Trường Tiểu học Nguyễn Đình Chiểu

Ðiểm sáng trên vùng đất học

01/07/2022 - 11:10

BDK - Trải qua hơn 100 năm xây dựng và phát triển, Trường Tiểu học (TH) Nguyễn Ðình Chiểu (thị trấn Ba Tri) luôn là điểm sáng trong công tác giáo dục của huyện, xứng danh ngôi trường mang tên Danh nhân Nguyễn Ðình Chiểu trên vùng đất học.

Cô và trò Trường Tiểu học Nguyễn Đình Chiểu (Ba Tri). Ảnh: Hữu Hiệp

Cô và trò Trường Tiểu học Nguyễn Đình Chiểu (Ba Tri). Ảnh: Hữu Hiệp

Hơn 100 năm phát triển

Hình thành từ những năm kháng chiến chống Pháp, qua nhiều lần đổi tên và tách nhập, năm 2005, tên Trường TH Nguyễn Đình Chiểu thống nhất và được gọi cho đến ngày nay. Những ngày đầu còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên mỏng nhưng với sự quan tâm hỗ trợ của lãnh đạo ngành, chính quyền các cấp, tập thể nhà trường nối tiếp nhau không ngừng nỗ lực hoàn thiện trường lớp, nâng chất lượng giáo dục đào tạo.

Trường TH Nguyễn Đình Chiểu có 2 điểm, 38 lớp, 1.467 học sinh. Diện tích tổng thể của trường rộng trên 1.400m2, có 48 phòng học, phòng chức năng và sân chơi, bãi tập, khu vệ sinh, nhà xe riêng cho giáo viên - học sinh. Khuôn viên trường rộng rãi, thoáng mát. Cơ sở vật chất đủ phục vụ tốt cho công tác giảng dạy.

Nhiều năm qua, trường thực hiện nghiêm túc chương trình, nội dung, kế hoạch dạy học, tổ chức tốt các hoạt động ngoài giờ lên lớp. Tỷ lệ học sinh lớp 3, 4, 5 học ngoại ngữ, tin học được giữ vững, 100% học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 học ngoại ngữ. Đặc biệt, trường thực hiện đổi mới Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 1 khá thành công. Chất lượng phổ cập giáo dục tiểu học được nâng chất, vững chắc các tiêu chí về tỷ lệ huy động, chất lượng và hiệu quả.

Hiệu trưởng Trường TH Nguyễn Đình Chiểu Phan Thanh Sơn cho biết: Đa số giáo viên trường có kinh nghiệm, năng lực chuyên môn vững vàng. Nhờ đó, chất lượng học sinh ngày được nâng lên. Tập thể trường luôn nỗ lực phấn đấu trong các hoạt động dạy học. Hàng năm, nhiều giáo viên đạt được nhiều danh hiệu thi đua, khen thưởng cao quý. 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên trường đều đạt danh hiệu lao động tiên tiến, 15% đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, 20% trở lên được UBND tỉnh tặng bằng khen. Học sinh tích cực học tập và đạt nhiều giải học sinh giỏi các cấp.

Từ năm học 2020-2021, trường chú trọng tổ chức tốt phong trào thi đua “Đồng khởi mới”, “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học”, thi đua xây dựng mô hình “Trường học hạnh phúc”, thi đua thực hiện văn hóa công sở nhằm tạo động lực động viên, khuyến khích tập thể, cá nhân phát huy truyền thống yêu nước, hăng hái thi đua “dạy tốt, học tốt”, năng động, sáng tạo. Tập thể nhà trường đã vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xây dựng trường học hạnh phúc, cơ quan văn minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp, góp phần thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu phát triển giáo dục.

Trường TH Nguyễn Đình Chiểu còn được đánh giá, bình xét, biểu dương là đơn vị xuất sắc tiêu biểu dẫn đầu trong phong trào thi đua cụm, khối năm học 2020-2021 của huyện Ba Tri. Trong năm học 2020-2021, trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 1, đạt chuẩn phổ cập giáo dục TH mức độ 3.

Xây dựng nền tảng tri thức

Hơn 100 năm xây dựng và phát triển, nhà trường kịp thời đổi mới, bắt nhịp cùng với sự phát triển của đất nước và đã gặt hái được nhiều thành công. Với phương châm giáo dục lấy học sinh làm trung tâm, thực hiện khẩu hiệu “Tất cả vì học sinh thân yêu”, các thầy cô giáo luôn nhiệt tình có trách nhiệm trong công việc, giúp đỡ các em trong học tập cũng như cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt, trường rất quan tâm chất lượng giáo dục, nhằm thích ứng với nhu cầu đào tạo theo yêu cầu xã hội.

Trường đã tổ chức nhiều hoạt động có hiệu quả. Một số hoạt động trở thành phong trào được tổ chức hàng năm và có sức lan tỏa đến các trường trong huyện: phong trào học sinh viết “Nhật ký làm theo lời Bác”, “Vườn hoa dâng Bác”, “Người có ích”, phong trào “Chiếc áo mừng xuân - cùng bạn vui đón Tết”, phong trào “Nuôi heo đất - quyển sách tặng bạn đến trường”.

“Qua các phong trào, học sinh được giáo dục đạo đức và rèn luyện kỹ năng sống, đồng thời góp phần rất lớn trong giáo dục ý thức, trách nhiệm của học sinh đối với gia đình, nhà trường và xã hội. Tình yêu quê hương, đất nước, yêu con người, nhất là mong muốn giúp đỡ những bạn có hoàn cảnh khó khăn được thể hiện rất rõ trong mỗi học sinh. Các em tham gia tốt các hội thi và hàng năm đều đạt các giải cấp huyện, tỉnh”, thầy Phan Thanh Sơn đánh giá.

Bằng sự tận tụy, tâm huyết và tinh thần trách nhiệm của đội ngũ giáo viên trong công tác giảng dạy, tập thể nhà trường đã và đang nỗ lực truyền đạt kiến thức cho lớp lớp thế hệ học trò để xứng đáng ngôi trường mang tên Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu.

Thực hiện nhiệm vụ đổi mới phương pháp, ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy và quản lý, cán bộ và giáo viên đã tích cực học tập nâng chuẩn để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chung. Tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn chuyên môn 100%; trong đó, 93,7% giáo viên đạt trình độ trên chuẩn. Là giáo viên nhiều năm gắn bó với Trường TH Nguyễn Đình Chiểu, cô Chung Thị Diệu Phương cho biết: “Công tác trong ngôi trường mang tên Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu, tôi rất tự hào. Càng tự hào tôi càng trau dồi đạo đức và chuyên môn nghiệp vụ, để hoàn thành tốt vai người thầy dưới ngôi trường mang tên của cụ Đồ Chiểu”.

Theo Hiệu trưởng Trường TH Nguyễn Đình Chiểu Phan Thanh Sơn, tập thể nhà trường tiếp tục đổi mới công tác quản lý nhà trường, chỉ đạo đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất người học, phát huy truyền thống hiếu học. Từ đó, góp phần xây dựng nền tảng tri thức, lập nhiều thành tích xuất sắc trong dạy và học. Thực hiện tốt các cuộc vận động và phong trào thi đua, tích cực tham mưu giải pháp, nhằm phát triển ngành giáo dục huyện Ba Tri mãi xứng danh có ngôi trường mang tên Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu. Trong đó, lồng ghép tuyên truyền giáo dục những giá trị văn hóa truyền thống của cụ Đồ Chiểu trong tài liệu giáo dục địa phương.

Trường TH Nguyễn Đình Chiểu luôn quan tâm tổ chức các phong trào thi đua đạt hiệu quả như: “Đồng khởi mới”, thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, thi đua xây dựng “Trường học hạnh phúc”. Qua các phong trào thi đua, tập thể giáo viên thêm đoàn kết cùng nhau tiến bộ, chất lượng dạy và học của nhà trường nâng lên rõ rệt. Trong nhiều năm liền, trường được công nhận là “Tập thể Lao động xuất sắc” và đã được UBND tỉnh trao tặng cờ thi đua xuất sắc nhiều năm liền, cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ, bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trường đã vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Trong năm học 2020-2021, trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đạt hạng nhất trong cụm các trường TH trong huyện.

Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN