Tình thương ở lại

07/09/2021 - 11:51

BDK.VN - Tôi biết ông là chủ một doanh nghiệp xây dựng, cuộc sống có lẽ khá đủ đầy. Trong đợt giãn cách do dịch Covid-19, doanh nghiệp của ông ngưng hoạt động “chuyên môn”, ông và các anh em trong đơn vị chuyển sang làm thiện nguyện, đi phát quà cho người dân gặp khó khăn. Ông là Nguyễn Trường Hải - Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV thương mại dịch vụ xây dựng Bảo Trâm (gọi tắt là Công ty Bảo Trâm).

Nhân viên Công ty Bảo Trâm chia rau củ quả và gạo để vận chuyển tặng cho các xã.

Nhân viên Công ty Bảo Trâm chia rau củ quả và gạo để vận chuyển tặng cho các xã.

Trong đợt giãn cách từ tháng 7-2021 đến nay, Công ty Bảo Trâm đã dành doanh thu khoảng 20% - 30% lợi nhuận trong năm, tương đương 500 triệu đồng để mua nhu yếu phẩm tặng cho người dân và một số khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến… như: gạo, mì tôm, rau xanh cho người dân. Tại các bệnh viện dã chiến đóng trên địa bàn tỉnh Bến Tre thì công ty tặng gạo, đường, bột ngọt, nước tương, rau xanh… Rau xanh được công ty mua tại Đà Lạt và chuyển về bằng xe tải, mỗi xe chở 5 tấn/chuyến.

Tổng số nhu yếu phẩm mà công ty đã trao cho người dân thông qua UBND các xã, phường và MTTQ trên địa bàn TP. Bến Tre trên 20 tấn gạo, 500 thùng mì, 7 tấn rau xanh (trao tại MTTQ thành phố). Công ty Bảo Trâm còn trao quà ở một số huyện trên 10 tấn gạo và 3 tấn rau xanh, trong đó: huyện Châu Thành 7 tấn gạo (trao trực tiếp MTTQ huyện Châu Thành 4 tấn gạo, còn lại Công ty trao trực tiếp đến các xã trên địa bàn huyện như: Sơn Hòa, Phú An Hòa, Phú Đức mỗi xã 1 tấn) và 3 tấn rau tại các xã khác trên địa bàn huyện Châu Thành.

Hoạt động thiện nguyện của Công ty TNHH MTV thương mại dịch vụ xây dựng Bảo Trâm vận hành theo phương thức, công ty lập ra Ban Vận động, người đứng đầu ban này chỉ định các thành viên liên hệ trực tiếp UBND các xã, phường và Ủy ban MTTQ 14 xã, phường TP. Bến Tre, các huyện như: Châu Thành, Giồng Trôm, Mỏ Cày Nam để lập danh sách hộ nghèo, cận nghèo khó khăn, người lao động ở nhà trọ. Sau đó, công ty lập kế hoạch giao quà tới, với yêu cầu phân phối quà thông qua hệ thống MTTQ TP. Bến Tre hoặc MTTQ các xã, phường thuộc TP. Bến Tre, cũng như MTTQ các huyện, UBND các xã thuộc huyện trong tỉnh.

Tinh thần của các nhân viên trong Công ty Bảo Trâm là ai có công góp công, ai có tiền thì góp tiền. Cùng với khoản lợi nhuận chung được trích ra, hơn 100 nhân viên của Công ty Bảo Trâm đã trích 1 ngày lương, cấp lãnh đạo trích từ 3 đến 5 ngày lương để ủng hộ kế hoạch thiện nguyện của công ty. Từ danh sách của các UBND xã, phường gửi về, tính đến nay, Công ty Bảo Trâm đã tặng quà cho khoảng 2 ngàn hộ dân.

Tổng giám đốc Công ty Bảo Trâm Nguyễn Trường Hải cho hay: “Trong thời điểm TP. Bến Tre và các huyện trong tỉnh cần lương thực, thực phẩm, giãn cách khiến người dân khó khăn lại chồng chất khó khăn. Với tinh thần nhường cơm sẻ áo, thời điểm này là lúc thích hợp nhất để huy động anh em cùng nhau giúp đỡ bà con. Nghĩ vậy nên tôi đã huy động hết toàn lực lượng nhân viên và lãnh đạo công ty cùng nhau làm việc thiện nguyện, qua đó, mong muốn bà con vượt khó trong thời điểm giãn cách thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, đồng thời, góp chút nào đó cùng tỉnh Bến Tre tạo “vùng xanh” để bà con nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường mới”.

Một cuộc sống đủ đầy nhưng ông Nguyễn Trường Hải lại không khư khư giữ riêng cho mình mà lại cho đi và đi đến nơi để cho, không quản dịch bệnh nguy hiểm. Ông Nguyễn Trường Hải chia sẻ động lực thúc đẩy ông khởi xướng làm việc thiện nguyện: “Dịch bệnh ai cũng sợ nhưng tất cả chúng ta vì sợ mà dừng lại thì những người yếu thế khó khăn sẽ rất khổ sở. Tôi tự động viên bản thân và anh em trong công ty gác lại những lo toan riêng để đưa lương thực, thực phẩm đến những nơi người dân đang cần”.

“Trong đợt giãn cách xã hội, TP. Bến Tre đã nhận được nhiều sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm ủng hộ nhu yếu phẩm, kinh phí phòng, chống dịch Covid-19, riêng Công ty Bảo Trâm đã ủng hộ cho TP. Bến Tre 20 triệu đồng tiền mặt, 1 tấn gạo và 7 tấn rau củ, chúng tôi đánh giá cao tinh thần vì cộng đồng của tập thể công ty đã giúp sức cho thành phố trong phòng, chống dịch Covid-19”, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP. Bến Tre Nguyễn Khắc Hải bày tỏ.

Dịch bệnh sẽ giảm dần, khó khăn nào rồi cũng sẽ qua… chỉ có tình người ở lại để nhắc nhớ một thời điểm khó khăn và chúng ta đã đồng lòng, chung sức vượt qua.

Bài, ảnh: Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN