UBND tỉnh kiểm tra thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số ngành giáo dục

07/06/2023 - 16:21

BDK.VN - Ngày 7-6-2023, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười chủ trì cuộc làm việc, kiểm tra đối với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về kết quả triển khai thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số (CĐS) của ngành.

Khảo sát, kiểm tra Trung tâm điều hành giáo dục thông minh IOC ngành giáo dục.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT, với các nhiệm vụ được giao, hiện ngành đã hoàn thành việc cập nhật, đồng bộ dữ liệu danh mục trường, lớp, giáo viên, học sinh từ hệ thống quản lý trường học đang sử dụng VNedu trên hệ thống cơ sở dữ liệu ngành của Bộ GD&ĐT và trên hệ thống IOC của ngành, kết nối chia sẻ dữ liệu đến hệ thống IOC của tỉnh.

Hiện có 100% trường phổ thông triển khai nền tảng dạy học trực tuyến trên hệ thống quản lý học tập, cung cấp bài dạy trực tuyến, 100% các trường phổ thông có triển khai công tác dạy học, kiểm tra, thi trực tuyến cho học sinh theo quy định, 98% đơn vị trường đảm bảo hạ tầng máy tính, internet, wifi triển khai dạy học trực tuyến. Có 100% trường học sử dụng phần mềm quản lý nhà trường VNedu. 100% dịch vụ công của ngành được cung cấp mức độ 4 trên cổng dịch vụ công của tỉnh…

Đối với các hạng mục được đầu tư và đưa vào sử dụng, Trung tâm Điều hành giáo dục thông minh IOC ngành giáo dục chính thức hoạt động từ đầu năm học 2022-2023, hiện dữ liệu của năm học về mạng lưới trường lớp, nhân sự, học sinh, kết quả học tập và rèn luyện cơ bản hoàn chỉnh, phần lớn dữ liệu đúng với thực tế. Sở vận hành hệ thống, khai thác cơ sở dữ liệu theo quy định, đồng thời tiếp thu các ý kiến góp ý để hoàn thiện thêm.

Thư viện số tập trung, kho tài liệu sách và các giải pháp phát triển học liệu điện tử cũng đã được đưa vào sử dụng từ đầu năm học 2022-2023, áp dụng tại Trường THPT Chuyên Bến Tre. Các quy trình về nghiệp vụ thư viện đã được tự động hóa, từng bước tra cứu tài liệu trực tuyến đến việc thao tác trên máy mượn, trả sách tự động, theo dõi lượt bạn đọc đến thư viện. Số hóa được 250 tài liệu đưa vào khai thác, phục vụ học sinh. Hiện có hơn 1.300 lượt bạn đọc đến thư viện, khoảng 700 lượt mượn tài liệu, hơn 800 học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường THPT Chuyên Bến Tre được cấp tài khoản truy cập thư viện số.

Việc trang bị chữ ký số cho cán bộ, giáo viên đã thúc đẩy các trường học tăng cường chuyển đổi hoàn toàn các sổ giấy thành sổ điện tử, quy trình quản lý trường học được chuyển sang môi trường mạng. 100% lãnh đạo, giáo viên của 36 trường THPT thực hiện chữ ký số cho các loại sổ theo quy định.

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT La Thị Thúy, CĐS đã mang lại hiệu quả tích cực trong dạy và học, rút ngắn thời gian thực hiện các công việc quản lý hành chính. Bên cạnh đó, Trung tâm IOC ngành giáo dục đưa vào hoạt động đã giúp cán bộ quản lý có cái nhìn tổng quan về ngành, góp phần hiệu quả trong chiến lược phát triển ngành.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười ghi nhận và đánh giá cao những kết quả CĐS mà ngành giáo dục và đào tạo đạt được. Đồng thời đề nghị sở tiếp thu ý kiến góp ý về các vấn đề còn hạn chế để củng cố lại và thực hiện chặt chẽ, đúng quy định. Sở cần tiếp tục thực hiện đồng bộ công tác tuyên truyền và triển khai, quán triệt toàn cán bộ, công chức, viên chức bắt buộc sử dụng dịch vụ công trực tuyến cũng như cài đặt, sử dụng các ứng dụng số quan trọng phục vụ nhu cầu thiết yếu. Tiếp tục khai thác và sử dụng có hiệu quả các hạ tầng và nền tảng số đã được đầu tư, tích cực triển khai các chương trình, đề án đã được phê duyệt.

Tin, ảnh: Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN