TP. Bến Tre sẵn sàng năm học mới 2018-2019

11/08/2018 - 19:40

Trường THCS Nhơn Thạnh  là một trong 3 trường  cấp được mở rộng dạy tiếng Anh thí điểm trong năm học 2018-2019 cấp THCS. Ảnh: N. Hùng

Trường THCS Nhơn Thạnh  là một trong 3 trường được mở rộng dạy tiếng Anh thí điểm trong năm học 2018-2019 cấp THCS. Ảnh: N. Hùng

Trong năm học qua, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) TP. Bến Tre tiếp tục thực hiện việc đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục. Qua đó, ngành GD&ĐT thành phố có những bước phát triển về quy mô và các điều kiện cơ sở vật chất, đáp ứng tốt nhu cầu dạy và học, góp phần quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố.

Số lượng học sinh tăng mạnh

Năm học 2018-2019, quy mô học sinh toàn ngành GD&ĐT thành phố tăng nhanh. Số trẻ vào mầm non (MN) 1.538 trẻ (chỉ tính trường công lập), tăng so với năm học qua và chỉ tiêu tuyển sinh. Đặc biệt, một số trường MN bán trú xây dựng mới có số lượng tuyển sinh tăng đột biến so với chỉ tiêu tuyển là 303 trẻ/trường (Sen Hồng, Hoa Dừa,  Rạng Đông, Ánh Dương, Sao Mai, Bình Phú....). Có 1 trường xây dựng mới đưa vào sử dựng trong năm học là (MN Ánh Dương, xã Phú Hưng).

Tổng số học sinh (HS) vào lớp 1 trên địa bàn thành phố là 2.402 HS/63 lớp, so với cùng kỳ năm qua tăng 4 lớp, tăng 276 HS. Tổng số HS xét tuyển sinh vào lớp 6 trên địa bàn là 1.925 HS/49 lớp, so với năm qua tăng 89 HS.

Hiện nay, trên địa bàn TP. Bến Tre, nhu cầu phụ huynh gởi trẻ vẫn còn rất nhiều nhưng hiện trạng cơ sở vật chất và giáo viên chưa đáp ứng. Nhu cầu học bán trú ở cấp tiểu học  (TH) cũng tăng cao. Năm học 2018-2019, các trường thực hiện và mở rộng số HS bán trú TH là: Phường 6, Phú Hưng, Nhơn Thạnh, Sơn Đông, nâng số trường có tổ chức bán trú cấp TH là 12/13 trường và Trường PT Hermann Gmeiner, đã đáp ứng một phần nhu cầu bán trú cho phụ huynh HS ở các trường ngoại ô, giảm áp lực các trường trung tâm của thành phố.

Thành phố tiếp tục duy trì mô hình làm quen chương trình tiếng Anh lớp 1, 2. Có 12/14 trường tham gia, trong đó có 4 trường học Tiếng Anh với người bản xứ là: Bến Tre, Phú Thọ, Phú Khương và Nguyễn Trí Hữu. Ở cấp MN, có 7 trường cho trẻ làm quen ngoại ngữ là: Hoa Dừa, Rạng Đông, Sao Mai, Sen Hồng, Bình Phú, Hùng Vương và Bạch Đằng. Cấp THCS sẽ mở rộng thêm 3 trường dạy tiếng Anh thí điểm trong năm học 2018-2019 là THCS Sơn Đông, Nhơn Thạnh và Trường PT Hermann Gmeiner.

Đội ngũ giáo viên đảm bảo

Ngày 5-9-2018, các trường trên địa bàn thành phố sẽ khai giảng đồng loạt. Riêng Trường MN Ánh Dương tổ chức khai giảng kết hợp khánh thành và Trường TH Phú Khương tổ chức khai giảng kết hợp đổi tên trường thành Trường TH Chu Văn An.  

Về đội ngũ cán bộ, giáo viên, thành phố có 1.203 cán bộ, giáo viên và nhân viên trong biên chế. Năm học 2018-2019, Phòng GD&ĐT thành phố chỉ tiếp nhận theo sự đồng ý của Sở GD&ĐT. Đã tiếp nhận 5 giáo viên THCS, 5 giáo viên TH, 1 giáo viên MN, 1 nhân viên văn thư ngoài huyện; 2 giáo viên TH, 1 giáo viên MN và 1 nhân viên thư viện ngoài tỉnh.

Công tác luân chuyển điều động cán bộ cũng được ngành quan tâm; đã tham mưu UBND thành phố thực hiện đúng quy trình đảm bảo công khai, dân chủ và tạo sự đồng thuận, ổn định tư tưởng và an tâm công tác của cán bộ quản lý các trường trước khi vào năm học mới. Ngành cũng đã đã điều động, luân chuyển giáo viên theo yêu cầu thực tế nhằm ổn định nhu cầu theo cơ cấu từng bộ môn và theo nhu cầu thực tế của từng trường trên địa bàn là 8 giáo viên (5 MN, 2 TH và 1 THCS).

Theo nhu cầu biên chế nhân sự năm học mới, ngành đang xin chủ trương Sở GD&ĐT tuyển thêm 33 giáo viên gồm: 24 giáo viên MN; 4 giáo viên TH và 5 giáo viên THCS ở các môn như: 2 giáo viên Lịch sử, 2 giáo viên Địa lý và 1 giáo viên Giáo dục công dân.

Đến nay, đội ngũ cán bộ, giáo viên và nhân viên đã ổn định và được phân công bố trí hợp lý, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ quản lý, giảng dạy trong năm học mới. Ngành cũng đã kết hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy mở 7 lớp chính trị hè cho cán bộ, giáo viên, nhân viên nhằm triển khai quán triệt chỉ thị nhiệm vụ năm học, các nhiệm vụ chuyên môn và những yêu cầu trọng tâm năm học mới.

Công tác sửa chữa cơ sở vật chất trong hè 2018 thực hiện đúng quy trình, đảm bảo tiến độ. Thực hiện theo chỉ đạo UBND thành phố, Phòng GD&ĐT giao hiệu trưởng các trường làm chủ đầu tư xây dựng sửa chữa trường lớp, lựa chọn các đơn vị tư vấn thiết kế, giám sát, thẩm tra để ký hợp đồng và lựa chọn đơn vị thi công có năng lực, uy tín. Các trường thành lập Hội đồng giám sát cộng đồng để tiến hành nghiệm thu từng giai đoạn và nghiệm thu hoàn thành, đảm bảo chất lượng công trình khi đưa vào sử dụng. Đến nay, các công trình cơ bản hoàn thành đưa vào phục vụ khai giảng năm học mới

Với khí thế “tăng tốc” và quyết tâm cao, toàn ngành GD&ĐT thành phố đã sẵn sàng bước vào năm học mới và phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học; thực hiện tốt việc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đưa phong trào giáo dục và đào tạo thành phố ngày càng phát triển.

Võ Văn Luyến (Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Bến Tre)

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN