Thực hiện tốt thông điệp “5K” trong phòng chống dịch Covid-19

27/10/2020 - 20:26

BDK - Căn cứ Thông báo số 367 ngày 21-10-2020 của Văn phòng Chính phủ về việc thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19, UBND tỉnh yêu cầu các ban, ngành, đoàn thể tỉnh và UBND huyện, thành phố tiếp tục chỉ đạo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới.

Tiếp tục thực hiện việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng để phòng chống dịch Covid-19.

Tiếp tục thực hiện việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng để phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, thực hiện tốt thông điệp 5K đó là “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế”. Trước hết, đeo khẩu trang, khử khuẩn tay, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch. Quản lý tốt các cơ sở cách ly; kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại cơ sở cách ly, việc giám sát y tế đủ 14 ngày đối với người nhập cảnh sau khi hoàn thành cách ly tập trung.

Người đứng đầu các địa phương, cơ sở phải chịu trách nhiệm về việc quản lý các cơ sở cách ly và giám sát y tế sau cách ly. Kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, tổ chức nhập cảnh trái phép, các cơ sở lưu trú, khách sạn nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú, doanh nghiệp nhận lao động là người nhập cảnh trái phép. Yêu cầu người nhập cảnh ngắn ngày hạn chế tham gia, sử dụng các dịch vụ karaoke.

Sở Y tế, UBND từ cấp huyện, thành phố đến cấp xã, phường, thị trấn rà soát lại các kịch bản ứng phó với dịch Covid-19 để điều chỉnh phù hợp với tình hình mới. Trong đó, có phương án thần tốc thực hiện việc khoanh 2 vùng, truy vết khi xuất hiện trường hợp mắc trên địa bàn nếu thấy cần thiết. Tiếp tục thực hiện việc đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng.

Từng cơ quan, đơn vị như bệnh viện, trường học, cơ sở sản xuất, các nơi thường xuyên có hoạt động tập trung đông người như: siêu thị, chợ… phải có phương án phòng chống dịch đáp ứng yêu cầu, tự trang bị các phương tiện, vật tư phòng chống dịch cần thiết, thường xuyên tự chấm điểm, đánh giá mức độ an toàn của cơ quan, đơn vị, cơ sở. Các bệnh viện phải có phương án chặt chẽ, không để dịch bệnh lây lan.

Tin, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN