“Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững”

25/10/2020 - 19:48

BDK - Đó là chủ đề của Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” năm 2020 diễn ra từ ngày 16 đến 23-10-2020. Hoạt động nhằm kêu gọi toàn dân thực hiện dinh dưỡng hợp lý, tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, góp phần phòng chống dịch bệnh.

Tháp dinh dưỡng cân đối.

Tháp dinh dưỡng cân đối.

Hưởng ứng Ngày Lương thực Thế giới (16-10 hàng năm) do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hiệp quốc (FAO) phát động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, tạo sự quan tâm của các cấp, các ngành và toàn thể người dân về dinh dưỡng hợp lý, ngày 28-9-2020, Bộ Y tế đã phát động chiến dịch truyền thông hưởng ứng Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” năm 2020.

Bộ Y tế đề nghị, Sở Y tế các tỉnh/thành phố và các đơn vị có liên quan tổ chức phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể liên quan trong việc giáo dục, tuyên truyền, vận động gia đình, cộng đồng và xã hội nâng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của dinh dưỡng hợp lý; tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, góp phần phòng chống dịch bệnh; thực hiện dinh dưỡng lành mạnh, tăng cường vận động thể lực để phòng chống thừa cân béo phì và các bệnh không lây nhiễm. Chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị tổ chức tuyên truyền các thông điệp của Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” bằng các hình thức phong phú, phù hợp với các nhóm đối tượng. Đặc biệt là các đối tượng dễ bị tổn thương như trẻ em, phụ nữ có thai, bà mẹ đang nuôi con dưới 2 tuổi; các hộ gia đình ở những vùng núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng hay xảy ra thiên tai, bão lũ.

Thông điệp của tuần lễ phát triển vườn, ao, chuồng để tạo nguồn thực phẩm tại chỗ, sạch, an toàn cho bữa ăn gia đình. Sử dụng đa dạng các loại thực phẩm; tăng cường ăn rau, củ, trái cây và các loại thực phẩm có bổ sung vi chất dinh dưỡng. Nuôi dưỡng trẻ hợp lý trong 1.000 ngày đầu đời để giúp trẻ phát triển toàn diện về tầm vóc và trí tuệ. Thực hiện dinh dưỡng lành mạnh, tăng cường vận động thể lực để phòng chống thừa cân béo phì và các bệnh mạn tính không lây.

Hưởng ứng tuần lễ Dinh dưỡng và Phát triển, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo y tế tuyến dưới truyền thông nhằm mục đích nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, tạo sự quan tâm của các cấp, các ngành và toàn thể người dân về dinh dưỡng hợp lý. Ngành Y tế phối hợp với các cơ quan truyền thông đại chúng trên địa bàn đẩy mạnh các nội dung truyền thông, phổ biến kiến thức và hướng dẫn thực hành dinh dưỡng hợp lý. Treo băng-rôn, khẩu hiệu trên các trục đường chính; tổ chức giám sát các hoạt động triển khai Tuần lễ Dinh dưỡng và Phát triển tại cơ sở.

Trung tâm y tế tuyến huyện tập trung tuyên truyền trên đài phát thanh với chủ đề và thông điệp hưởng ứng Tuần lễ Dinh dưỡng và Phát triển. Treo băng-rôn, khẩu hiệu trên các trục đường chính của huyện. Tăng cường huy động sự tham gia và ủng hộ của cộng đồng cho các nội dung hoạt động hưởng ứng tuần lễ.

Khoa Dinh Dưỡng (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN