Tập trung thực hiện Đề án Phát triển cây giống và hoa kiểng Chợ Lách mang tầm quốc gia

23/09/2023 - 16:33

BDK.VN - Sáng 22-9-2023, đoàn công tác của Tỉnh ủy do Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Trúc Sơn làm trưởng đoàn có buổi kiểm tra việc triển khai thực hiện Đề án Phát triển cây giống và hoa kiểng Chợ Lách mang tầm quốc gia đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và đồng chí Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Trúc Sơn phát biểu chỉ đạo.

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Trúc Sơn phát biểu chỉ đạo.

Đề án Phát triển cây giống và hoa kiểng Chợ Lách mang tầm quốc gia là 1 trong 11 công trình, dự án trọng điểm của tỉnh được đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đến nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật phối hợp địa phương và các đơn vị trong ngành thẩm định và công nhận trên 146 cây đầu dòng các loại và 693 vườn cây đầu dòng đủ cung ứng 30 - 40 triệu mắt ghép cho các cơ sở sản xuất giống trong tỉnh.

Phối hợp cùng Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh, UBND huyện Chợ Lách củng cố 6/12 HTX sản xuất kinh doanh cây giống, hoa kiểng hoạt động chưa hiệu quả, đồng thời thành lập mới 2 HTX, vận động 3 HTX gắn kết theo chuỗi để xây dựng vùng sản xuất chuyên canh tập trung đạt 145ha, lũy kế đến nay, có 12 HTX cây giống, hoa kiểng thực hiện liên kết chuỗi giá trị. Đồng thời triển khai giải pháp xây dựng Liên hiệp HTX cây giống và hoa kiểng.

Để đảm bảo đủ khả năng thực hiện đề án, cấp ủy đảng, Ban giám đốc sở luôn quan tâm, chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, công chức, viên chức và cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Giống và Hoa kiểng tỉnh...

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự tập trung lãnh, chỉ đạo của Đảng ủy Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các đơn vị trực thuộc trong việc triển khai đề án. Sở đã triển khai thực hiện đạt nhiều kết quả liên quan cây giống, sưu tầm cây đầu dòng, tham gia thành lập các HTX, qua tâm hỗ trợ các cơ sở sản xuất giống, hoa kiểng trên địa bàn, tạo điều kiện để đưa các sản phẩm cây giống, hoa kiểng ra ngoài tỉnh, đặc biệt có nhiều doanh nghiệp đã và đang đưa cây giống, hoa kiểng của tỉnh xuất khẩu ra nước ngoài.

Hướng tới, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn đề nghị đồng chí Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục lãnh, chỉ đạo triển khai thực hiện đề án. Trong đó cần phân chia các hoạt động, nhiệm vụ theo lộ trình, có mục tiêu rõ ràng, cụ thể, xác định các giải pháp công trình và phi công trình,... để tập trung thực hiện đạt hiệu quả cao nhất. 

Sở tăng cường công tác phối hợp với các sở, ngành liên quan, các địa phương để triển khai thực hiện song song Đề án Làng Văn hóa du lịch Chợ Lách. Xem xét, đánh giá tổng thể nội dung Đề án Phát triển cây giống và hoa kiểng Chợ Lách mang tầm quốc gia và có đề xuất, điều chỉnh, bổ sung đối với các nội dung chưa phù hợp.

Tin, ảnh: Huyền Trang

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN