Thêm một dự án nâng cao chất lượng hạt ca cao

18/04/2009 - 09:39

Ngày 27-3-2009, Hội đồng khoa học chuyên ngành cấp cơ sở đã tổ chức nghiệm thu dự án: “Nâng cao năng lực hoạt động của cơ sở đảm bảo chất lượng hạt ca cao tỉnh Bến Tre”.

Dự án do Trung tâm ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì thực hiện và Kỹ sư Hồ Thị Thanh Thúy làm chủ nhiệm. Sau gần một năm triển khai, nhóm thực hiện dự án đã tiến hành khảo sát các cơ sở sơ chế hạt ca cao trên địa bàn tỉnh nhằm nắm bắt được tình hình sơ chế hạt ca cao, kỹ thuật sơ chế để có hướng hỗ trợ các cơ sở chế biến hạt ca cao đạt theo tiêu chuẩn Việt Nam. Bước đầu dự án đã lấy 120 mẫu của 10 cơ sở sơ chế trái ca cao về kiểm tra, sau khi có kết quả kiểm tra của từng cơ sở, sẽ tiến hành tư vấn kỹ thuật cho những cơ sở có kết quả chưa đạt để từng bước nâng cao chất lượng hạt ca cao.

Cũng trong khuôn khổ dự án này, ACDI/VOCA đã tài trợ cho Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ Bến Tre một số trang thiết bị dùng để kiểm tra chất lượng hạt ca cao như: tủ sấy, nhiệt kế, máy đo độ ẩm, bàn cắt hạt ca cao, máy End runner, dụng cụ chia mẫu hạt ca cao. Hiện nay, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ Bến Tre đã thành lập phòng đảm bảo chất lượng hạt ca cao Bến Tre (thuộc phòng thử nghiệm), với chức năng: lấy mẫu kiểm tra hạt ca cao khô lên men từ các cơ sở chế biến hoặc các hộ gia đình tự lên men theo tiêu chuẩn Việt Nam để tư vấn cho các cơ sở chế biến. Ngoài ra, Trung tâm còn nhận kiểm tra chất lượng hạt theo yêu cầu của khách hàng trong và ngoài tỉnh. Hội đồng khoa học đã đánh giá rất cao kết quả của dự án vì đây là một bước đi đúng hướng nhằm từng bước nâng cao chất lượng hạt cao.

Văn Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN