Về thăm Trạm kiểm soát Biên phòng Thới Bình

23/02/2012 - 14:34

Trung tuần tháng 2-2012, chúng tôi có dịp về thăm cán bộ, chiến sĩ Trạm kiểm soát Biên phòng Thới Bình đóng trên địa bàn xã Thới Thuận (Bình Đại). Trạm nằm cuối bờ sông Ba Lai, không có đường giao thông bộ, nên chúng tôi phải đi một đoạn đường khá xa, vòng quanh qua các ao nuôi tôm mới đến được. Không khí nơi đây thật yên tĩnh, gió lộng bốn bề, mát mẻ quanh năm.

Tiếp chuyện với Thiếu tá Nguyễn Văn Sơn - Trạm trưởng, chúng tôi được biết: Đây là Trạm kiểm soát Biên phòng thứ 2 thuộc Đồn Biên phòng Cửa Đại. Trạm thành lập năm 1976, ban đầu cơ sở vật chất, nơi ăn ở, làm việc của cán bộ, chiến sĩ luôn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Được sự quan tâm lãnh đạo của các cấp và Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Cửa Đại, cán bộ, chiến sĩ của Trạm kiểm soát Biên phòng Thới Bình luôn đoàn kết một lòng, vượt qua mọi khó khăn gian khổ, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Xác định chức năng nhiệm vụ chính là duy trì kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào trên biển, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức nắm tình hình, phát hiện ngăn ngừa, đấu tranh ngăn chặn các hoạt động trên biển và giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn đóng quân, trong những năm qua, Trạm luôn chủ động xây dựng các kế hoạch, phương án và phối hợp chặt chẽ với các lực lượng công an, quân sự địa phương quản lý tốt các hoạt động trên biển và bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biển. Hiện nay, Trạm quản lý trên 160 phương tiện tàu thuyền đánh bắt ven bờ và gần 50 phương tiện đánh bắt xa bờ. Hàng ngày, Trạm tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ phương tiện ra vào hoạt động đánh bắt thủy sản, chú ý phương tiện đánh bắt xa bờ và tăng cường công tác kiểm tra các phương tiện hoạt động nội địa, từ đó phòng ngừa các hoạt động xâm nhập, buôn lậu và các hoạt động chống phá cách mạng; chủ động nắm tình hình từ xa, thông qua các phương tiện đánh bắt xa bờ, đồng thời nắm chắc tình hình địa bàn, kịp thời xử lý vụ việc xảy ra. Để các tàu đánh bắt xa bờ không vi phạm chủ quyền lãnh thổ các nước láng giềng, Trạm kiểm soát Biên phòng Thới Bình luôn tuyên truyền vận động ngư dân chấp hành nghiêm Luật Biên giới biển và đánh bắt trong phạm vi cho phép. Nhờ đó, những năm qua các tàu đánh bắt xa bờ thuộc Trạm quản lý đều chấp hành nghiêm, chưa có trường hợp nào vi phạm.

Ngoài thực hiện tốt công tác kiểm tra, kiểm chứng, Trạm kiểm soát Biên phòng Thới Bình còn phối hợp tốt với công an, quân sự địa phương xây dựng củng cố thế trận biên phòng toàn dân, đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm góp phần giữ vững an ninh - chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Bên cạnh đó Trạm còn thực hiện tốt phương châm: “Cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với nhân dân địa phương.

Trạm đã tham gia thực hiện có hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - văn hóa xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh ở địa bàn đóng quân, góp phần nâng cao dân trí, cải thiện dân sinh, củng cố vững chắc lòng tin của quần chúng nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới vùng biển trên địa bàn quản lý.

Chia tay với cán bộ, chiến sĩ Trạm kiểm soát Biên phòng Thới Bình, chúng tôi càng trân trọng và cảm phục về những công việc mà các anh đã làm được nơi đầu sóng ngọn gió này.

Đông Ngân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN