Xã Lương Hòa hội thảo về sản xuất nấm bào ngư và rau an toàn

23/02/2011 - 08:13

Xã Lương Hòa (Giồng Trôm) vừa tổ chức buổi hội thảo đầu bờ với chuyên đề về sản xuất nấm bào ngư và rau an toàn. Ông Nguyễn Văn Thận, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện, ông Nguyễn Minh Trung, Bí thư Đảng ủy xã, đại diện ban, ngành xã và trên 60 hội viên nông dân xã cùng tham dự.

Đầu năm 2010, được sự trợ giúp của Hội Nông dân, Trạm Bảo vệ thực vật, Trung tâm Dạy nghề huyện đã mở các lớp dạy nghề cho nhân dân như: lớp đan ghế mủ xuất khẩu, lớp đan giỏ cọng dừa, đặc biệt là mở 2 lớp dạy nghề sản xuất nấm bào ngư. Sau khi mở các lớp tập huấn, UBND xã Lương Hòa đã thành lập tổ nghề nghiệp tại ấp 5 về sản xuất nấm bào ngư với 8 thành viên tham gia.

Từ ngày 14-8-2010 đến ngày 14-2-2011, Tổ nghề nghiệp nấm bào ngư ấp 5 đã nhận 14.000 phôi giống nấm bào ngư các loại như bào ngư mộc châm, bào ngư xám, bào ngư Nhật và được nhà cung cấp giống nhận bao tiêu sản phẩm. Giá tiền phôi giống là 2.700 đồng/phôi và tiền chuyên chở 200 đồng phôi, tổng chi phí 40,6 triệu đồng. Qua 6 tháng sản xuất, tổ đã thu hoạch trên 3,5 tấn nấm bào ngư. Với giá bán hiện nay bình quân là 16.500đồng/kg, thu được 57,7 triệu đồng. Trừ chi phí sản xuất, tổ thu được trên 17 triệu đồng.

Qua buổi hội thảo, các thành viên cho biết, quá trình tham gia sản xuất nấm bào ngư tương đối dễ (nếu được hướng dẫn); giá thành cao, năng suất khá, ít bệnh, thời gian thu hoạch mỗi đợt là 6 tháng. Hiện nay, nếu có đầu ra ổn định thì sản xuất nấm bào ngư sẽ giúp nông dân giải quyết được công nhàn rỗi, thu nhập kinh tế phát triển và xóa nghèo nhanh.

Buổi hội thảo cũng được nghe báo cáo điển hình 2 gương sản xuất rau an toàn về cây cà chua và dưa leo. Ấp 1, ấp 2 và ấp 3 của xã Lương Hòa nằm dọc tỉnh lộ 885 rất phù hợp cho việc trồng màu xen canh.

Đây là những mô hình mà UBND xã Lương Hòa sẽ nhân rộng trong thời gian tới.

 

HOÀNG MINH

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN