Vải thiều Lục Ngạn đã tới tay người tiêu dùng Bến Tre

14/06/2021 - 12:46

BDK.VN - Sáng sớm ngày 14-6-2021, xe chở container vải thiều Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đã về tới Bến Tre sau 2 ngày 3 đêm lăn bánh. Địa điểm bốc dở vải thùng xuống xe diễn ra tại kho hàng Bưu điện tỉnh, trên đường Nguyễn Thị Định, phường Phú Khương, TP. Bến Tre. Hơn 20 cán bộ, công nhân viên Cục Quản lý thị trường, Bưu điện tỉnh có mặt để kiểm đếm hàng xuống, cân trọng lượng và giao vải thùng đến tay người tiêu dùng.

Người dân Bến Tre chung tay hỗ trợ vải thiều Bắc Giang. Ảnh: T.Thảo.

Người dân Bến Tre chung tay hỗ trợ vải thiều Bắc Giang. Ảnh: T.Thảo.

Các cơ quan, ban, ngành tỉnh đã cho xe cơ quan, xe ba gác đến nhận vải thùng về đơn vị. Riêng người tiêu dùng ở các huyện được xe Bưu điện tỉnh vận chuyển về tận Bưu điện huyện trong buổi sáng cùng ngày. Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hồ Thanh Long cho biết: “Trong ngày đầu tiên 14-6-2021 có 30 tấn vải được chở về Bến Tre, xe về 2 chuyến mỗi chuyến chở được 15 tấn. Sau  đó, dự kiến trong 5 ngày liên tiếp, mỗi ngày có 1 chuyến xe container chở trái vải về, mỗi chuyến chở được 15 đến 17 tấn. Tổng cộng có 80 tấn vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ”.

Được biết, việc hỗ trợ tiêu thụ vải thiều Bắc Giang do UBND tỉnh có văn bản đề nghị lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương, lãnh đạo các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh khẩn trương tích cực vận động cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, công nhân và người lao động ủng hộ mua vải thiều tỉnh Bắc Giang trong đợt khó khăn này với tinh thần chia sẻ.

Trên tinh thần ủng hộ đồng bào Bắc Giang, giá trái vải do Cục Quản lý thị trường cung cấp đến tay người tiêu dùng là 29 ngàn đồng/kg (1 thùng 20kg), trong đó đã bao gồm chi phí vận chuyển. Cục Quản lý thị trường, Bưu điện tỉnh chỉ làm công tác kết nối và việc kết nối là hoàn toàn miễn phí. Người dân muốn mua vải thiều thì trực tiếp đến kho hàng của Bưu điện tỉnh mua hoặc đến Cục Quản lý thị trường lập danh sách mua. Trái vải thiều về Bến Tre là vải thiều loại 1, đầu mối cung cấp vải do Cục Quản lý thị trường Bắc Giang chọn đại lý uy tín và tốt nhất cung cấp cho các tỉnh, thành. Suốt quá trình vận chuyển, trái vải được bảo quản trong thùng xốp với nhiệt độ âm 5 độ C, đảm bảo độ tươi ngon khi đến tay người tiêu dùng.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai - Phó giám đốc Bưu điện tỉnh cho biết: Bưu điện là đơn vị phụ trách vận chuyển vải đến tay người tiêu dùng và thu tiền bán vải, Bưu điện không tính lãi ngoài giá bán 29 ngàn đồng/kg trái vải.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hồ Thanh Long cho hay: “Quá trình vận chuyển trái vải từ Bắc Giang về thực hiện nghiêm ngặt khâu hái, vận chuyển theo các quy định phòng chống dịch Covid-19 như tài xế xét nghiệm âm tính với Covid-19, sát khuẩn khử trùng theo yêu cầu phòng, chống dịch. UBND huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đã cấp Giấy xác nhận lô hàng vải thiều an toàn dịch bệnh Covid-19 cho lô hàng về Bến Tre”.

Sau 72 tiếng vận chuyển vải thiều Lục Ngạn từ Bắc Giang về Bến Tre, tài xế Nguyễn Văn Lâm phấn khởi: “Chuyến hàng đầu tiên về đến Bến Tre vào tối ngày 13-6-2021, sáng nay thấy các anh chị nhộn nhịp đến nhận - giao hàng tôi rất vui. Chuyến hàng đã đi qua mười mấy tỉnh, thành trong cả nước để về đến Bến Tre, mỗi tỉnh trung bình có 2 trạm kiểm soát phòng chống dịch Covid-19. Tại mỗi trạm, tài xế phải xuống xe đo thân nhiệt, test nhanh Covid-19, khử trùng khử khuẩn xe và cả người. Đồng thời, tiến hành khai báo y tế, vào UBND địa phương nơi mình test, khám để lấy giấy xác nhận rồi mới được đi tiếp vào đây”.  

Tài xế Nguyễn Văn Lâm đã chở nhiều chuyến vải thiều từ Bắc Giang đi các tỉnh trong cả nước như: Phú Yên, Gia Lai, anh nói về cảnh tấp nập của các xe container đậu kín hai bên đường ở huyện Lục Ngạn để chở trái vải đi khắp cả nước. Cùng với Bến Tre, nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước hiện đang triển khai chương trình hỗ trợ tiêu thụ 3 ngàn tấn vải thiều Bắc Giang do Bộ Công thương phát động. 

Tin, ảnh: Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

  • Nguyễn Quốc Phương Cách đây 2 tháng

    Nếu chẳng mai dừa Bến Tre cần giải cứu thì cũng mong được như vậy.