Vượt khó nuôi con ăn học

03/04/2022 - 18:02

BDK - Căn nhà nhỏ của chị Huỳnh Thị Hiếu nằm sâu trong đất vườn thuộc Tổ nhân dân tự quản số 3, ấp Phú Ninh, xã Phú Đức, huyện Châu Thành. Xung quanh nhà có trồng nhiều xoài đang xum xuê trái ngọt.

Chị Huỳnh Thị Hiếu luôn cần mẫn lao động để nuôi con ăn học.

Chị Huỳnh Thị Hiếu luôn cần mẫn lao động để nuôi con ăn học.

Năm 2000, giã từ quê nội ở Đồng Tháp, vợ chồng chị Hiếu cùng con gái 2 tuổi về xã Phú Đức (quê ngoại chị Hiếu) sinh sống. Được người bà con cho dựng tạm mái nhà lá để ở, anh chị đi làm thuê với nhiều công việc như bồi mương, đốn cây, làm cỏ, xắn đất. Thương cảm cho hoàn cảnh chịu khó của đôi vợ chồng nghèo, người cậu ruột của chị đã sang nhượng khoảnh đất 1.400m2 vườn tạp để giúp anh chị có đất sản xuất. Năm 2005, được sự hỗ trợ của các đoàn thể, chính quyền địa phương, vợ chồng chị đã thế chấp đất vay tiền ngân hàng trả nợ mua đất và càng quyết tâm vươn lên thoát nghèo. 

Thời gian đầu, gia đình chị Hiếu gặp nhiều khó khăn do nguồn thu cây trái ít. Vợ chồng chị vẫn chịu khó cặm cụi đi làm thuê để trang trải cuộc sống và trả dần nợ vay. Sau đó, anh chị mua giống xoài cát Hòa Lộc và xoài Đài Loan trồng phủ khắp diện tích 1.400m2 được 300 gốc (trồng mật độ dày) và bỏ công chăm sóc. Khoảng năm 2010, xoài cho trái và cuộc sống gia đình đã khá hơn nhưng vẫn bị túng thiếu, do sản phẩm làm ra bán không được giá, chi phí các thứ đều cao.    

Chị Hiếu nhớ lại: “Năm 2014, khi con gái tôi học lớp 10, do quá khó khăn nên vợ chồng tôi bàn bạc và định cho cháu nghỉ học. Thương con gái học giỏi nên chúng tôi cố gắng để cháu tiếp tục tới trường”. Võ Ngọc Nhi (con chị Hiếu) là học sinh giỏi nhiều năm liền của Trường THPT Chuyên Bến Tre (khoa Sử) và được cấp học bổng suốt các năm học 2014 - 2017.

Tốt nghiệp Trường THPT Chuyên Bến Tre, Nhi thi đỗ vào Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh. Kinh tế gia đình gặp khó khăn, vợ chồng chị Hiếu vay tiền Chương trình hỗ trợ học sinh, sinh viên để lo cho con ăn học. Cùng thời điểm này, chị cũng thuê được 2.700m2 đất để trồng xoài. Thương cha mẹ cực nhọc, trên giảng đường Nhi luôn chăm chỉ học tập và được nhận học bổng ở các năm học. Tuy nhiên, niềm vui của chị không được trọn vẹn vì năm 2019, anh Nhựt (chồng chị) đã qua đời do bệnh nặng. Cố gắng vượt qua khó khăn, một mình chị Hiếu sớm hôm chăm sóc tốt vườn xoài (nguồn thu nhập chính của gia đình) và lo trả nợ vay ngân hàng để cho con gái an tâm học tập.

Đến nay, chị Huỳnh Thị Hiếu rất tự hào vì Võ Ngọc Nhi đã tốt nghiệp Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh, khoa Luật Kinh tế và đang chờ nhận văn bằng tốt nghiệp (trễ 1 năm do dịch Covid-19). “Hộ chị Hiếu là hộ cận nghèo. Chị Hiếu là một trong những gương điển hình về hộ nghèo vượt khó nuôi con ăn học thành tài của xã”, Trưởng Khối vận - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Phú Đức Đặng Thị Ngọc Lệ cho hay.

Bài, ảnh: Huỳnh Trâm

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích