Thầy và trò xã cù lao quyết tâm dạy tốt, học tốt

07/09/2022 - 05:42

BDK - Hòa cùng không khí chào mừng năm học mới của các trường trong tỉnh, thầy và trò Trường Tiểu học Nguyễn Văn Đồn (xã Tam Hiệp, huyện Bình Đại) đã trải qua ngày khai giảng trang trọng, vui tươi, ý nghĩa với quyết tâm vượt khó dạy tốt, học tốt.

Học sinh phấn khởi chào đón năm học mới.

Học sinh phấn khởi chào đón năm học mới.

Dạy tốt, học tốt

Ngày 5-9-2022, ngay từ sáng sớm, các phụ huynh rộn ràng đưa con em đến trường đón chào năm học mới. Không khí mừng ngày khai giảng rất vui tươi. Buổi lễ diễn ra rất trang nghiêm, ngắn gọn. Hơn hết là sự tham gia đông đủ của tập thể học sinh, giáo viên nhà trường, các bậc phụ huynh, lãnh đạo, chính quyền, cùng đại diện các mạnh thường quân. Lễ khai giảng bắt đầu bằng lời ca tiếng hát hồn nhiên, trong trẻo của những em học sinh. Sau nghi lễ chào cờ, Chủ tịch UBND xã Tam Hiệp đã đọc thư chúc mừng nhân dịp khai giảng năm học 2022-2023 của Chủ tịch nước động viên, nhắn nhủ đến các thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý, người lao động ngành giáo dục, các bậc phụ huynh, học sinh, sinh viên trên cả nước nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, thi đua dạy tốt, học tốt.

Năm học 2022-2023, Trường Tiểu học Nguyễn Văn Đồn có 228 học sinh. Trong đó, có 49/49 học sinh lớp 1, đạt 100% tỷ lệ huy động trẻ. Được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và sự yêu thương, chia sẻ của người dân trong xã, cơ sở vật chất của trường, lớp, khuôn viên trường đã từng bước bổ sung, làm mới khang trang, sạch đẹp. Các điều kiện cơ sở vật chất đảm bảo tương đối đầy đủ phục vụ điều kiện dạy và học. Từ đó, góp phần để thầy và trò nhà trường bước vào năm học mới với khí thế vui tươi, phấn khởi. Để các em có ngày khai giảng ý nghĩa, mở đầu năm học với nhiều kỳ vọng mới, nhà trường đã cử giáo viên đón học sinh lớp 1 ngay từ cổng trường để tạo cho các em không khí ấm áp, thu hút các em tới lớp. Đây là một trong những yếu tố góp phần cho trường thực hiện có hiệu quả công tác huy động trẻ đến trường nhiều năm qua.

Năm học 2022-2023, trường được ngành giáo dục và đào tạo quan tâm tập huấn chuyên môn để đảm bảo việc dạy học chương trình mới, mua sắm sách giáo khoa cho giáo viên giảng dạy chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 3. Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Đồn Nguyễn Tấn Phục cho hay: “Trong năm học mới này, Trường Tiểu học Nguyễn Văn Đồn sẽ phấn đấu, thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục với quyết tâm cao trong đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo. Nhà trường sẽ chú trọng giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh, tích hợp giáo dục lồng ghép. Tổ chức dạy học và đánh giá kết quả học tập của học sinh theo chuẩn kiến thức - kỹ năng, đánh giá sự phù hợp của chương trình, sách giáo khoa tiểu học của lớp 4, 5 và đổi mới chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 đối với lớp 1, 2, 3. Trường tiếp tục duy trì sỉ số học sinh, không để các em bỏ học giữa chừng, duy trì thành quả công tác phổ cập giáo dục tiểu học, xóa mù chữ. Đồng thời sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và đổi mới công tác quản lý”.

Tạo môi trường thân thiện

Tọa lạc trên đất cù lao, Trường Tiểu học Nguyễn Văn Đồn biệt lập với các địa phương và cách xa trung tâm huyện Bình Đại gần 30km có những khó khăn đặc thù. Song với sự quan tâm đầu tư của ngành giáo dục, địa phương, sự quyết tâm nỗ lực của tập thể sư phạm nhà trường, việc dạy học của xã ngày càng khởi sắc.

Trong những năm học vừa qua, đặc biệt là năm học 2021-2022, mặc dù còn không ít khó khăn, nhất là tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thầy và trò Trường Tiểu học Nguyễn Văn Đồn chuyển từ dạy học trực tiếp sang dạy học trực tuyến. Trong bối cảnh đó, tập thể nhà trường đã nỗ lực thi đua, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Kết quả chất lượng giáo dục đại trà giữ vững ổn định, chất lượng mũi nhọn được cải thiện. Số học sinh hoàn thành chương trình lớp học được lên lớp đạt gần 95%, hiệu quả đào tạo 1 cấp học đạt trên 93%.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Đồn Nguyễn Tấn Phục cho biết: Vị trí địa lý cách trở, giáo viên đi dạy phải lụy phà, học sinh không có nhiều hoạt động xã hội như các địa phương gần trung tâm, đó là một thiệt thòi. Bù lại, nhà trường rất quan tâm tạo môi trường học tập thân thiện, cởi mở, giúp các em thể hiện chính kiến của mình. Mỗi thầy cô giáo quán triệt phương châm “Sự tiến bộ, thành đạt của mỗi học sinh là niềm hạnh phúc của chính mình”. Khi lên lớp, các giáo viên đều lắng nghe tiếng nói của học sinh, chú tâm từng ánh mắt để biết các em đã tiếp nhận kiến thức như thế nào.

Ngoài quãng đường từ nhà đến trường, mỗi ngày đi dạy, giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Văn Đồn phải mất 1 giờ với 2 lượt đi phà (mỗi lượt 30 phút) để mang con chữ đến các em học sinh. Dù vậy, phần lớn giáo viên vẫn kiên trì, gắn bó với trường, mong muốn góp phần nuôi dưỡng ước mơ làm giàu tri thức cho các em học sinh nơi đây. Giáo viên Đỗ Hữu Hạnh có trên 20 năm công tác tại Trường Tiểu học Nguyễn Văn Đồn chia sẻ: “Điều kiện dạy học trên đất cù lao còn hạn chế nhưng với tình yêu nghề, điều đặc biệt hơn là sợ các em bị thiệt thòi học thức. Chính vì lẽ đó, mỗi giáo viên chúng tôi luôn phấn đấu nỗ lực nhiều hơn. Niềm vui và động lực để tôi gắn bó tại trường là các em học sinh hiền, ngoan, phụ huynh thân thiện, gắn bó với nhà trường”.

“Cù lao Tam Hiệp có 3 cấp học: mầm non, tiểu học và THCS. Nhiều năm qua, chính quyền địa phương và cơ sở giáo dục luôn quan tâm tạo mọi điều kiện cho con em trong xã được đến trường. Mỗi năm học, qua nắm tình hình khó khăn của các trường, Hội Khuyến học xã Tam Hiệp phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh của các trường vận động mạnh thường quân hỗ trợ. Đối với các em có nguy cơ bỏ học, hội đã mua tập vở, trang phục đến tận nhà vận động các em tiếp tục trở lại trường. Nhờ đó, một số em gia đình khó khăn, nguy cơ bỏ học rất cao, được nhận hỗ trợ và duy trì việc học đến nay đã đỗ vào một số trường đại học”.

(Phó chủ tịch Hội Khuyến học xã Tam Hiệp Lê Quốc Dũng)

Bài, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN