Thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

31/12/2021 - 06:02

BDK - Giai đoạn 2020 - 2025, mỗi năm tỉnh phấn đấu đưa 2 ngàn người lao động (NLĐ) đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Việc thực hiện mục tiêu này trên địa bàn tỉnh đang bị ngưng trệ do dịch Covid-19. Trong bối cảnh đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) đề ra nhiều giải pháp để thúc đẩy công tác đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động (LĐ).

Anh Đặng Văn Phón (xã Tân Hưng, Ba Tri) tích lũy vốn về quê mở cửa hàng kinh doanh sau khi làm việc tại Nhật Bản.

Anh Đặng Văn Phón (xã Tân Hưng, Ba Tri) tích lũy vốn về quê mở cửa hàng kinh doanh sau khi làm việc tại Nhật Bản.

Thị trường lao động tiềm năng

Năm 2020 và 2021, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn thế giới. Hầu hết các thị trường LĐ ngoài nước tạm dừng tiếp nhận NLĐ sang làm việc. Do đó, số lượng NLĐ tham gia đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng LĐ đã giảm đáng kể.

Cụ thể, năm 2020 có 627 NLĐ xuất cảnh, chỉ đạt tỷ lệ 52,25% so với chỉ tiêu được giao (1.200 LĐ/năm) và giảm 65,59% so với cùng kỳ. Năm 2021 có 255 NLĐ xuất cảnh, chỉ đạt 17% so với chỉ tiêu nghị quyết giao (1.500 LĐ/năm) và giảm 59,33% so với cùng kỳ.

Thông tin từ Sở LĐTB&XH, số lượng NLĐ đăng ký và trúng tuyển trên 1 ngàn người, cho thấy công tác đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng LĐ trên địa bàn tỉnh có nhiều tiềm năng. Qua thu thập thông tin từ số LĐ đã xuất cảnh trong thời gian qua, Sở LĐTB&XH nhận định: Mức thu nhập bình quân của NLĐ làm việc tại Nhật Bản và Hàn Quốc khoảng 25 - 30 triệu đồng/người/tháng. Sau khi đã trừ các khoản chi phí cho sinh hoạt thì NLĐ có thể tích lũy được từ khoảng 70 - 80% thu nhập để gửi về gia đình.

LĐ làm việc ở nước ngoài trở về Việt Nam đều tìm việc làm ngay để có thêm thu nhập. Một số trường hợp NLĐ sau khi hoàn thành hợp đồng LĐ về nước trở thành chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh như: bán thức ăn gia súc, sửa đồ điện, sửa chữa và mua bán điện thoại di động, cửa hàng cơ khí, cơ sở sản xuất thạch dừa. Đặc biệt, có 2 LĐ được thuê làm giám đốc điều hành tại doanh nghiệp của Nhật Bản về lĩnh vực công nghiệp, chế biến nhựa và gia công khuôn dập kim loại tại tỉnh Long An và TP. Hồ Chí Minh.

Hợp tác phát triển

Để đẩy mạnh công tác đưa NLĐ của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng LĐ, theo tinh thần Chỉ thị số 22-CT/TU ngày 6-12-2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “Đi học nghề, về làm chủ, LĐ đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài là bắt đầu khởi nghiệp”, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh, việc ký kết ghi nhớ hợp tác giữa tỉnh với các doanh nghiệp uy tín là rất cần thiết.

Theo bản ghi nhớ hợp tác giữa Sở LĐTB&XH, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Tỉnh đoàn và Công ty TNHH ESUHAI, giai đoạn 2020 - 2030 (ký kết tháng 6-2020), mục tiêu là đào tạo và phát triển 1 ngàn LĐ quản lý cấp trung, 3 ngàn LĐ có trình độ chuyên môn kỹ thuật lành nghề. Phấn đấu đạt 5% trong số 4 ngàn thanh niên Bến Tre từ Nhật Bản trở về để khởi nghiệp hoặc kết nối các dự án đầu tư, thương mại của Nhật Bản.

Sở LĐTB&XH vừa tổ chức hội nghị triển khai thực hiện bản ghi nhớ hợp tác phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu kết nối kỹ thuật, thương mại, đầu tư với phía đối tác Nhật Bản thông qua chương trình phái cử thanh niên tỉnh sang Nhật Bản trải nghiệm, học tập, làm việc và trở về phát triển quê hương, giai đoạn 2021 - 2030. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến với các điểm cầu 9 huyện, thành phố và điểm cầu tại Công ty TNHH ESUHAI. Tại hội nghị, các đại biểu tỉnh, huyện, cùng lãnh đạo một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp như: Phân hiệu Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh tại tỉnh, Trường Cao đẳng Bến Tre, Trường Cao đẳng Đồng Khởi, Trường Trung cấp Công nghệ Bến Tre được cung cấp thông tin chi tiết về: hoạt động tuyên truyền, tuyển chọn ứng viên để tham gia chương trình ký kết của bản ghi nhớ hợp tác; hoạt động đào tạo nguồn nhân lực trong phạm vi chương trình hợp tác; hoạt động kết nối hợp tác giữa tỉnh với các tỉnh, thành phố của Nhật Bản. 

Giám đốc Sở LĐTB&XH Phạm Thanh Hùng cho rằng: “Các ngành, các cấp, các hội đoàn thể, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và Công ty TNHH ESUHAI cần tập trung thực hiện quyết liệt công tác đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng LĐ, nhất là các nội dung trong Bản ghi nhớ hợp tác để hoạt động đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài ngày càng lan tỏa mạnh mẽ trong nhân dân”.

Một trong những giải pháp thúc đẩy công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là ưu tiên các đơn hàng có thu nhập cao, thời gian phỏng vấn ngắn và điều kiện sinh hoạt tốt, nhằm giảm thiểu rủi ro, giữ vững và duy trì phong trào đi làm việc ở nước ngoài của tỉnh trong thời gian tới. Đồng thời, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cũng đề nghị các doanh nghiệp có điều kiện tiếp tục phối hợp mở các lớp đào tạo ngoại ngữ miễn phí tại tỉnh (chủ yếu là tiếng Nhật) như mô hình hoạt động của các doanh nghiệp đã thực hiện trước đây.

Bài, ảnh: Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN