Chi bộ Văn phòng Huyện ủy Chợ Lách

Thêm động lực để phấn đấu vươn lên

02/10/2019 - 07:31

BDK - Là cơ quan thực hiện công tác tham mưu, giúp việc cho Huyện ủy Chợ Lách mà trực tiếp là Ban Thường vụ, Thường trực Huyện ủy (TTHU), Chi bộ Văn phòng Huyện ủy luôn xem việc học tập làm theo gương Bác là việc làm thường xuyên. Bởi học theo Bác không chỉ giúp cán bộ, đảng viên nâng cao nhận thức đạo đức cách mạng mà còn nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc chuyên môn.

Chi bộ Văn phòng Huyện ủy họp chi bộ định kỳ.

Chi bộ Văn phòng Huyện ủy họp chi bộ định kỳ.

Từ việc làm cụ thể

Chi bộ Văn phòng Huyện ủy trực thuộc Huyện ủy, có 16 đảng viên (Ban Chi ủy gồm 3 đồng chí). Những năm qua, chi ủy, chi bộ và các thế hệ cán bộ, đảng viên, người lao động đã và đang thực hiện tốt việc học tập và làm theo gương Bác, đoàn kết thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao. 

Thực hiện chuyên đề năm 2019 “Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân”, Chi bộ Văn phòng tập trung thực hiện việc chăm lo đời sống nhân dân. Để thực hiện điều này, chi bộ tham mưu cho TTHU 2 việc gồm: chuyển đổi cây trồng và giải quyết chính sách xã hội, được thể hiện qua chỉ đạo của TTHU. Hàng tháng, trước khi họp Ban Thường vụ, Văn phòng sẽ đề xuất một số nhiệm vụ giải pháp cho phương hướng tháng tới, để các chi bộ, đảng bộ làm theo. Trong đề xuất, chi bộ luôn quan tâm đến việc làm sao để người dân có thu nhập ngày càng cao hơn.

Ông Nguyễn Văn Thiện - Chuyên viên phụ trách khối văn hóa xã hội cho biết: Với nhiệm vụ được phân công, hàng tháng, chuyên viên phụ trách mảng, hỗ trợ xã sẽ về tham gia dự họp tại các địa phương. Qua đó nắm thông tin về tham mưu TTHU chỉ đạo thực hiện.

“Mỗi chuyên viên ngoài việc hàng tháng đi cơ sở dự họp, thực hiện việc báo cáo định kỳ, thường xuyên còn phải tập trung cho tham mưu đề xuất mang tính đột phá. Trong báo cáo không còn tình trạng báo cáo chung chung với cụm từ “một số”, “một vài” mà là báo cáo cụ thể đơn vị, địa phương nào làm tốt, đơn vị, địa phương nào làm chưa tốt. Để từ đó có tham mưu, đề xuất giúp TTHU kịp thời chỉ đạo trong thực hiện nhiệm vụ”, ông Lương Đăng Khoa - Chuyên viên Văn phòng nói. 

“Từ những việc làm cụ thể trong học tập làm theo Bác, nhận thức của đảng viên trong chi bộ nâng lên rõ rệt. Mỗi cá nhân đều có đầu việc đăng ký làm theo Bác cụ thể. Trong đó chú trọng học ở Bác phong cách làm việc khoa học, hiệu quả, thiết thực. Ý thức được điều này mà chất lượng tham mưu cho Thường trực ngày càng hiệu quả hơn”, Bí thư Chi bộ Văn phòng Huyện ủy Nguyễn Văn Liêm nhận định.

Những cách làm hay

Ông Nguyễn Văn Liêm cho biết: Xác định việc học tập và làm theo Bác là bằng việc làm cụ thể, từ đó, mỗi cán bộ, đảng viên trong chi bộ đề ra cho mình những việc làm thiết thực sát với nhiệm vụ được phân công. Trong thực hiện nhiệm vụ có kế hoạch, có trách nhiệm và có hiệu quả.

Thực hiện Chỉ thị số 05, chuyên đề năm 2019, đảng viên chi bộ đăng ký nâng cao chất lượng công tác tham mưu của từng lĩnh vực được phụ trách. Trên nội dung đăng ký, từng cán bộ, đảng viên dựa vào đó phấn đấu thực hiện đạt kế hoạch đề ra. Hàng tháng, trong cuộc họp chi bộ sẽ tổ chức đánh giá, rút ra những mặt được, chưa được, đồng thời biểu dương những cá nhân điển hình.

Hàng năm, chi ủy chi bộ đã bổ sung, hoàn chỉnh chuẩn mực đạo đức, đặc biệt là đạo đức nghề nghiệp với phương châm: sát chức năng, nhiệm vụ, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện và có sơ kết, tổng kết đánh giá việc thực hiện. Từng cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy xây dựng kế hoạch rèn luyện, tu dưỡng đạo đức sát với nhiệm vụ, công việc được phân công. Lấy kết quả học tập và làm theo Bác là một trong những tiêu chuẩn để đánh giá, bình xét, phân loại cán bộ, đảng viên hàng năm.

Ông Nguyễn Văn Liêm cho biết thêm: Trong triển khai thực hiện Chỉ thị số 05, chi bộ đã xác định mô hình, cách làm gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII. Trên cơ sở đó, chi ủy chi bộ đã hướng dẫn cho đảng viên viết chương trình hành động cá nhân thực hiện Nghị quyết Đại hội XII, Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, Chỉ thị số 05. Nhìn chung, việc đăng ký làm theo của cán bộ, đảng viên khá cụ thể, gắn với nhiệm vụ chuyên môn, từ đó có tác động tích cực trong việc rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, nêu cao tinh thần trách nhiệm, góp phần xây dựng chi bộ, đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

 “Việc biểu dương cá nhân điển hình hàng tháng có hiệu quả tích cực. Khi tuyên dương không chỉ cá nhân được biểu dương phấn khởi phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn mà những cá nhân chưa được tuyên dương cũng xem đây là mục tiêu, là động lực để phấn đấu vươn lên”, ông Nguyễn Văn Liêm nhấn mạnh.

Với những cách làm cụ thể, thiết thực, qua phân tích đánh giá chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên năm 2016, 2017 và năm 2018, Chi bộ Văn phòng Huyện ủy luôn đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh tiêu biểu; 100% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; tập thể Văn phòng Huyện ủy đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, Lao động xuất sắc và được UBND tỉnh tặng cờ thi đua năm 2018.

Bài, ảnh: P.Tuyết

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN