Ứng dụng kỹ thuật nuôi cấy mô để nhân giống thử nghiệm hoa dã yên thảo

26/03/2014 - 08:18

Dã yên thảo nuôi cấy mô. Ảnh: T.Truyền

Dã yên thảo là cách gọi tên chính xác nhất về loại hoa này (Wikipedia). Nhưng nhiều người vẫn thường gọi là dạ yến thảo, có lẽ do cách phát âm của từng địa phương. Dã yên thảo là cây bản địa của các nước có khí hậu nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới ở khu vực Nam Mỹ. Phần lớn dã yên thảo được trồng ngày nay là dã yên thảo đã được lai tạo từ Petunia axillaris, Pentunia violacea và Pentunia inflata.

Dã yên thảo là cây thân cỏ mềm, dễ trồng, nở nhiều hoa và rất phong phú về màu sắc. Cây phù hợp trồng trong chậu treo trang trí trước thềm nhà hoặc trồng trong các bồn hoa trong sân vườn. Loại dã yên thảo cánh kép có thể trồng trong các chậu để trang trí, chậu hoa treo trong nhà, trong vườn vì là thân leo, sẽ thả rũ xuống rất đẹp. Đặc biệt, nét đẹp và đặc sắc nhất là thân cây và hoa có một lớp lông tơ bao phủ thật mềm mại, ấn tượng và tao nhã. 

- Dã yên thảo được chia thành 2 kiểu cây:

+ Dã yên thảo kép: cây thân leo, hoa lớn với nhiều cánh (grandiflora), đường kính của hoa có thể lên tới 13cm.

+ Dã yên thảo đơn: cây bụi, có rất nhiều hoa nhưng hoa chỉ có một lớp cánh (mulitflora), đường kính của hoa khoảng 5-7,5cm, dễ trồng và ít bị ảnh hưởng bởi sâu bọ.

+ Dã yên thảo khảm: cây thân leo, hình dạng giống như dã yên thảo kép, cánh hoa có 2 màu.

 Hoa dã yên thảo gốc có hình phễu, nhưng các loại dã yên thảo lai tạo có hình dáng đa dạng và phong phú hơn nhiều. Cánh có thể đơn lớp hoặc đa lớp, dạng gợn sóng. Hoa có thể có sọc, đốm hoặc viền quanh cánh với nhiều màu sắc khác nhau như đỏ tía, hoa cà, oải hương, hồng, đỏ, trắng, vàng. Khi chạm vào lá và cuống hoa thấy hơi dính và có mùi thơm rất khác biệt. 

Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre) trong điều kiện cụ thể đã và đang tiến hành nhân giống thử nghiệm giống hoa này.

Quy trình nuôi cấy mô gồm các bước sau:

1. Tái sinh chồi:

Tái sinh chồi là một trong những giai đoạn quan trọng trong cả qui trình. Đây là bước khởi đầu đòi hỏi kỹ thuật sử dụng và môi trường nuôi cấy thích hợp mới cho được kết quả, số lượng chồi tạo ra đạt yêu cầu.

Vật liệu được sử dụng để nhân giống là đế hoa. Mẫu đế hoa sau đó được rửa sạch bằng xà phòng và xử lý trong dung dịch cồn 70%. Sau khi ngâm trong dung dịch cồn 1 phút, mẫu được khử trùng trong dung dịch Javel với nồng độ vừa phải. Mẫu cấy sau khi xử lý được cắt nhỏ cho vào môi trường nuôi cấy để tái sinh chồi như sau: MS + 2 mg/l BA + 0,1 mg/l NAA + 20% Nước dừa + 30g/l sucrose +0,9 % agar Hạ Long (MS: môi trường nuôi cấy mô thông dụng, IAA, BA chất kích thích sinh trưởng thực vật).

2. Nhân cụm chồi:

Sau 3-4 tuần mẫu cấy tạo cụm phôi, sau 5-6 tuần cụm phôi phát triển thành cụm chồi. Mỗi chồi được tách riêng và cắt một đoạn khoảng 1cm cấy vào môi trường nhân cụm chồi như sau: MS +2mg/l BA +0,1mg/l NAA + 20% Nước dừa + 30g/l sucrose + 0,9 % agar Hạ Long), cấy chuyền sau 4-5 tuần/lần. Số lần cấy chuyền không vượt quá 6 lần.

3. Tái sinh cây hoàn chỉnh:

Mỗi chồi được tách riêng và cắt một đoạn khoảng 1cm và cấy vào môi trường tái sinh cây hoàn chỉnh. Môi trường tái sinh: MS 0,1mg/l NAA (1/2 Ms không bổ sung chất kích thích sinh trưởng) + 20g/l sucrose + than hoạt tính 0,1-0,15%.

Qua nhân giống thử nghiệm, cây dã yên thảo nuôi cấy mô có đặc điểm khỏe mạnh, tỷ lệ đồng đều giữa các cây cao, có khả năng tạo ra được giống cây sạch bệnh.

Thanh Truyền (Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN