Đoàn Nghệ thuật cải lương Bến Tre

Tiếp nối, giữ gìn nghệ thuật sân khấu truyền thống

07/09/2022 - 05:42

BDK - Qua 60 năm hình thành và phát triển, nhiều thế hệ cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên Đoàn Nghệ thuật cải lương (NTCL) Bến Tre đã không ngừng nỗ lực tiếp nối hoạt động nghệ thuật sân khấu (SK) tỉnh nhà, góp phần gìn giữ bộ môn nghệ thuật truyền thống quê hương. Năm 2022, Đoàn NTCL Bến Tre đã có những điểm nhấn đặc biệt khi cho ra đời những tác phẩm lớn cùng nhiều hoạt động chuyên môn khác, nâng tầm chất lượng nghệ thuật, không chỉ phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị mà còn góp phần phục vụ đời sống tinh thần cho nhân dân.

Đoàn Nghệ thuật cải lương Bến Tre biểu diễn vở “Đối diện với người xưa” tôn vinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu.

Đoàn Nghệ thuật cải lương Bến Tre biểu diễn vở “Đối diện với người xưa” tôn vinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu.

Nhiều hoạt động nghệ thuật

Đạo diễn Trần Thanh Hưng - Phó trưởng Đoàn NTCL Bến Tre cho biết, năm 2022, Đoàn NTCL Bến Tre đã được tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tin tưởng giao thực hiện nhiều nhiệm vụ. Trong đó có công tác tổ chức các hoạt động phục vụ chào mừng kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu. Đoàn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ và trong đợt tổng kết vừa qua, đoàn đã vinh dự được UBND tỉnh trao tặng bằng khen cho tập thể và 3 bằng khen cá nhân. Sở cũng đã khen thưởng cho các cán bộ, diễn viên của đoàn.

Trong năm, đoàn đã dựng 2 vở lớn: vở “Trái tim và đôi mắt” và vở “Đối diện với người xưa” ca ngợi Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu. Theo đạo diễn Trần Thanh Hưng, hai vở diễn trên khi ra mắt đã được lãnh đạo tỉnh, các ngành và bà con khán giả ở các địa phương đánh giá cao, thể hiện bước phát triển vượt bậc của đoàn trong công tác biểu diễn và chất lượng nghệ thuật cũng được nâng lên.

Đoàn cũng được giao phối hợp với các đơn vị khác như: Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh thực hiện các chương trình như: Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh); chương trình Họp mặt kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Đoàn Văn công Giải phóng; phối hợp tổ chức chương trình Hội ngộ Tài tử - Cải lương năm 2022. Tập thể đoàn tham gia biểu diễn chương trình nghệ thuật “Có phải người còn đó” kỷ niệm 30 năm Ngày mất của Nữ tướng Nguyễn Thị Định… đoàn cũng vừa hoàn thành công tác sưu tầm và cho ra mắt Phòng truyền thống của đơn vị. Trong đó, đã sưu tầm được khoảng 90% hình ảnh của cán bộ, nghệ sĩ qua các thời kỳ, đặc biệt là các cô chú ở Đoàn Văn công Giải phóng. Đoàn cũng đang tiếp tục hoàn thiện và sưu tầm thêm hiện vật. Hiện, Phòng truyền thống đã mở cửa hoạt động, phục vụ cho khách đến tham quan, tìm hiểu.

“Sắp tới, theo chỉ đạo của Ban Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đoàn chuẩn bị tham gia Liên hoan SK chuyên nghiệp toàn quốc vào tháng 11-2022 tại tỉnh Long An. Kết nối giao lưu với các tỉnh bạn ở khu vực miền Đông Nam Bộ”, Phó trưởng Đoàn NTCL Bến Tre Trần Thanh Hưng cho biết thêm.

Gìn giữ và phát huy truyền thống

Tiền thân của Đoàn NTCL Bến Tre là Đoàn Văn công Giải phóng Bến Tre, ra đời ngày 25-6-1962, qua nhiều giai đoạn lịch sử, hiện nay là Đoàn NTCL Bến Tre, tọa lạc tại đường Nguyễn Thị Định, phường Phú Tân, TP. Bến Tre. Đoàn hiện có hơn 15 nghệ sĩ, diễn viên cùng một số bộ phận hậu đài.

Buổi biểu diễn của Đoàn Nghệ thuật cải lương Bến Tre.

Buổi biểu diễn của Đoàn Nghệ thuật cải lương Bến Tre.

Hầu hết anh chị em nghệ sĩ, diễn viên đều có lòng yêu nghề, nâng cao tinh thần đoàn kết, đảm bảo cho hoạt động đơn vị. Nhiều nghệ sĩ nòng cốt đã đóng góp tích cực cho hoạt động của đoàn như: Võ Thị Trí, Quốc Quang, Khánh Dũng, Như Thủy, Quế Hương, Phương Trinh, Lương Triệu Thái, Chí Danh, Hoàng Thái Duy, Thy Lan, Lữ Anh…

Nghệ sĩ hài Lữ Anh là một “cây cười” trụ cột của Đoàn NTCL Bến Tre, anh được đồng nghiệp và khán giả mộ điệu nhận xét là nghệ sĩ có lối hài duyên dáng và  dày dạn kinh nghiệm. Anh gắn bó với đoàn gần 36 năm, trải qua nhiều cảm xúc vui buồn với nghiệp diễn. “Tôi cảm thấy rất vui và tự hào khi đã cống hiến hết mình cho nghệ thuật SK thời gian qua. Tôi hạnh phúc vì được sống với nghề, được tổ nghiệp phù hộ, anh em đoàn kết chỉ dẫn nhau cùng tiến bộ, bản thân tôi không ngừng học hỏi, tìm tòi rút ra những kinh nghiệm hay từ đồng nghiệp, đơn vị bạn. Tôi sẽ tiếp tục cống hiến cho nghệ thuật, đồng hành cùng với tập thể đoàn bảo tồn và phát triển bộ môn nghệ thuật SK của dân tộc”, nghệ sĩ Lữ Anh chia sẻ.

Đạo diễn Trần Thanh Hưng cho biết: Hoạt động Ngày Giỗ tổ SK (12-8 âm lịch) năm nay là dịp để cán bộ, văn nghệ sĩ qua các thời kỳ gặp nhau sau gần 2 năm không họp mặt vì ảnh hưởng dịch Covid-19. Buổi họp mặt mang ý nghĩa ôn lại truyền thống của ngành SK Việt Nam với tinh thần “Tôn sư trọng đạo”, “Uống nước nhớ nguồn”, cũng như điểm lại hoạt động của đoàn và động viên đội ngũ văn nghệ sĩ cùng phấn đấu sáng tạo nghệ thuật và hoạt động SK, thực hiện nhiệm vụ chính trị và phục vụ công chúng.

Từ năm 2010, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 12-8 hàng năm là Ngày SK Việt Nam (là Ngày giỗ Tổ SK). Qua đó, tôn vinh, động viên đội ngũ cán bộ, nghệ sĩ phấn đấu sáng tạo nghệ thuật và hoạt động SK ý nghĩa để phục vụ công chúng, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần, cổ vũ toàn dân đoàn kết phấn đấu cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN