Tổng kết hoạt động khoa học và công nghệ năm 2019

25/12/2019 - 13:12

BDK.VN - Ngày 25-12-2019, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đến dự.

Khen thưởng các cá nhân, tập thể có nhiều thành tích đóng góp trong hoạt động KH&CN.

Khen thưởng các cá nhân, tập thể có nhiều thành tích đóng góp trong hoạt động KH&CN.

Trong năm 2019, Sở KH&CN thực hiện đúng mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh. Kết quả thực hiện các chỉ tiêu đều đạt, vượt kế hoạch đề ra, tốc độ đổi mới công nghệ năm 2019 đạt 19%; tỷ trọng giá trị sản xuất công nghệ cao và ứng dụng công nghệ cao trong tổng giá trị sản xuất công nghiệp của đạt 28,6%.

Công tác nghiên cứu triển khai, ứng dụng KH&CN đạt trên nhiều lĩnh vực: nông nghiệp, kỹ thuật và công nghệ, xã hội nhân văn, y dược. Trong lĩnh vực nông nghiệp, sở đã triển khai 6 nhiệm vụ KH&CN do Bộ KH&CN hỗ trợ, chuyển giao và tiếp nhận 8 quy trình công nghệ, gồm quy trình chăn nuôi và vỗ béo cho bò hướng thịt nhập nội và bò lai, 4 quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch và chế biến, bảo quản cỏ cho bò; nghiên cứu tạo ra chế phẩm sinh học cải tạo và xử lý đất bị nhiễm mặn ở vùng đồng bằng sông Cửu Long nhằm phục hồi cây sầu riêng và cây ăn quả bị ảnh hưởng của nước mặn do biến đổi khí hậu gây nên; nghiên cứu chế phẩm xử lý mặn trong đất cho cây sầu riêng và bưởi da xanh; xây dựng vùng chứng nhận chuẩn lúa hữu cơ quy mô 100ha tại xã Mỹ An, An Điền, huyện Thạnh Phú và hình thành 2 hợp tác xã hữu cơ tương ứng.

Sau khi được công bố chỉ dẫn địa lý Bến Tre cho dừa xiêm xanh, bưởi da xanh, sở đã xây dựng mô hình quản lý và khai thác chỉ dẫn địa lý, bộ tài liệu quảng bá và sản phẩm chỉ dẫn địa lý như logo, bao bì, tem, nhãn…; cấp quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cho 25 đơn vị; 16 mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp ứng dụng tem truy xuất nguồn gốc cho 8 sản phẩm chủ lực, trong đó có bưởi da xanh và dừa xiêm xanh.

Giám đốc Sở KH&CN Lâm Văn Tân cho biết, sở sẽ nghiên cứu, đặt hàng các viện, trường nghiên cứu nhằm giải quyết các vấn đề bức xúc, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong đó, Sở KH&CN tiếp tục triển khai xây dựng chỉ dẫn địa lý cho tôm càng xanh tỉnh, điểm nhấn là tại huyện Thạnh Phú, đồng thời là triển khai cho con tôm rừng 3 huyện biển. Có giải pháp đối với bức xúc về dịch bệnh trên bưởi da xanh do tình hình biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường tạo ra; triển khai nghiên cứu quy trình sản xuất bánh tráng, bánh phồng tự động hóa tại 2 làng nghề nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Phát biểu tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập yêu cầu Sở KH&CN, các địa phương triển khai ứng dụng tiến bộ KH&CN vào sản xuất mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa. Các ứng dụng bám sát yêu cầu phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn, hữu cơ, bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu.

Dịp này, Sở KH&CN đã khen thưởng các cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp cho hoạt động KH&CN.

Tin, ảnh: C. Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích