Tọa đàm đào tạo nguồn nhân lực khu vực công cho đồng bằng sông Cửu Long

27/08/2022 - 13:02

BDK.VN - Sáng 27-8-2022, tại Vĩnh Long, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) tổ chức tọa đàm "Nhân lực khu vực công cho đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)”.

Đến dự có lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành các tỉnh, thành thuộc khu vực ĐBSCL. Lãnh đạo tỉnh Bến Tre có Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười.

GS.TS Nguyễn Đông Phong - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch Hội đồng UEH phát biểu khai mạc tọa đàm.

GS,TS Nguyễn Đông Phong - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch Hội đồng UEH phát biểu khai mạc tọa đàm.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, GS,TS Nguyễn Đông Phong - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch Hội đồng UEH cho biết: UEH tổ chức tọa đàm nhằm đồng hành cùng các tỉnh vùng ĐBSCL triển khai công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong khu vực công cho các lĩnh vực kinh tế - xã hội - môi trường, phát triển đô thị, đổi mới sáng tạo.

Đây là tọa đàm đầu tiên nhằm góp phần thực hiện thành công Nghị quyết số 13/NQ-TW của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng ĐBSCL đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Đại biểu tỉnh Kiên Giang phát biểu thảo luận tại tọa đàm.

Đại biểu tỉnh Kiên Giang phát biểu thảo luận tại tọa đàm.

Lãnh đạo một số tỉnh, chuyên gia về lĩnh vực kinh tế của UEH chia sẻ, phân tích thực trạng nguồn nhân lực ở ĐBSCL, đánh giá nhu cầu nhân lực chất lượng cao cho quản lý nhà nước và khu vực công cho khu vực. Các đại biểu cũng tập trung thảo luận hướng tiếp cận và giải pháp gắn với đào đạo nguồn nhân lực chất lượng cao phù hợp với đặc trưng của vùng để tạo nền tảng vững chắc cho quá trình chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế đạt được các mục tiêu kinh tế - xã hội - môi trường đề ra trong Nghị quyết số 13/NQ-TW.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời cho rằng, để thực hiện đạt mục tiêu, nhiệm cụ Chính phủ đề ra đối với khu vực ĐBSCL, bên cạnh xây dựng nguồn nhân lực phục vụ ngành kinh tế phát triển, công tác xây dựng nguồn nhân lực công chất lượng là nhu cầu cần thiết. Đào đạo đội ngũ chất lượng cao trên các lĩnh vực để quản lý nhà nước có khả năng giải quyết mọi vấn đề phát sinh theo xu hướng phát triển.

“Tọa đàm không chỉ mang tính thời sự mà còn có ý nghĩa rất lớn mang tính chiến lược lâu dài, nhằm chủ động tìm giải pháp hữu hiệu cho đào tạo nguồn nhân lực lĩnh vực công. Đây là bước đầu kết hợp để xây dựng chiến lược phát triển nguồn nhân lực đạt mục tiêu phát triển kinh tế của địa phương và vùng ĐBSCL. Vĩnh Long sẽ cùng với các tỉnh trong vùng quyết tâm thực hiện các giải pháp thúc đẩy, phát huy lực lượng khu vực công phục vụ hiệu quả chiến lược phát triển ĐBSCL”, ông Lữ Quang Ngời nêu.

Thành viên Ban Chỉ đạo chương trình UEH Mêkong 2030.

Thành viên Ban Chỉ đạo chương trình UEH Mêkong 2030.

Trong chương trình, UEH ra mắt Ban Chỉ đạo chương trình “UEH Mekong 2030” đào tạo nhân lực khu vực công chất lượng cao tầm nhìn 2030. Đây là chương trình đào tạo cung cấp đội ngũ cán bộ quản lý trung, cao cấp có chất lượng cao hướng đến phát triển bền vững, là nhân tố quan trọng trong thực hiện các mục tiêu của NQ số 13/NQ-TW dành riêng cho 13 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL.

Dịp này, UEH tổ chức khai giảng lớp thạc sĩ điều hành cao cấp  - chính sách công với 44 học viên của 9 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL.

Tin, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN