
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam chủ trì cuộc họp.
Đề án thành lập Khu CNTT và CĐS được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1032/QĐ-UBND. Vị trí dự kiến cho Khu CNTT và CĐS tỉnh, nằm cách trung tâm TP. Bến Tre 9,5km về phía Đông thuộc địa bàn xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm (khu Đồng Gò), với diện tích hơn 17ha.
Khu CNTT và CĐS tỉnh được thành lập với mục tiêu tạo ra tối thiểu khoảng 8 ngàn việc làm trong lĩnh vực CNTT với chất lượng lao động cao, góp phần tạo ra nền tảng phát triển kinh tế tri thức cho tỉnh. Đồng thời được kỳ vọng là trung tâm nghiên cứu, phát triển và sản xuất các sản phẩm CNTT hàng đầu tại Việt Nam, đủ khả năng thực hiện và hỗ trợ phát triển các lĩnh vực công nghiệp CNTT cũng như các khu công nghiệp hiện có trên địa bàn tỉnh.
Đây là chủ trương phù hợp để phát triển kinh tế địa phương cũng như phù hợp với chủ trương về CĐS của tỉnh và nhận được sự đồng thuận của các cơ quan ban, ngành tỉnh, huyện, dân cư địa phương. Tuy nhiên, đến nay việc thực hiện đề án còn nhiều vướng mắc, tỉnh vẫn chưa tìm được nhà đầu tư chiến lược để đầu tư thực hiện đề án. Theo góp ý của các chuyên gia cũng như nhà đầu tư qua nhiều cuộc làm việc thì vị trí dự kiến quy hoạch đề án là chưa phù hợp, chưa thu hút được nhà đầu tư chiến lược. Hiện còn nhiều tiêu chí chưa đáp ứng để tham gia vào Chuỗi công viên phần mềm Quang Trung vào cuối năm 2023 như dự kiến.
Tại cuộc họp, đại diện các sở, ngành liên quan đã nêu nhiều ý kiến góp ý cho việc lập quy hoạch và triển khai thực hiện đề án, xem xét thêm đến tính hiệu quả của đề án khi đi vào hoạt động. Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam cho ý kiến tham vấn, đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông củng cố các ý kiến góp ý, đánh giá về thực trạng khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Đề án Khu CNTT và CĐS, có báo cáo với Ban chỉ đạo CĐS tỉnh xem xét, quyết định về việc tiếp tục triển khai thực hiện đề án và các nội dung liên quan, xem xét thay đổi vị trí quy hoạch Khu CNTT và CĐS phù hợp hơn để đáp ứng được yêu cầu hoạt động.
Tin, ảnh: Thanh Đồng