Xuân tình nguyện ấm áp

17/01/2022 - 10:45

BDK.VN - Một mùa xuân nữa lại về trong muôn vàn khó khăn khi tình hình dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp. Các cấp đoàn, hội và tổ chức trực thuộc đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, góp phần chăm lo Tết cho những hoàn cảnh khó khăn, yếu thế, đem lại một mùa xuân ấm áp nghĩa tình để “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Cán bộ đoàn phường An Hội chuyển túi thuốc đến cho F0 đang điều trị tại nhà. Ảnh: Đoàn An Hội

Cán bộ đoàn phường An Hội chuyển túi thuốc đến cho F0 đang điều trị tại nhà. Ảnh: Đoàn phường An Hội

San sẻ những khó khăn

Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam TP. Bến Tre Lê Anh Giàu cho biết, các hoạt động “Xuân tình nguyện” năm nay của các cấp đoàn, hội thành phố tập trung chủ yếu cho công tác hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19. Các đội hình phản ứng nhanh, cán bộ đoàn, tình nguyện viên cấp xã, phường tiếp tục hỗ trợ nhập liệu, phục vụ công tác tiêm ngừa tại các điểm tiêm chủng. Đồng thời, thành lập các đội hình hỗ trợ F0 điều trị tại nhà, tặng túi thuốc cho người đang điều trị tại nhà, chuyển bệnh nhân F0 đến cơ sở điều trị tập trung cũng như thăm hỏi, động viên, tư vấn cho người bệnh. Hầu hết các xã, phường đều có cán bộ đoàn tham gia hỗ trợ, chăm sóc F0. Mỗi đoàn cơ sở có một cách làm phù hợp với tình hình địa phương mình theo tổ chức của xã, phường, tổ chức đội hình tham gia tại địa phương mình.

Công tác an sinh xã hội cũng được các cấp đoàn, hội và tổ chức trực thuộc quan tâm thực hiện. Tập trung hướng đến các đối tượng là người yếu thế, người già neo đơn, các lao động gặp khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, các gia đình có F0 đang điều trị… Cơ sở đoàn, ủy ban hội thanh niên các xã, phường tập trung hỗ trợ các túi an sinh với gạo, đường, sữa, nhu yếu phẩm, tập cho học sinh. Có thể kể đến như: tặng chăn mền, áo ấm và nhu yếu phẩm cho người bán vé số đêm, mô hình làm bao lì xì thủ công bán gây quỹ để tặng quà cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn của đoàn, hội Phường 5 và chi đoàn trực thuộc; hoạt động tặng các suất cơm cho người khó khăn của Đoàn phường Phú Khương… Câu lạc bộ Kỹ năng sống Green Light Plus thuộc Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh với chuỗi hoạt động “Gói trọn nghĩa tình” và “Thương ngày nắng về” đã hỗ trợ khẩu trang, thuốc Nam để xông phòng bệnh, tặng gạo cho người khó khăn, tặng quà cho trẻ em và chuẩn bị các phần bánh tét, mứt gừng, sữa cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. 

Bên cạnh đó, tổ chức đoàn, hội còn tham gia tích cực chương trình “Sóng và máy tính cho em”, vận động máy tính, điện thoại cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hướng dẫn và hỗ trợ cài đặt phần mềm tại nhà.

Cán bộ đoàn Phường 5, TP. Bến Tre hướng dẫn trẻ em học trực tuyến. Ảnh: Đoàn Phường 5.

Cán bộ đoàn Phường 5, TP. Bến Tre hướng dẫn trẻ em học trực tuyến. Ảnh: Đoàn Phường 5.

Bí thư Đoàn Phường 5, TP. Bến Tre Hoàng Phúc Đạt cho biết: “Đoàn Phường 5 đã vận động tặng 6 điện thoại kèm sim 4G kết nối internet miễn phí 6 tháng cùng dụng cụ học tập, sách giáo khoa cho học sinh trên địa bàn. Đội IT áo xanh đã hỗ trợ cài đặt phần mềm học tập cho 400 lượt học sinh, giúp các em an tâm học tập trực tuyến. Đối với các trường hợp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thiết bị học tập, tại một số đơn vị, cán bộ đoàn cơ sở cho mượn máy tính hoặc cho các em đến trụ sở UBND để mượn máy học đồng thời kèm các em học tập”.

Linh hoạt và thích ứng để phòng chống dịch

Tổ chức các hoạt động trong điều kiện đảm bảo phòng chống dịch Covid-19, các đơn vị triển khai linh hoạt, phân thành từng nhóm nhỏ để hỗ trợ trực tiếp thay vì tổ chức tập trung. Bên cạnh đó, các đơn vị có sự phối hợp chặt chẽ với nhau, nhất là đối với tổ chức đoàn cơ sở để triển khai các hoạt động, giúp đảm bảo chặt chẽ về lực lượng, hạn chế tiếp xúc nhiều người, đảm bảo an toàn cho người dân, cũng như tình nguyện viên tham gia. Trong quá trình thực hiện, đoàn viên, thanh niên đã kịp thời hỗ trợ những trường hợp cần kíp.

Thành viên CLB Green Light Plus cùng Đoàn phường 6, TP. Bến Tre tặng quà cho thiếu nhi trên địa bàn. Ảnh: Minh Tuấn

Thành viên CLB Green Light Plus cùng Đoàn Phường 6, TP. Bến Tre tặng quà cho thiếu nhi trên địa bàn. Ảnh: Minh Tuấn

“Điều ý nghĩa nhất chính là sự san sẻ và tinh thần tình nguyện của đoàn viên, thanh niên. Nhiều tình nguyện viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng sẵn sàng tham gia các hoạt động để hỗ trợ cộng đồng, không kể đến thời gian, sự hỗ trợ kinh phí. Lực lượng tình nguyện viên các huyện hiện đang sinh sống tại TP. Bến Tre, không phải là cán bộ đoàn thường trực của Thành đoàn cùng tham gia các hoạt động với tinh thần tích cực”, Bí thư Thành đoàn TP. Bến Tre Lê Anh Giàu cho biết.

Thông qua các hoạt động tình nguyện ý nghĩa, bản thân đoàn viên, thanh niên, học sinh tích lũy cho mình thêm nhiều trải nghiệm, kinh nghiệm sống. Bạn Diếp Minh Tuấn - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Green Light Plus cho biết: “Khi phát động để thành viên câu lạc bộ làm mứt gừng tặng tuyến đầu chống dịch, chúng em nhận được sự hưởng ứng rất tích cực. Có bạn hỗ trợ kinh phí, có bạn góp nguyên liệu. Mọi người tập hợp lại cùng làm mứt gừng. Với nhiều học sinh chưa từng làm mứt gừng bao giờ cũng rất nhiệt tình, vừa phụ giúp, vừa học hỏi để biết thêm về một món mứt truyền thống lại giúp tăng thêm đề kháng, phòng dịch. Các bạn đã làm được 5kg mứt gừng. Chúng em đang chuẩn bị các khâu kết nối để chuyển tặng các phần quà đến các anh chị y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch”.

Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh triển khai chương trình “Xuân tình nguyện” năm 2022 trong toàn hệ thống tổ chức hội, nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của cán bộ, hội viên, thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội, trọng tâm ở những địa bàn khó khăn, các xã đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang ven biển, các vùng bị ảnh hưởng bởi hạn mặn, dịch Covid-19, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới.

Chương trình triển khai đến hết tháng 2-2022, bao gồm các nội dung trọng tâm: Chương trình “Vì sức khỏe cộng đồng”, Chương trình “Vì đàn em thân yêu”, Chương trình “Chia sẻ cùng nhà nông” và các hoạt động an sinh xã hội.

Bài, ảnh: Thanh Đồng

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN