Vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân

20/07/2022 - 05:53

BDK - Thời gian qua, cùng với lực lượng cảnh sát nhân dân (CSND) cả nước, cán bộ, chiến sĩ cảnh sát (CS) Bến Tre luôn vững vàng trên trận tuyến đấu tranh phòng chống tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội, góp phần tích cực vào công tác giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) tại địa phương.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh tống đạt quyết định khởi tố đối tượng giết người. Ảnh: Minh Tân

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh tống đạt quyết định khởi tố đối tượng giết người. Ảnh: Minh Tân

Thời gian qua, tội phạm hình sự trên địa bàn tỉnh có nhiều diễn biến phức tạp, đáng chú ý là các vụ giết người do nguyên nhân xã hội có khuynh hướng gia tăng; cá biệt có một số vụ giết người, hiếp dâm, cướp tài sản, hoặc để giải quyết các mâu thuẫn theo kiểu xã hội đen, ban đầu chưa rõ đối tượng gây án. Tuy nhiên, với quyết tâm tìm ra thủ phạm, lực lượng CS hình sự Công an tỉnh nhà đã tập trung tối đa lực lượng, phương tiện, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ án và bắt giữ hung thủ, buộc chúng phải chịu sự trừng phạt thích đáng của pháp luật.

Bên cạnh đó, tội phạm trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản, tội phạm về ma túy, cho vay nặng lãi và tệ nạn cờ bạc cũng đang là vấn đề nổi lên hiện nay, gây bức xúc trong xã hội. Vì vậy, đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn này được xác định là một trong những nhiệm vụ công tác trọng tâm. Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng công an các cấp trong tỉnh đã điều tra, làm rõ 222 vụ phạm tội và vi phạm pháp luật về trật tự xã hội; phát hiện 103 vụ, 299 đối tượng mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; triệt xóa 237 điểm, tụ điểm tệ nạn xã hội, chủ yếu là đánh bạc, lập hồ sơ xử lý hơn 1.400 đối tượng.

Thiếu tá Nguyễn Quốc Thái - Phó trưởng phòng CS hình sự, Công an tỉnh, cho biết: “Chúng tôi thường xuyên phải đối mặt với nhiều loại tội phạm nguy hiểm, kể cả sử dụng vũ khí nóng, sẵn sàng chống trả lực lượng làm nhiệm vụ. Mặt khác do đặc thù công việc phải bám tuyến, địa bàn để chủ động nắm tình hình, kịp thời điều tra, truy bắt, xử lý các vụ phạm tội xảy ra nên thường xuyên phải xa gia đình, vợ con. Tuy nhiên, vượt lên tất cả, chúng tôi luôn đặt công việc và trách nhiệm với nhân dân lên trên hết, quyết tâm, khắc phục mọi khó khăn, nguy hiểm để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao”.

 “Bên cạnh những khó khăn, lực lượng CS môi trường còn đối mặt với nhiều nguy hiểm như triển khai lực lượng kiểm tra, phòng chóng khai thác cát trên sông vào ban đêm, nhiều lúc giữa trời mưa bão, không nơi tránh trú; có lúc ở những nơi rậm rạp, bị côn trùng cắn đốt nhưng vẫn phải căng mình chịu đựng để hoàn thành nhiệm vụ”, Thiếu tá Nguyễn Quốc Thái chia sẻ thêm.

Các vụ vi phạm quy định về quản lý kinh tế, vận chuyển hàng lậu, hàng cấm, gian lận thương mại có quy mô và tính chất phức tạp hơn. Theo số liệu thống kê từ đầu năm đến nay, lực lượng CS kinh tế, môi trường các cấp trong tỉnh đã khởi tố 8 vụ, 12 bị can phạm tội về kinh tế; xử phạt 95 vụ vi phạm quy định về môi trường, với số tiền trên 7 tỷ đồng.

Các chiến sĩ CS phòng cháy chữa cháy sẵn sàng dấn thân vào biển lửa, trầm mình dưới lòng sông hay hiện trường những vụ tai nạn để chữa cháy, cứu người, cứu tài sản của nhân dân và đưa thi thể những người bất hạnh về với gia đình.

Đại tá Lê Văn Hòa - Phó giám đốc Công an tỉnh cho biết: “Phát huy những kết quả đã đạt được trong thời gian tới, lực lượng CS tỉnh tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: Chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ giữ gìn trật tự, an toàn xã hội. Thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp công tác; tấn công, trấn áp mạnh mẽ các loại tội phạm, triệt phá các băng, nhóm tội phạm nguy hiểm; chủ động đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm hoạt động liên tuyến, liên tỉnh, tội phạm có tổ chức. Thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh, chấp hành nghiêm các quy định pháp luật trong hoạt động điều tra, xử lý, truy nã tội phạm”.

Đăng Khoa

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN