“Hai lúa” dự thi hòa giải viên giỏi

17/09/2023 - 19:23

BDK - Toàn tỉnh hiện có 956 tổ hòa giải với hơn 6,8 ngàn hòa giải viên (HGV). Thành viên của tổ hòa giải đa số là trưởng ấp (khu phố), trưởng ban công tác Mặt trận, cùng các chi hội trưởng phụ nữ, nông dân, cựu chiến binh ấp, đoàn thanh niên của khu phố. Được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh và ngành chức năng, lực lượng HGV thường xuyên được kiện toàn, củng cố. Hầu hết các HGV đều đáp ứng được tiêu chuẩn theo Luật Hòa giải ở cơ sở và có hiểu biết pháp luật, có uy tín trong cộng đồng dân cư, có tâm huyết tự nguyện tham gia làm HGV. Tỉnh cũng quan tâm tổ chức hội thi HGV giỏi các cấp để HGV có dịp trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ và tham gia Hội thi HGV giỏi khu vực và toàn quốc.

Ban tổ chức hội thi Hòa giải viên giỏi tỉnh năm 2023 tặng hoa và trao giấy chứng nhận cho các đội đạt giải ba.

Ban tổ chức hội thi Hòa giải viên giỏi tỉnh năm 2023 tặng hoa và trao giấy chứng nhận cho các đội đạt giải ba.

Hội thi HGV giỏi cấp tỉnh năm 2023 thành công tốt đẹp vào trung tuần tháng 8-2023, với sự tham gia của 9/9 đội HGV giỏi của các huyện và TP. Bến Tre. Các đội dự thi nội dung về kỹ năng hòa giải, kiến thức pháp luật hòa giải ở cơ sở: Quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân theo Hiến pháp năm 2013; các quy định pháp luật hiện hành trong một số lĩnh vực có liên quan về dân sự, hôn nhân và gia đình, đất đai, nhà ở, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, bảo vệ môi trường… Hình thức thi được tổ chức dưới dạng sân khấu với 3 phần thi: tự giới thiệu, lý thuyết và tiểu phẩm.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho đội HGV huyện Thạnh Phú; 2 đội HGV huyện Ba Tri và Chợ Lách đồng giải nhì; 3 đội HGV của TP. Bến Tre, Bình Đại và Giồng Trôm đồng giải ba; giải khuyến khích được trao cho 3 đội gồm Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam và Châu Thành.

Trong các phần thi, khán giả theo dõi đều chăm chú vào từng phần dự thi của các đội, từ khâu giới thiệu đến phần trả lời lý thuyết cho đến thi tiểu phẩm, các đội đều tập trung thể hiện “hết ý, hết tình - lý” và diễn xuất “hết mình”. Tiểu phẩm sân khấu về tình huống hòa giải của các đội là những ”chuyện thường ngày” xảy ra ở xóm ấp như: xả rác gây ô nhiễm môi trường, thả chó chạy rông ngoài đường gây tai nạn cho người tham gia giao thông, tranh chấp lối đi chung, làm hàng rào lấn ranh chòm xóm, vợ chồng muốn ly hôn... Mỗi HGV dự thi đều sắp xếp trình tự hòa giải, diễn đạt, vận dụng pháp luật giải quyết đã tạo sự cuốn hút, thuyết phục người xem và chứng minh lực lượng HGV ở cơ sở ngày càng vững về nghiệp vụ hơn. Thí sinh tham dự hội thi đa dạng về tuổi tác, nghề nghiệp như nông dân, người buôn bán, công chức cấp xã (được bầu vào lực lượng HGV cấp xã). Trong phần diễn của các đội, đôi lúc cũng xảy ra tình trạng lúng túng nhưng đã kịp thời điều chỉnh và hoàn thành tốt phần dự thi.

Phần thi tiểu phẩm, đội HGV huyện Thạnh Phú và đội HGV huyện Bình Đại có cùng một mẩu chuyện (xây tường rào lấn chiếm đường đi chung). Với lập luận mạch lạc, có vận dụng điều luật quy định cụ thể và mang tính ”chuyên nghiệp” hơn, đội HGV huyện Thạnh Phú đã xuất sắc đạt giải nhất phần dự thi này và chiếm ngôi đầu bảng. Trưởng phòng Tư pháp huyện Thạnh Phú Nguyễn Thị Bé (đội HGV đạt giải nhất) cho hay: “Ngay từ khi nhận được thông báo hội thi, đội HGV huyện thường xuyên tập dợt và thể hiện quyết tâm cao. Cuộc thi đã tạo sân chơi bổ ích, giúp cho lực lượng HVG có nhiều trải nghiệm trong chuyên môn, nghiệp vụ”.

Đội trưởng đội HGV huyện Bình Đại Bùi Phi Vân (đơn vị đạt giải ba) “bật mí”: Tham dự hội thi HGV giỏi tỉnh 2023, do đội HGV xã Thạnh Phước có nhiều thành tích cao nên được huyện chọn đi tham dự hội thi cấp tỉnh. Những “Hai lúa” như chúng tôi được học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý báu từ khâu tổ chức, dàn dựng, ứng xử, diễn xuất… Hy vọng rằng sẽ gặt hái được thành tích cao hơn trong những lần hội thi sau này.

Theo thống kê của ngành chức năng, trong khoảng thời gian từ tháng 1-2014 đến tháng 6-2023, toàn tỉnh đã tiếp nhận 16,45 ngàn vụ việc, trong đó hòa giải thành là 14,8 ngàn vụ việc, hòa giải không thành là 753 vụ việc. Tỷ lệ hòa giải thành bình quân 10 năm qua trên địa bàn tỉnh đạt 89,97%. Nhìn chung, hầu hết các mâu thuẫn, tranh chấp ở ấp, khu phố đều được phát hiện và hòa giải kịp thời, tổ hòa giải đã giải thích, hướng dẫn, động viên các bên có thể thương lượng với nhau để cuộc hòa giải thành.

Bài, ảnh: H. Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN