Tiếp tục vận động, triển khai cấp nước ngọt cho người dân

17/04/2020 - 18:16

BDK.VN - Chiều 17-4-2020, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam chủ trì cuộc họp sơ kết công tác vận động nguồn nước ngọt cho người dân, ứng phó với hạn mặn. Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập, đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, một số ngành, đoàn thể liên quan tham dự.

Người dân xếp hàng trật tự chờ lấy nước ngọt miễn phí tại một điểm cấp nước ở phường Phú Khương, TP. Bến Tre.

Người dân xếp hàng trật tự chờ lấy nước ngọt miễn phí tại một điểm cấp nước ở phường Phú Khương, TP. Bến Tre.

Qua vận động, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự quan tâm giúp đỡ từ hàng ngàn tổ chức, đơn vị, mạnh thường quân, nhà tài trợ trong và ngoài tỉnh, gần 50 ngàn trang thiết bị trữ nước ngọt (thùng, can, bồn nước, bình chứa...) được cung cấp, gần 500 hệ thống lọc nước mặn, nước sạch được lắp đặt trên toàn tỉnh, hàng chục ngàn mét khối nước ngọt đã được cấp miễn phí cho người dân.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập: Công tác vận động nguồn nước ngọt cho nhân dân trong tình trạng hạn mặn thời gian qua thực hiện khá tốt. Bên cạnh các giải pháp từ nhà nước, sự hỗ trợ từ các mạnh thường quân, người dân cũng đã chủ động và ý thức hơn trong trữ nước ngọt tại hộ gia đình, sử dụng nước tiết kiệm. Do mặn xâm nhập sâu và kéo dài nên thiếu nước sinh hoạt diễn ra nghiêm trọng, giải pháp chở nước ngot về cung cấp cho người dân là biện pháp thiết yếu. Công tác vận động, hỗ trợ nước ngọt cho người dân được sự chung tay của nhiều lực lượng.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, hạn mặn có thể kéo dài đến giữa tháng 5-2020, nhu cầu sử dụng nước ngọt của nhân dân vẫn còn bức thiết. Trước tình hình này, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam yêu cầu: Cả hệ thống chính trị tiếp tục ưu tiên vận động nguồn lực cung cấp nước ngọt cho nhân dân. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thành phố tiếp tục phối hợp với đoàn thể, tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong tiếp nhận, điều phối nguồn nước ngọt.

Đối với hệ thống lọc RO được lắp đặt trên địa bàn tỉnh cần được thống kê lại để có hướng bảo trì, sử dụng, bảo quản khai thác lâu dài, tránh lãng phí. Giao Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường tiếp quản, có hướng tiếp tục đưa vào sử dụng để nâng chất lượng nguồn nước cho người dân.

Trong tiếp nhận nguồn tài trợ nước ngọt và các trang thiết bị thì cần chu đáo, trọng thị, kịp thời đề xuất tặng thư cảm ơn, thư khen của Tỉnh ủy đối với các đơn vị, trân trọng sự đóng góp của nhà tài trợ, mạnh thường quân đối với người dân tỉnh Bến Tre. Bên cạnh đó, việc tiếp nhận, triển khai nguồn tài trợ phải đảm bảo đúng quy định, thực hiện nghiêm túc; trong quá trình cấp nước cho nhân dân phải đảm bảo đúng các biện pháp phòng dịch.

Tiếp tục phát động trữ nước ngọt ở 3 cấp độ. Tại hộ gia đình với phương châm đủ nước sinh hoạt, sản xuất, sử dụng tiết kiệm, không được lơ là, chủ quan; cấp khu vực, vận động trong xóm ấp, tổ có vùng chứa, đắp đập tạm; cấp huyện, tỉnh, trữ nước quy mô lớn hơn...

Tin, ảnh: Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN