…

Thạnh Hải là một trong những địa phương có nhiều CT, DA trọng điểm đang thi công cũng như sắp triển khai thực hiện. Theo Bí thư Đảng ủy xã Thạnh Hải Bùi Quang Lương, hầu hết người dân đều đồng thuận về chủ trương từ các CT, DA được triển khai trên địa bàn xã. Tuy nhiên, có một số hộ dân còn chưa đồng tình với các phương án đền bù giải phóng mặt bằng. Tới đây, xã tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền cả về chiều nổi và chiều sâu nhằm nâng cao nhận thức của dân đồng tình, cùng chung tay thực hiện chủ trương phát triển tỉnh về hướng Đông.

Mô hình lúa - tôm huyện Thạnh Phú.

Mô hình lúa - tôm huyện Thạnh Phú.

Phát huy việc đối thoại với nhân dân

Tại xã Hòa Lợi có DA Đường giao thông kết hợp đê bao ngăn mặn liên huyện Mỏ Cày Nam - Thạnh Phú đi qua với chiều dài hơn 7km, ảnh hưởng diện tích đất của 181 hộ dân trên địa bàn 4 ấp Quí An, Quí Lợi, Quí Hòa, Quí An Hòa. Xác định công tác vận động giải phóng mặt bằng CT này là một nhiệm vụ chính trị của Đảng, đòi hỏi cả hệ thống chính trị phải vào cuộc. Do đó, Ban Dân vận Huyện ủy đăng ký thực hiện mũi số 2 của Chỉ thị số 01-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát động phong trào thi đua “Đồng khởi mới” giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 và xây dựng kế hoạch thực hiện công tác vận động giải phóng mặt bằng thi công các CT, DA trên địa bàn huyện và chọn xã Hòa Lợi làm điểm thực hiện. Qua triển khai thực hiện, đến thời điểm hiện tại có 175/181 hộ dân đồng thuận với chủ trương của Nhà nước, đạt hơn 96%. Chỉ còn vài hộ chưa đồng thuận do chưa nhận thức được lợi ích của DA. Địa phương sẽ tiếp tục công tác tuyên truyền, vận động để tạo sự đồng thuận, thống nhất đối với các hộ còn lại.

Cũng trong năm 2021, thông qua tọa đàm, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân đã huy động sức dân để xây dựng kết cấu hạ tầng trên 17 tỷ đồng, góp phần xây dựng thành công xã NTM Phú Khánh, Giao Thạnh, nâng tổng số 6 xã trên địa bàn huyện được công nhận đạt chuẩn NTM. Đồng thời, hỗ trợ xây dựng các tiêu chí xã NTM tại Thạnh Phong, Bình Thạnh, An Thuận, Tân Phong, Hòa Lợi và các địa phương còn lại trong huyện. Đến nay, 11 xã còn lại đều đạt từ 14 tiêu chí NTM trở lên. Qua thực tế cho thấy, địa phương nào thực hiện tốt công tác đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với nhân dân thì ở đó những tâm tư, nguyện vọng hay bức xúc của người dân được giải quyết kịp thời, người dân đồng thuận, chung tay thực hiện các CT, DA.

“Năm 2022 và cả những năm tiếp theo, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các đoàn thể huyện, Đảng ủy các xã, thị trấn tiếp tục nắm bắt tình hình, ý kiến và nguyện vọng của người dân; tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân nắm về chủ trương thực hiện 11 công trình, dự án trọng điểm trong nhiệm kỳ 2020 - 2025 để thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra. Trong công tác tuyên truyền, vận động cần có sự đổi mới về phương thức vận động, kỹ năng vận động; chọn cán bộ có năng lực, khả năng vận động, tuyên truyền để có sức thuyết phục, mang lại hiệu quả..., đảm bảo cho công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng được tiến hành thuận lợi và đúng tiến độ kế hoạch đề ra”.

(Trưởng ban Dân vận Huyện ủy - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thạnh Phú Trần Văn Của)

Bài, ảnh: Minh Mừng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN