Bảo lãnh người phạm tội trộm cắp tài sản

31/05/2020 - 21:36

BDK - Ông Nguyễn Đàn (Gò Công Đông, Tiền Giang) có nhu cầu tư vấn: Em tôi bị tạm giam vì đã tham gia trộm cắp xe máy trị giá 36 triệu đồng cùng với người bạn. Xin hỏi: Thời hạn tạm giam đối với người trộm cắp (lần đầu) là bao lâu. Tôi có thể bảo lãnh cho em được không? Tôi phải làm sao?

Thắc mắc của ông được luật sư Lê Vũ Hồng Huệ (Đoàn Luật sư Bến Tre) tư vấn như sau:

- Câu hỏi ông nêu không rõ là em của ông là người chủ mưu trong vụ trộm hay chỉ là người đồng phạm giản đơn (theo rủ rê của bạn bè). Tuy nhiên, theo thông tin của ông thì em của ông phạm tội trộm cắp tài sản (lần đầu) nên có thể là phạm tội ít nghiêm trọng, được quy định tại Khoản 1, Điều 173 Bộ luật Hình sự năm 2015, với mức định khung hình phạt từ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng - 3 năm:

Theo quy định tại Điều 173 Bộ luật Tố tụng hình sự hiện hành thì: “Thời hạn tạm giam bị can để điều tra không quá 2 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 3 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 4 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.  Trường hợp vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, xét cần phải có thời gian dài hơn cho việc điều tra và không có căn cứ để thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp tạm giam thì chậm nhất là 10 ngày trước khi hết thời hạn tạm giam, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn tạm giam”.

Theo quy định trên thì căn cứ vào tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội và nhân thân của em ông, cơ quan cảnh sát điều tra có thể xem xét cho em ông được tại ngoại để chờ điều tra xét xử.

Bảo lĩnh (hay còn gọi là bảo lãnh) là biện pháp ngăn chặn thay thế tạm giam. Điều 121 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định như sau:

“1. Bảo lĩnh là biện pháp ngăn chặn thay thế tạm giam. Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi và nhân thân của bị can, bị cáo, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định cho họ được bảo lĩnh.

2. … Cá nhân là người đủ 18 tuổi trở lên, nhân thân tốt, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, thu nhập ổn định và có điều kiện quản lý người được bảo lĩnh thì có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là người thân thích của họ và trong trường hợp này thì ít nhất phải có 2 người. Cá nhân nhận bảo lĩnh phải làm giấy cam đoan có xác nhận của chính quyền xã, phường, thị trấn nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc, học tập”.

Trong trường hợp của ông, gia đình ông có thể làm đơn bảo lĩnh cho em trai của ông. Gia đình ông phải cử ra ít nhất 2 người (đáp ứng các điều kiện nêu trên) để bảo lĩnh cho em trai ông. Đơn này phải có xác nhận của UBND cấp xã (nơi người bảo lĩnh cư trú), sau đó gửi đến cơ quan điều tra có thẩm quyền để được xem xét giải quyết. Tuy nhiên, việc em trai của ông được bảo lĩnh hay không tại giai đoạn điều tra do thủ trưởng cơ quan điều tra quyết định. Gia đình ông nên liên hệ cơ quan cảnh sát điều tra nơi em ông đang bị tạm giam để được hướng dẫn thủ tục.

H.Trâm (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN