Lực lượng vũ trang TP. Bến Tre

Thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội

01/09/2023 - 05:29

BDK - Những năm gần đây, lực lượng vũ trang (LLVT) TP. Bến Tre đã có nhiều cách làm hay để giúp đỡ gia đình lực lượng dân quân tự vệ (DQTV), dự bị động viên (DBĐV) và thanh niên tại ngũ các xã, phường. Những việc làm này đã góp phần giúp đỡ hậu phương chiến sĩ ổn định cuộc sống, tạo sự đồng thuận của cấp ủy, chính quyền, LLVT và nhân dân địa phương, để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng nhân dân.

UBND Phường 7, TP. Bến Tre phối hợp với nhà tài trợ tổ chức trao nhà “Đại đoàn kết” cho gia đình thanh niên đang tại ngũ.

UBND Phường 7, TP. Bến Tre phối hợp với nhà tài trợ tổ chức trao nhà “Đại đoàn kết” cho gia đình thanh niên đang tại ngũ.

Chính sách hậu phương quân đội

Giữa tháng 8-2023, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) Phường 7, TP. Bến Tre đã phối hợp với Thành đoàn, Hội Cựu chiến binh và các đoàn thể phường vận động xây dựng nhà ở cho ông Lê Thành Nghĩa là cha chiến sĩ Lê Thái Trung Hậu đang tại ngũ. Căn nhà có diện tích 60m2, trị giá 64 triệu đồng. Những ngày gia đình ông Lê Thành Nghĩa cất nhà, Ban CHQS phường điều động lực lượng DQTV thường trực hỗ trợ ngày công lao động để gia đình ông Lê Thành Nghĩa tiết kiệm chi phí nhân công.

Chỉ huy trưởng Ban CHQS Phường 7, TP. Bến Tre Bùi Hoàng Lãm cho biết: Hàng năm, Ban CHQS phường phối hợp với MTTQ và các ban, ngành vận động mạnh thường quân xây dựng nhà tình thương, tình nghĩa cho lực lượng DQTV, DBĐV, đặc biệt là gia đình công dân đang tại ngũ khó khăn về nhà ở. 3 năm nay, phường đã vận động được 3 ngôi nhà cho gia đình quân nhân tại ngũ, mỗi căn nhà trị giá 50 triệu đồng, qua đó giúp các thanh niên an tâm tư tưởng phấn đấu làm tròn nghĩa vụ của mình trong quân ngũ. Đồng thời, cũng giúp địa phương xóa nhà tạm bợ, các hộ gia đình có cuộc sống ổn định hơn khi có được ngôi nhà mới.

Những năm qua, Đảng ủy, Ban CHQS TP. Bến Tre đã thực hiện tốt công tác chính sách quân đội và hậu phương quân đội. Trong đó, đơn vị thực hiện tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo cho các đối tượng chính sách, tổ chức thăm viếng, tặng quà cho lãnh đạo, chỉ huy qua các thời kỳ và cán bộ, chiến sĩ, hộ nghèo, gia đình chính sách nhân dịp lễ, Tết. Năm 2023, Ban CHQS thành phố đã tham mưu Thành ủy, UBND thành phố tổ chức thành công “Tết quân - dân” tại xã Sơn Đông với nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, như: xây dựng đường giao thông; xây dựng nhà cho gia đình chính sách, dân quân thường trực; tặng quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo… Tổng chi phí tổ chức các hoạt động gần 2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, có hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ LLVT thành phố và đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động phát quang, vệ sinh môi trường; đắp triên đường, trồng hoa… Những việc làm ý nghĩa đó đã thể hiện phẩm chất cao quý của “Bộ đội Cụ Hồ”, để lại hình ảnh tốt đẹp trong lòng nhân dân địa phương.

Vận động xây dựng nhà ở

Nói về việc thực hiện chính sách hậu phương quân đội, đặc biệt là công tác vận động xây dựng nhà cho lực lượng DQTV, DBĐV cũng như thanh niên tại ngũ trên địa bàn, Trung tá Nguyễn Hoàng Tô Vũ - Chính trị viên phó Ban CHQS TP. Bến Tre cho biết: Từ đầu năm 2023 đến nay, Ban CHQS thành phố đã phối hợp với các cấp, các ngành, đoàn thể, chính quyền các địa phương vận động quà, tiền mặt hơn 100 triệu đồng cho thanh niên nhập ngũ. Từ đầu năm đến nay đã vận động xây dựng được 4 căn nhà với tổng số tiền 200 triệu đồng; tặng 2 sổ tiết kiệm 10 triệu đồng cho lực lượng DQTV có hoàn cảnh khó khăn. Hiện tại, cơ quan cũng đang vận động để xây mới 1 căn nhà cho quân nhân dự bị thuộc Tiểu đoàn DBĐV của thành phố. Thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành, các cấp cũng như các địa phương thực hiện chính sách hậu phương quân đội, góp phần xây dựng LLVT thành phố vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và cán bộ để đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Đảng ủy, Ban CHQS thành phố tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ. Tiếp tục vận động các nguồn lực để hỗ trợ nhà ở cho lực lượng DQTV, DBĐV; chăm lo cho gia đình cách mạng, người có công với cách mạng, học sinh vượt khó học tốt…

Vừa qua, Ban CHQS thành phố đã tổ chức các hoạt động chào mừng 78 năm Ngày truyền thống LLVT TP. Bến Tre (26-8-1945 - 26-8-2023), như giao lưu văn nghệ, hái hoa dân chủ, thăm và tặng quà cho các đồng chí cán bộ, lão thành cách mạng, chỉ huy đơn vị qua các thời kỳ, đã lưu lại kỷ niệm đẹp trong cán bộ, chiến sĩ.

Đóng góp, vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho gia đình quân nhân tại ngũ, lực lượng DQTV, DBĐV không chỉ tạo dựng chỗ an cư cho các gia đình chiến sĩ mà góp phần xây dựng thế trận lòng dân vững chắc. Hậu phương vững chắc thì người lính nơi tuyến đầu mới vững tay súng.

Bài, ảnh: Bảo Ngọc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN