Trí tuệ nhân tạo tạo sinh

24/04/2024 - 05:37

BDK - Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ, năm 2024 hứa hẹn sẽ là một năm đầy sôi động với những xu hướng công nghệ đột phá đang tiếp tục góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Trí tuệ nhân tạo tạo sinh (Generative Artificial Intelligence = Generative AI = AI tạo sinh) được dự báo sẽ tiếp tục là điểm nhấn nổi bật, định hình bức tranh công nghệ thế giới năm 2024.

AI tạo sinh sẽ tạo ra nội dung hoàn toàn mới bao gồm văn bản, hình ảnh, âm thanh, hoạt hình, video, mã nguồn, mô hình 3D hoặc nhiều loại dữ liệu khác.                                       Ảnh: ST

AI tạo sinh sẽ tạo ra nội dung hoàn toàn mới bao gồm văn bản, hình ảnh, âm thanh, hoạt hình, video, mã nguồn, mô hình 3D hoặc nhiều loại dữ liệu khác. Ảnh: ST

AI tạo sinh là một dạng trí tuệ nhân tạo, nó tạo ra các nội dung và dữ liệu mới dựa trên dữ liệu sẵn có, nó là một dạng ứng dụng của lĩnh vực máy học (Machine Learning), tương tự với các loại trí tuệ nhân tạo thông thường, AI sẽ học cách thực thi các hành vi được cá nhân hóa dựa trên nguồn dữ liệu đã tích lũy được trong quá khứ, thay vì chỉ đơn thuần là thu thập hoặc xác minh dữ liệu như các AI thông thường trước đây, AI tạo sinh sẽ tạo ra nội dung hoàn toàn mới bao gồm văn bản, hình ảnh, âm thanh, hoạt hình, video, mã nguồn, mô hình 3D hoặc nhiều loại dữ liệu khác.

Hay nói cách khác, AI tạo sinh là công nghệ liên quan đến việc dạy cho các hệ thống AI tạo ra nội dung mới dựa trên dữ liệu được huấn luyện. Mục tiêu chính của AI tạo sinh là tạo ra nội dung, điều này phân biệt nó với các loại AI khác. Người ta có thể dùng AI tạo sinh cho nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như chatbot, tạo nội dung truyền thông, phát triển phần mềm, thiết kế sản phẩm, phân tích dữ liệu, hỗ trợ hoạt động của các phương tiện tự hành…

AI tạo sinh có nhiều ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như tạo ra hình ảnh mới hoặc mô phỏng video dựa trên dữ liệu đầu vào; tạo ra văn bản mới, từ các đoạn văn ngắn đến bài luận hoặc thậm chí là tác phẩm văn học; tạo ra âm thanh và bản nhạc mới, thậm chí là tạo ra những bản nhạc độc đáo và sáng tạo; tạo ra các mô hình mô phỏng, nhân vật ảo, hoặc thậm chí là đối thoại tự động; hỗ trợ trong việc tạo ra các mô hình, hình ảnh, hoặc ý tưởng sáng tạo.

Các thuật toán AI tạo sinh có thể khám phá và phân tích dữ liệu phức tạp theo những cách mới. Các thuật toán này có thể tóm tắt nội dung, phác thảo nhiều lộ trình giải pháp, động não ý tưởng và tạo tài liệu chi tiết từ các ghi chú nghiên cứu giúp tăng cường đáng kể thời gian cho việc nghiên cứu và đổi mới. AI tạo sinh có thể phản ứng tự nhiên với cuộc trò chuyện của con người và đóng vai trò như một công cụ cho dịch vụ khách hàng và cá nhân hóa quy trình làm việc của khách hàng.

Với AI tạo sinh, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa các quy trình kinh doanh bằng cách sử dụng máy học và các ứng dụng AI trên tất cả các lĩnh vực kinh doanh bao gồm kỹ thuật, tiếp thị, dịch vụ khách hàng, tài chính và bán hàng. Với những lợi ích nêu trên, một số ngành công nghiệp sẽ nhanh chóng hưởng lợi từ công nghệ này:

Các công ty dịch vụ tài chính khai thác sức mạnh của AI tạo sinh để phục vụ khách hàng tốt hơn, đồng thời giảm được chi phí. Các tổ chức tài chính có thể sử dụng chatbot để tạo đề xuất sản phẩm và trả lời các yêu cầu của khách hàng, giúp cải thiện dịch vụ khách hàng tổng thể. Các tổ chức cho vay có thể phê duyệt khoản vay nhanh hơn cho các thị trường chưa có nhiều cách tiếp cận các tổ chức tài chính, đặc biệt là ở các quốc gia đang phát triển. Các ngân hàng có thể nhanh chóng phát hiện gian lận trong khiếu nại, thẻ tín dụng và khoản vay.

Một trong những hứa hẹn nhất của AI tạo sinh là đẩy nhanh việc khám phá và nghiên cứu thuốc. AI tạo sinh được sử dụng để tạo dữ liệu tổng hợp về bệnh nhân và chăm sóc sức khỏe. Điều này rất hữu ích để đào tạo các mô hình AI, mô phỏng các thử nghiệm lâm sàng hoặc nghiên cứu các bệnh hiếm gặp mà không cần truy cập vào các tập dữ liệu lớn trong thế giới thực.

Từ hoạt hình và kịch bản cho đến phim điện ảnh với thời lượng hoàn chỉnh, các mô hình AI tạo sinh có thể sản xuất nội dung mới lạ với chi phí lẫn thời gian chỉ bằng một phần của phương pháp sản xuất truyền thống.

AI tạo sinh sẽ thay đổi cuộc chơi kinh doanh vào năm 2024, tiến bộ của công nghệ này có tác động lớn trên nhiều lĩnh vực và các ứng dụng của chúng đang ngày càng phát triển, không chỉ là yếu tố chủ chốt giúp tạo ra một môi trường kinh doanh năng động và sáng tạo, mà còn góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững, giúp nâng cao lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp.

Minh Kha

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN