Tham gia chiến trường Campuchia được hưởng chế độ chính sách gì?

28/10/2013 - 08:31

Trong thư gửi Báo Đồng Khởi, ông Lâm Minh Tâm ở ấp Thanh Sơn 3, xã Thanh Tân (Mỏ Cày Bắc) hỏi: Ông là bộ đội thuộc Tiểu đoàn 682 (Tỉnh đội Bến Tre) trực tiếp chiến đấu tại chiến trường Campuchia, đến tháng 7-1989 thì ra quân với chế độ xuất ngũ, ông có được hưởng chế độ ưu đãi nào không, hoặc có được xét nhận Huân chương, Huy chương gì không?

Thư của bạn đọc Lâm Minh Tâm, Báo Đồng Khởi đã chuyển đến Phòng Chính trị (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) và được trả lời như sau: Căn cứ Quyết định số 62/2011 của Thủ tướng Chính phủ; Thông tư liên tịch số 62/2012 của Bộ Quốc phòng, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Hướng dẫn của Bộ Tài chính về chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ Quốc tế Campuchia, giúp bạn Lào sau ngày 30-4-1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2012. Đối chiếu với trường hợp ông Tâm trình bày trong thư thì ông tham gia bộ đội vào năm 1986 ở chiến trường Campuchia, đến năm 1989 phục viên về địa phương. Như vậy, ông thuộc đối tượng hưởng chế độ chính sách theo Quyết định số 62/2011 của Thủ tướng Chính phủ. Về hồ sơ, thủ tục đề nghị hưởng chế độ, chính sách, ông cần liên hệ với Ban Chỉ huy Quân sự xã nơi ông cư trú để được hướng dẫn cụ thể.

Trường hợp ông có được xét nhận Huân chương, Huy chương hay Bằng khen của Bộ Quốc phòng hay không, xin ông liên hệ trực tiếp với Phòng Chính trị (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) để được trả lời cụ thể.

Tổ bạn đọc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

  • le trong nhan Cách đây 4 năm

    Ba cua tui di chien truong campuchia nam1982 co duoc huong chinh sach gi ko<br /> Bạn liên hệ với xã nơi bạn ở để biết thông tin nhé

  • Võ VĂn Tín Cách đây 4 năm

    Theo tôi chế độ ưu đãi đối với đối tượng tham gia làm nghĩa vụ Quốc tế tại chiến trường Campuchia, giúp nước bạn Lào, nhất là Thanh niên xung phong trong kháng chiến chống Mỹ; luôn sống trong áp lực lo thương vong, hy sinh cao vậy mà ưu đái mỗi năm chỉ trên dưới một triệu đồng/năm, (còn đối tượng chuyển ngành làm công chức, viên chức không hưởng được gì; chế độ quy đổi 1 năm = 1,5 năm củng bị cắt, như vậy người ra chiến trường và người ở hậu phương như nhau?!); so với chế độ bãi ngang (trừ hải đảo) công chức, viên chức nơi đây có cống hiến gì cho Tổ Quốc đâu! mỗi năm nhận tiền hàng chục triệu trở lên, thâm niên, chế độ cho con ăn học,....(quá thiệt thòi, chưa công bằng!!!) Trong khi đó đời sống kinh tế nơi đó nhiều nơi còn khá hơn vùng đồng bằng trung du. Theo tôi nên đầu tư ưu đãi bãi ngang là xây trường, làm đường, bến tàu, cho tàu vươn khơi xa, học phí một phần cho con ngư dân, 100% học phí cho con ngư dân học ngành liên quan đến phục vụ biển đảo.