Trái vải có thể chế biến thành nhiều món ăn, thức uống

15/06/2021 - 12:31

BDK.VN - Với tinh thần hỗ trợ, chia sẻ khó khăn cùng người dân trồng vải thiều tỉnh Bắc Giang, Bến Tre vừa tiếp nhận hỗ trợ tiêu thụ 80 tấn vải. Vải không chỉ là loại trái cây khoái khẩu của nhiều người, còn có thể chế biến được các món ăn, thức uống phong phú.

Vải thiều là món trái quen thuộc và dễ ăn.

Vải thiều là loại trái cây quen thuộc và dễ ăn.

Theo anh Võ Công Hậu - thợ nấu ăn chuyên nghiệp, huyện Bình Đại, trái vải với vị ngọt thơm có thể phối hợp chế biến được rất nhiều món ăn và thức uống. Trong đó, thức uống đơn giản nhất là nước mát (có thể kết hợp với chanh); chỉ cần lột vỏ vải, tách phần thịt vải ra khỏi hạt, cho thịt vải vào máy xay nhuyễn (hoặc có thể để nguyên thịt vải theo ý thích), thêm nước chanh và đường khuấy đều trong ly/bình, có thể uống với đá hoặc uống như nước mát. Sau khi thực hiện các công đoạn, cần để nước vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản nếu chưa sử dụng ngay. Vải còn được dùng nấu chè vải hạt sen, chè vải đậu xanh, chè khúc bạch, chè vải sương sáo, chè vải rau câu…

Vải cũng có thể làm nguyên liệu chế biến trong nhiều món ăn mặn hay bánh như: gà nấu trái vải, gỏi vịt quay trái vải, canh vải thiều, cháo vải hạt sen, bánh vải bọc chiên xù, bánh plan vải, kem vị vải, kem vải socola… Các món ăn và thức uống có nguyên liệu từ vải đều có vị ngọt thơm đặc biệt, dễ ăn và phù hợp với khẩu vị người Việt.

Tin, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích