Tập trung kiểm soát dịch Covid-19 trong khu công nghiệp

17/11/2021 - 06:13

BDK - Trong những ngày gần đây, tỉnh tiếp tục ghi nhận nhiều chùm ca dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến doanh nghiệp (DN) trong khu công nghiệp (KCN). Các ngành, DN đang khẩn trương thực hiện các biện pháp chống dịch với mục tiêu hạn chế lây lan diện rộng.

Công ty TNHH May mặc Alliance One thực hiện test nhanh tầm soát Covid-19 cho công nhân.

Công ty TNHH May mặc Alliance One thực hiện test nhanh tầm soát Covid-19 cho công nhân.

Kịp thời xử lý

Thời điểm hiện nay, DN trong các KCN của tỉnh tiến hành khôi phục lại hoạt động sản xuất, kinh doanh để phục vụ thị trường dịp cuối năm và đầu năm 2022. Với tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, các DN tổ chức xét nghiệm tầm soát định kỳ theo quy định. Khi ghi nhận F0 tại đơn vị, DN chủ động phối hợp với ngành y tế xử lý, không làm gián đoạn hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trưởng ban Quản lý các KCN tỉnh Đoàn Viết Hồng cho biết, Ban Quản lý các KCN tỉnh đã phối hợp với Sở Y tế để có thông tin các ca F0 hàng ngày cho các DN. Từ cơ sở đó, DN có phương án kiểm soát công nhân ở vùng có dịch trong tỉnh. Kết hợp test nhanh, các DN đã kịp thời phản ứng nhanh khi có ghi nhận ca nghi ngờ. Một số DN có công nhân và nhân viên ở vùng “chuyển màu: thì tổ chức nơi ở theo phương án “1 cung đường, 2 điểm đến” hạn chế người trở về địa phương. Tất cả công ty trong các KCN vẫn thực hiện biện pháp test nhanh để tầm soát công nhân.

Bà Phạm Thị Phương Trúc - đại diện Công ty TNHH May mặc Alliance One cho biết: Công nhân nhiễm F0 đầu tiên của công ty ghi nhận là trường hợp đi khám bệnh test nhanh dương tính tại bệnh viện. Sau khi có thông tin, trong ngày 15-11-2021, công ty tiến hành test tầm soát, kết quả có gần 70 ca F0 tại khu vực kho xưởng. Khi xuất hiện F0, đơn vị báo cho ngành y tế và nhận được sự hướng dẫn tích cực từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh. Toàn bộ công nhân có liên quan khu vực ca mắc được di chuyển đến khu cách ly của công ty để sàng lọc, cách ly. Bước đầu, công ty xác định 57 F1 để cách ly tập trung. Ngoài ra, các F1 xác định tiếp xúc tương đối xa vẫn cho đi làm với điều kiện 3 ngày test nhanh/lần.

Trong ngày 16-11-2021, công ty đã giải quyết nghỉ phép 7 ngày đối với công nhân có thai. Các công nhân khác vẫn khuyến khích đi làm, có trường hợp hoang mang và bỏ việc ngay. “Công ty sẵn sàng phối hợp dập dịch. Thời điểm hiện nay, DN chịu gánh nặng về chi phí test nhanh rất lớn. Đề xuất các cơ quan, ban, ngành tỉnh hỗ trợ việc xét nghiệm nhanh cho người lao động”, bà Phạm Thị Phương Trúc nói.

Ngay sau khi nhận được thông tin, CDC tỉnh đã nhanh chóng điều động các đội phản ứng liên tục can thiệp tại các DN. Lực lượng cố gắng bóc tách F0 và F1 ra để điều trị và cách ly trong thời gian sớm nhất. “Ngành y tế luôn bên cạnh DN, hỗ trợ toàn diện về mặt chuyên môn để trong thời gian sớm nhất có thể kiểm soát dịch, hạn chế thấp nhất các ca nhiễm thứ phát trong cộng đồng. Nguyên tắc vẫn duy trì hoạt động của nhà máy, xí nghiệp...”, Giám đốc Sở Y tế Ngô Văn Tán cho hay.

Tăng cường quản lý, kiểm soát

Trước thực trạng dịch Covid-19 xuất hiện trở lại ở DN trong KCN, để tránh lây lan rộng, bảo đảm an toàn cho hoạt động sản xuất, Ban Quản lý các KCN tỉnh yêu cầu các DN quản lý, kiểm soát chặt chẽ người đến, về từ các tỉnh, thành phố có dịch. Nhất là những nhà cung ứng vật tư, suất ăn, lái xe vận chuyển hàng hóa vào DN. Bên cạnh đó, củng cố, tăng cường vai trò của tổ an toàn Covid trong DN để kiểm soát chặt chẽ thông tin.

Ông Đoàn Viết Hồng cho biết: Để bảo vệ khu sản xuất, ngoài KCN thì vành đai xung quanh khu vực phải có sự quan tâm, ưu tiên tiêm ngừa cho người dân. Chính quyền địa phương quan tâm quản lý người dân không phải người địa phương tham gia sản xuất, kinh doanh, mua bán xung quanh KCN. Vì đây là mối nguy cơ rất lớn xâm nhập vào DN. Theo quy định, tỷ lệ test nhanh tại DN từ 20 - 100% số lượng công nhân, tần suất 3 hoặc 7 ngày/lần thì sẽ đi sau dịch và khả năng bỏ lọt ca nghi ngờ. Do đó, đề xuất UBND tỉnh cho phép DN áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh cao hơn mức độ của Bộ Y tế để bảo vệ DN.

Cũng theo ông Đoàn Viết Hồng, hiện nay, nhiều DN vẫn duy trì các địa điểm để công nhân nghỉ ngơi tại chỗ và sẵn sàng kích hoạt lại với mục tiêu an toàn cao nhất cho người lao động tham gia sản xuất. Các DN kiến nghị cho phép vận dụng hình thức “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường, 2 điểm đến” như giai đoạn thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg. “Ngành y tế có thể xem xét thành lập trạm y tế lưu động tại KCN Giao Long để khi có xuất hiện ca mắc sẽ không di chuyển đi xa, hạn chế chi phí và có thể huy động được lực lượng DN tham gia quản lý khu cách ly để giảm gánh nặng bên ngoài KCN khi ca mắc trong khu vực diễn biến xấu nhất”, ông Đoàn Viết Hồng đề xuất.

Theo Giám đốc Sở Y tế Ngô Văn Tán, số ca mắc đang tăng cao các nơi, điều này có nghĩa dịch bệnh luôn đe dọa tất cả mọi người, không bất kỳ ai. Đối với các DN trong và ngoài KCN là tập thể lớn, với số lượng lớn người lao động, phải đặt lên hàng đầu là sự cẩn trọng và kiểm soát các yếu tố có khả năng làm lây lan, bùng phát dịch Covid-19. Khi xuất hiện F0, không chỉ ảnh hưởng quá trình sản xuất, kinh doanh của DN mà còn ảnh hưởng đến cả KCN. Do đó, mỗi DN tăng tần suất xét nghiệm lên, tự xét nghiệm, tự kiểm tra phát hiện kịp thời các ca nghi ngờ để sớm bóc tách F0 đưa ra khu cách ly điều trị.

Trong các cuộc họp định kỳ của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 (BCĐ) tỉnh gần đây, Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ - Trưởng BCĐ tỉnh liên tiếp yêu cầu các địa phương tiếp tục ngăn chặn, kiểm soát nguồn lây từ bên ngoài vào địa bàn, phát huy hiệu quả tổ Covid cộng đồng. Các địa phương tập trung chỉ đạo huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là để kịp thời kiểm soát dịch bệnh. Trong đó, tập trung quán triệt và triển khai mạnh mẽ, đồng bộ các giải pháp nhằm “thích ứng an toàn, linh hoạt”. Đồng thời, phải “kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” với tinh thần đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng của người dân.

Bài, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN