Tháng 3-2020, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh ước đạt 72 triệu USD

05/04/2020 - 19:00

BDK - Bước vào đầu năm 2020, toàn tỉnh chịu ảnh hưởng rất lớn của hạn mặn và dịch Covid-19, trong đó tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp (DN) trong quý I-2020 gặp nhiều khó khăn.

Hệ thống cửa hàng tiện lợi vẫn mở cửa cung cấp đầy đủ các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Ảnh: C. Trúc

Hệ thống cửa hàng tiện lợi vẫn mở cửa cung cấp đầy đủ các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Ảnh: C. Trúc

Giám đốc Sở Công Thương Châu Văn Bình cho biết: Tác động kép thể hiện rất rõ qua 3 chỉ tiêu lớn: Giá trị sản xuất công nghiệp quý I-2020 chỉ tăng trên 4% (cùng kỳ năm 2019 tăng trên 19%); giá trị xuất khẩu đạt 261,7 triệu USD, giảm gần 5% (cùng kỳ năm 2019 tăng trên 20%); tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ xã hội tăng 8% (cùng kỳ 2019 tăng trên 16%).

Từ giữa tháng 3-2020, dịch bệnh bùng phát và lan rộng ở các nước châu Âu, thị trường thế giới biến động đã ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sản xuất, kinh doanh của DN tỉnh. Tình hình xuất khẩu cũng gặp nhiều khó khăn. Trong tháng 3-2020, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 72,26 triệu USD, giảm 18,91% so với tháng trước và giảm 14,27% so với cùng kỳ.

Ngành chịu ảnh hưởng nhiều nhất là may mặc, giày da, do nguồn nguyên liệu chủ yếu nhập từ Trung Quốc, một phần của Hàn Quốc và của Nhật. Hiện nay, nguồn dự trữ tại kho của một số DN sắp hết và nguồn nhập mới về chưa có. Nếu muốn đàm phán các đối tác mới thì ít nhất phải mất thời gian 6 tháng.

Qua thăm dò ý kiến một số DN xuất khẩu lớn của tỉnh trong khoảng 2 tuần nay và thông tin từ Chi cục Hải quan tỉnh, hiện nay, kim ngạch xuất khẩu của DN giảm từ 50 - 60% tùy theo ngành hàng. Mặc dù thị trường Mỹ và châu Âu không cấm nhập khẩu nhưng do tình hình thị trường gặp khó khăn, tiêu thụ chậm nên đối tác hạn chế, chậm nhập hàng hoặc ngưng tạm thời và chưa đàm phán hợp đồng mới.

Trong tình hình hạn mặn có diễn ra gay gắt, các DN đều bị ảnh hưởng, không sản xuất được, nhất là các DN bên ngoài khu công nghiệp, do nguồn nguyên liệu nông sản ít.

Giám đốc Sở Công Thương Châu Văn Bình cho biết, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo một số sở, ngành chủ động tham mưu xây dựng kế hoạch phục hồi sản xuất để có thể triển khai ngay khi qua đợt hạn mặn và hết dịch bệnh. Riêng ngành công thương sẽ tham khảo ý kiến của DN để có giải pháp hỗ trợ phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu; đồng thời tham mưu UBND tỉnh hỗ trợ DN từ nguồn vốn xúc tiến thương mại. Sở cũng sẽ đẩy mạnh các hoạt động kết nối cung cầu đối với thị trường trong nước; tham mưu UBND tỉnh tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại đối với thị trường ngoài nước theo nhu cầu của DN.

Ngoài ra, sở sẽ tập trung giúp DN khởi động lại các hợp đồng đã ký, giữ được các khách hàng truyền thống và mở rộng đối tác mới thông qua các hội chợ triển lãm, hội chợ trưng bày và giới thiệu các sản phẩm OCOP Bến Tre.

Hiện cả nước nói chung và tỉnh nhà nói riêng đang vào cao điểm thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 theo tinh thần Chỉ thị  số 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ. Đối với các chợ truyền thống, các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích vẫn hoạt động bình thường để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.

Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN